ทุกวันนี้เราเดินไปไหนมาไหนก็จะเจอคนใส่หูฟังตามทางเดิน ตามร้าน ตามห้าง ฯลฯ ทั่วไปหมด และก็ยังมีทั้งหูฟังมีสายและไร้สายอีกด้วย แต่ในอนาคตหูฟังพวกนี้อาจกลายเป็นอีก 1 อุปกรณ์ IT ตกยุค เพราะเทคโนโลยีคลื่นเสียงเฉพาะจุด S-Ray ที่ Samsung กำลังพัฒนาอยู่นี้ อาจเข้ามาแทนที่เทคโนโลยีหูฟังที่ใช้ในปัจจุบันก็เป็นได้นะ

Samsung เตรียมโชว์เทคโนโลยีลำโพง S-Ray ซึ่งเป็นผลงานจาก C-Lab (แผนกย่อยของ Samsung ที่เปิดโอกาสให้พนักงานในบริษัทได้เสนอไอเดียใหม่ๆในการสร้างผลิตภัณฑ์ล้ำๆ เจ๋งๆ ออกมาสู่ตลาด) ภายในงาน CES 2018 ที่กำลังจะจัดขึ้นในอาทิตย์หน้านี้แล้ว

Play video

เทคโนโลยี S-Ray จะเป็นลำโพงขนาดเล็กที่สามารถยิงคลื่นเสียงออกไปในทิศทางที่กำหนด โดยเสียงที่ยิงออกไปจะมีแค่ผู้ที่อยู่ในทิศทางดังกล่าวเท่านั้นที่จะได้ยินเสียงนี้ ทำให้การใช้งานลำโพง S-Ray หลายตัวพร้อมกันในพื้นที่แคบ จะไม่มีปัญหาของเรื่องเสียงตีกัน เพราะลำโพงแต่ละตัวจะยิงเสียงไปคนละทิศทางกันนั่นเอง

S-Ray สามารถเอาไปประยุคใช้ได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นลำโพงพกพา, เคสมือถือ หรือจะเป็นลำโพงคล้องคอก็ยังได้ ซึ่งลำโพงคล้องคอแบบ S-Ray อาจจะเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาแทนหูฟังในอนาคต เพราะไม่จำเป็นต้องเอาหูฟังมายัดไว้ในหู หรือครอบหูให้เมื่อยเวลาใช้งานนานๆ นั่นเอง และเนื่องจาก S-Ray ไม่ต้องมีอะไรมายัดที่หู ทำให้ผู้ใช้ได้ยินเสียงรอบข้าง เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานนอกบ้านอีกด้วย

หรือจะเอาเทคโนโลยี S-Ray ไปประยุกต์ใช้งานในร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตสำหรับการโฆษณาสินค้าหลายๆ ชนิดแต่วางไว้ใกล้ๆ กัน, ใช้บรรยายในงานแสดงหรือนิทรรศการต่างๆ โดยที่เสียงไม่ตีกันเองจนฟังไม่รู้เรื่อง

ส่วนคุณภาพของเสียงที่ได้จะออกมาดีขนาดไหน จะสามารถพัฒนาให้มาแทนที่หูฟังหรือลำโพงในปัจจุบันได้รึเปล่า ก็ต้องรอดูกันไปอีกยาวๆ และสำหรับเรื่องลำโพง S-Ray ที่จะมาโชว์ในงาน CES 2018 ถ้า Droidsans มีโอกาสได้ทดลองแล้ว จะเอามาเล่าให้ฟังกันนะ

 

ที่มา : Tomsguide, CNET