fbpx
News

Samsung แซง Xiaomi ขึ้นแท่นเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับหนึ่งของอินเดีย

บริษัทวิเคราะห์การตลาดชื่อดังอย่าง Counterpoint Research ที่ก่อนหน้านี้เพิ่งออกรายงาน Trust Rankings จัดอันดับแบรนด์สมาร์ทโฟนน่าใช้ประจำปี 2020 ไปหมาดๆ ล่าสุดพวกเขาก็ออกรายงานยอดขายมือถือของประเทศอินเดีย ประจำไตรมาสที่ 3 ของปีออกมาเป็นที่เรียบร้อย โดยรอบนี้แชมป์เปลี่ยนมือ เป็น Samsung พลิกล็อคแซงหน้า Xiaomi ยักษ์ใหญ่ประจำภูมิภาคไปได้อย่างฉิวเฉียด

ในภาพรวมของตลาดสมาร์ทโฟนประเทศอินเดีย พบว่ามียอดส่งออกมือถือที่มากขึ้นกว่าเดิมในไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 ถึง 9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว โดยมีการส่งออกสมาร์ทโฟนที่มากถึง 53 ล้านยูนิต ซึ่งตัวเลขนี้ถือว่าเป็นตัวเลขที่มากที่สุด (หากนับแยกเป็นแต่ละไตรมาส) ของประเทศอินเดียเลยก็ว่า คาดว่ามาจากการออกโปรโมชั่นแบบไฟแลบของตัวแบรนด์ และตลาดออนไลน์ที่เข้ามาบูมในช่วง Lockdown ของการระบาด COVID-19 นั่นเอง

ซึ่งแชมป์ที่ครองส่วนแบ่งการตลาด (Market Share) มากที่สุดในรอบนี้ กลับกลายเป็น Samsung ที่มักจะเข้าวินเป็นที่สอง รองจาก Xiaomi ยักษ์ใหญ่ของตลาดอินเดียมาตลอด ทว่าในไตรมาสนี้กลับเป็นหนังคนละม้วน โดย Samsung มีอัตราการเติบโตที่ดีกว่าหากเทียบกับปีที่แล้ว แบ่งก้อนเค้กไปได้ 24% ทิ้งห่าง Xiaomi แค่ 1% เท่านั้น 

ยอดของ Xiaomi รวมการขายของแบรนด์ลูกอย่าง POCO เข้าไปด้วย 

โดยคาดว่าสาเหตุของการมาวินรอบนี้ของ Samsung น่าจะมาจากการบริการจัดการทีมที่ดี, มือถือระดับกลางของพวกเขาเริ่มมีสเปคที่แรงในราคาจับต้องได้มากขึ้น และสมาร์ทโฟนของพวกเขามีอยู่ทุกย่านราคาจริงๆ ไล่ตั้งแต่เริ่มต้นยันรุ่นเรือธง จะมีชื่อของ Galaxy หมด ไม่มีขาดหาย นอกจากนี้กรณีแบนสินค้าจีนในประเทศอินเดีย ก็น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนหันมาสนใจแบรนด์ Samsung กันมากขึ้นอีกด้วย 

Galaxy M51s อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนสเปคเทพ ในราคาไม่แพงของ Samsung

ส่วนในย่านราคา $400 – $600 หรือช่วงราคามือถือเรือธงราคาประหยัด แชมป์ยังคงเป็น OnePlus เหมือนเดิม โดย OnePlus 8 และ 8 Pro รวมถึงรุ่นอื่นๆ ถือว่าได้รับความนิยมมากๆ ในหมู่ผู้ใช้งานในอินเดีย (อันนี้ประสบการณ์ส่วนตัว: นักท่องเที่ยวอินเดียส่วนมากที่เจอต่างถือ OnePlus ด้วยกันทั้งสิ้น) อีกทั้ง OnePlus Nord ยังครองแชมป์มือถือระดับกลางที่ขายดีสุดในอินเดียอีกด้วย

แต่การรายงานของ Canalys กลับเผยว่า Samsung ยังคงเป็นเบอร์สองในประเทศอินเดีย

อย่างไรก็ดี หากอ้างอิงจากการรายงานของ Canalys จะพบว่า Xiaomi ยังคงเป็นเบอร์หนึ่งในประเทศอินเดียตามเดิม ได้ Market Share ไป 25.6% มากกว่า Samsung อยู่เกือบๆ 6% เลยทีเดียว

 

ที่มา: Counterpoint Research via Sammobile

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    Bank Prasert Post on October 29, 2020 at 10:38 pm

    #1024283

    จริง ๆ แล้วน่าจะมาจากกระแสแบนจีนในอินเดียว ปีหน้าน่าจะเห็นชัดกว่านี้อีก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save