fbpx
News

Samsung พัฒนาลำโพง S-Ray ยิงคลื่นเสียงให้ได้ยินเฉพาะจุดที่ต้องการ เตรียมโชว์ในงาน CES 2018

ทุกวันนี้เราเดินไปไหนมาไหนก็จะเจอคนใส่หูฟังตามทางเดิน ตามร้าน ตามห้าง ฯลฯ ทั่วไปหมด และก็ยังมีทั้งหูฟังมีสายและไร้สายอีกด้วย แต่ในอนาคตหูฟังพวกนี้อาจกลายเป็นอีก 1 อุปกรณ์ IT ตกยุค เพราะเทคโนโลยีคลื่นเสียงเฉพาะจุด S-Ray ที่ Samsung กำลังพัฒนาอยู่นี้ อาจเข้ามาแทนที่เทคโนโลยีหูฟังที่ใช้ในปัจจุบันก็เป็นได้นะ

Samsung เตรียมโชว์เทคโนโลยีลำโพง S-Ray ซึ่งเป็นผลงานจาก C-Lab (แผนกย่อยของ Samsung ที่เปิดโอกาสให้พนักงานในบริษัทได้เสนอไอเดียใหม่ๆในการสร้างผลิตภัณฑ์ล้ำๆ เจ๋งๆ ออกมาสู่ตลาด) ภายในงาน CES 2018 ที่กำลังจะจัดขึ้นในอาทิตย์หน้านี้แล้ว

เทคโนโลยี S-Ray จะเป็นลำโพงขนาดเล็กที่สามารถยิงคลื่นเสียงออกไปในทิศทางที่กำหนด โดยเสียงที่ยิงออกไปจะมีแค่ผู้ที่อยู่ในทิศทางดังกล่าวเท่านั้นที่จะได้ยินเสียงนี้ ทำให้การใช้งานลำโพง S-Ray หลายตัวพร้อมกันในพื้นที่แคบ จะไม่มีปัญหาของเรื่องเสียงตีกัน เพราะลำโพงแต่ละตัวจะยิงเสียงไปคนละทิศทางกันนั่นเอง

S-Ray สามารถเอาไปประยุคใช้ได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นลำโพงพกพา, เคสมือถือ หรือจะเป็นลำโพงคล้องคอก็ยังได้ ซึ่งลำโพงคล้องคอแบบ S-Ray อาจจะเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาแทนหูฟังในอนาคต เพราะไม่จำเป็นต้องเอาหูฟังมายัดไว้ในหู หรือครอบหูให้เมื่อยเวลาใช้งานนานๆ นั่นเอง และเนื่องจาก S-Ray ไม่ต้องมีอะไรมายัดที่หู ทำให้ผู้ใช้ได้ยินเสียงรอบข้าง เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานนอกบ้านอีกด้วย

หรือจะเอาเทคโนโลยี S-Ray ไปประยุกต์ใช้งานในร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตสำหรับการโฆษณาสินค้าหลายๆ ชนิดแต่วางไว้ใกล้ๆ กัน, ใช้บรรยายในงานแสดงหรือนิทรรศการต่างๆ โดยที่เสียงไม่ตีกันเองจนฟังไม่รู้เรื่อง

ส่วนคุณภาพของเสียงที่ได้จะออกมาดีขนาดไหน จะสามารถพัฒนาให้มาแทนที่หูฟังหรือลำโพงในปัจจุบันได้รึเปล่า ก็ต้องรอดูกันไปอีกยาวๆ และสำหรับเรื่องลำโพง S-Ray ที่จะมาโชว์ในงาน CES 2018 ถ้า Droidsans มีโอกาสได้ทดลองแล้ว จะเอามาเล่าให้ฟังกันนะ

 

ที่มา : Tomsguide, CNET

6 Comments

 1. BCCKiller Post on January 4, 2018 at 10:44 pm

  #985867

  Bose มีออกมาแล้วครับ เป็นแบบ Neck Style มีขายแล้วด้วย ^^

  • boatheng Post on January 5, 2018 at 1:05 am

   #985873

   Bose นี่ีใช่ตัว Soundwave companion รึเปล่าครับ
   ตัวนั้นเปิดทีดังกระหึ่ม ไม่ใช่เราได้ยินคนเดียวเหมือนของ
   ซัมซุงนะครับ หรือมีตัวอื่นอีกหว่า

  • Xyanyde Post on January 5, 2018 at 10:14 am

   #985883

   ถ้าแบบลำโพงคล้องคอธรรมดาแบบนั้นของ LG ก็มีจ้า

  • darkfaty Post on January 5, 2018 at 3:15 pm

   #985894

   ของ Bose SoundWear กับ LG TONE Studio ยังไม่มีเทคโนโลยีนี้ครับ คนข้างๆได้ยินชัดเจน

   ไปเช็คที่เวปไซด์เค้าได้ครับ ฺฺBose Soundware LG TONE Studio

 2. MaxTaro Post on January 6, 2018 at 11:33 am

  #985921

  เทคโนโลยีนี้มีมานานหลายปีแล้วฮ๊ะ เช่นลำโพงตามพิพิธภัณฑ์ เวลาเดินไปตรงจุดที่กำหนดจะได้ยินเสียงอธิบายดังชัดเจน แต่พอเดินออกจากพื้นที่ (วงกลมที่พื้นขนาดเท่าคนยืนได้ 1 คน) ก็จะไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย

  • NipT Post on January 8, 2018 at 11:36 am

   #985967

   น่าจะเป็นแบบเราเดินออกจากวงกลม คือ หลุด sensor ก็แค่ปิดเสียงหรือป่าวครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save