Samsung เตรียมเปิดตัวโครงการ AR และ VR ในงาน MWC 2017 ซึ่งโครงการดังกล่าวได้คิดค้นและผลิตโดย C-Lab (เป็นแผนกย่อยของ Samsung ที่เปิดโอกาสให้พนักงานในบริษัทได้เสนอไอเดียใหม่ๆในการสร้างผลิตภัณฑ์ล้ำๆ เจ๋งๆ ออกมาสู่ตลาด) ซึ่งตอนนี้มีโครงการที่เป็นชิ้นเป็นอันออกมาถึง 4 อย่างแล้ว และเป็นโครงการที่ใช้งานในด้าน AR และ VR ทั้งหมดเลย

นับว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่เทคโนโลยี AR และ VR กำลังมาแรงมา กจริงๆ เพราะแต่ละค่าย แต่ละบริษัท ก็พยายามคิดค้น และผลิตอุปกรณ์ AR และ VR แปลกๆ ใหม่ๆ ออกมาให้เราได้ตื่นตาตื่นใจกันอยู่เรื่อยๆ โดย Samsung ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน จากที่พึ่งจะมีภาพเรนเดอร์ของ Gear VR รุ่นใหม่หลุดออกมาได้ไม่นาน ตอนนี้ Samsung ก็ผุดโครงการใหม่เตรียมเปิดตัวในงาน MWC 2017 ออกมาถึง 4 โครงการด้วยกัน เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

Relumino

เป็นแอปที่ใช้ร่วมกับ Gear VR สำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตา ให้สามารถอ่านหนังสือ, ดูหนัง และมองโลกได้แบบคมชัดกว่าที่เคย โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ทางสายตาที่มีราคาแพง

 

Monitorless

เป็นแว่นตาที่สามารถเชื่อมต่อกับมือถือ หรือ PC ผ่านทาง WiFi Direct และแสดงผลออกมาทางเลนส์แว่น

Play video

ทำให้สามารถใช้งานมือถือ หรือ PC ได้แบบไม่ต้องมี monitor เลย…ก็เหมือนจะสะดวกดีเหมือนกันนะ ไม่ต้องเอา monitor มาตั้งให้เกะกะโต๊ะทำงาน

 

 

VuildUS

บอกลาการซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้านแล้วขนาดไม่พอดีกับห้อง หรือเอามาตั้งแล้วดูไม่เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น เพราะ VuildUS จะมาช่วยเราในการเลือกซื้อและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ โดย VuildUS เป็นแอปที่ใช้ร่วมกับ Gear VR ในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์

Play video

โดยเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เราต้องการจากร้านค้าออนไลน์แล้วลองวางในตำแหน่งต่างๆ ในบ้านผ่าน Gear VR โดยมีกล้อง 360 องศา ในการคำนวณระยะและพื้นที่ภายในห้อง เมื่อพอใจแล้วก็สามารถสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นผ่าน Samsung Pay ได้เลยจ้า

 

traVRer

แอปสำหรับคนรักการท่องเที่ยวแต่เงินในกระเป๋าตังค์ไม่เอื้ออำนวย โดย traVRer จะแสดงภาพเคลื่อนไหวแบบ 360 องศา ของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วโลก อาจจะคล้ายๆกับ Google Street View แต่ traVRer จะดีกว่าเพราะเป็นภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียงรอบข้าง แถมยังเลือกช่วงเวลาของสถานที่นั้นๆ ได้อีกด้วย

ถือว่าเป็นโครงการที่น่าสนใจ และมีประโยชน์มากเลยนะ เพราะหลายๆคนอาจจะคิดว่าไอ้เทคโนโลยี AR และ VR มีเอาไว้แค่ให้ความบันเทิงเท่านั้น แต่จริงๆแล้วเทคโนโลยีแบบนี้ก็สามารถพัฒนาให้ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างเช่นกัน รออีกไม่กี่วันเท่านั้นเราจะได้เห็นกันแล้วในงาน MWC 2017 ที่จะถึงนี้ ไม่แน่ว่าอาจจะมีอะไรเจ๋งๆ มากกว่าที่เราเอามาให้ดูก็ได้นะ

 

ที่มา : GSMarena, Thetechportal, Wareable