fbpx
News

นวัตกรรม…. Samsung ประกาศกำลังพัฒนาเทคโนโลยี Metalens แก้ไขปัญหาเลนส์กล้องนูนบนมือถือ

Samsung ถือเป็นแบรนด์ที่ส่งออกเซ็นเซอร์กล้องสำหรับใช้งานบนสมาร์ทโฟนใหญ่เป็นอันดับสองของโลก เป็นรองเพียงแค่เพื่อนบ้านอย่าง Sony เท่านั้น โดยล่าสุดตอนนี้ ทางบริษัทฯ ก็ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขากำลังพัฒนานวัตกรรมชิ้นใหม่ ที่หากทำสำเร็จ จะเข้ามาช่วยแก้และลดปัญหากล้องหลังนูนของสมาร์ทโฟนบางรุ่นได้แบบอยู่หมัด

ผู้บริหารระดับสูงของ Samsung Electro-Mechanics บริษัทในเครือของซัมซุง ได้ออกมาประกาศในงาน Nano Korea 2021 ว่า บริษัทฯ กำลังพัฒนาเทคโนโลยี เมทาเลนส์ (Metalens) ที่จะนำเอาอนุภาคนาโนมาใช้เป็นเลนส์กล้อง แทนที่เลนส์โค้งที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยในทางทฤษฎี Melalens จะเข้ามาทำให้เลนส์กล้องนั้นมีขนาดที่เล็กกว่าเดิม ซึ่งหากสามารถนำมาใช้งานได้จริง ก็จะลดปัญหากล้องหลังนูนได้ดีพอสมควรเลยทีเดียว

กล้องหลังของ Mi 11 Ultra หนามาก ๆ เทียบเท่ากับเหรียญสิบสองเหรียญวางซ้อนกันเลยทีเดียว 

ก่อนหน้านี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Harvard ก็เคยนำเทคโนโลยี Melatens มาสาธิตทดลองการใช้งานแล้วหนึ่งรอบ โดย Metalens จะประกอบไปด้วยแร่ควอรตซ์แบบใสชิ้นเดียว (บางกว่าเส้นผมมนุษย์) ถูกปกคลุมด้วย Titanium Dioxide เป็นจำนวนกว่าหลายล้านแท่ง ใช้สำหรับกลไกในการโฟกัสวัตถุ ซึ่งนอกจากนี้ MIT และ University of Ottawa ก็เคยวิจัยเทคโนโลยีดังกล่าวนี้มาแล้วเหมือนกัน

โดย Samsung Electro-Mechanics หวังว่า พวกเขาจะสามารถผลิตและสร้างกลไกเลนส์แบบ Metalens ให้สามารถใช้งานบนสมาร์ทโฟนได้จริง ๆ เพื่อที่เข้ามาแก้ไขปัญหาเลนส์กล้องนูน ที่มักจะเป็น Pain Point หลัก ๆ ของสมาร์ทโฟนเรือธงในปัจจุบัน คาดว่าหากทำสำเร็จ มือถือกลุ่มแรก ๆ ที่น่าจะได้ชิมลางก่อนนั่นก็คือตระกูล Galaxy ของบริษัทฯ นั่นเอง

ก่อนหน้านี้ บริษัทฯ เพิ่งเปิดตัวเซ็นเซอร์กล้อง ISOCELL JN1 สำหรับใช้บนสมาร์ทโฟน ความละเอียด 50MP พิกเซลขนาดเล็กจิ๋วเพียงแค่ 0.64 μm เพื่อช่วยลดปัญหากล้องนูนมาแล้วรอบนึง

 

ที่มา: sammobile

4 Comments

 1. Facebook Profile photo

  themeee Post on July 15, 2021 at 5:40 pm

  #1028808

  รอดู Liquid Lens มากกว่า น่าจะดูเป็นธรรมชาติกว่า

 2. Facebook Profile photo

  Toven Oven Post on July 15, 2021 at 7:28 pm

  #1028812

  มันควรจะเพิ่มแบตให้เครื่องนูนเท่ากล้องแทนมากกว่า

  • FordRaptor Post on July 15, 2021 at 10:17 pm

   #1028815

   เพิ่มแบตให้หาเท่าโมดูลกล้อง ตัวเครื่องก็จะโคตรหนาและโคตรหนัก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save