เว็บไซท์ชื่อดัง iFixit เคยทดสอบชำแหละเครื่อง Galaxy Fold แล้วพบกับจุดอ่อนหลายๆ อย่างที่ทำให้มือถือจอพับดังกล่าวไม่ค่อยทนทานต่อการใช้งาน จนทาง Samsung ได้ขอให้ iFixit เอาบทความนั้นลงซะ.. แต่ตอนนี้ Galaxy Fold รุ่นใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงต่างๆ จากรุ่นเดิมให้ทนทานมากขึ้น ได้มาถึงมือของจอมโหดอย่าง JerryRigEverything เพื่อทดสอบความอึดกันแล้ว ว่ามันจะทนไม้ทนมือซักแค่ไหน

Play video

เริ่มต้นด้วยการทดสอบความทนทานของจอด้านหน้า ที่จะใช้งานเฉพาะเวลาพับเครื่องเท่านั้น พบว่าหน้าจอดังกล่าวทนทานต่อการขีดข่วนได้ถึงระดับ 5 และจะเริ่มเป็นรอยตั้งแต่โดนของแข็งระดับ 6 ขึ้นไป ซึ่งถือว่าเป็นหน้าจอที่มีมาตรฐานทนทานต่อการขีดข่วนได้พอๆ กับมือถือระดับเรือธงรุ่นอื่นๆ ในตลาด

มาถึงหน้าจอพับด้านในกันบ้าง.. แน่นอนว่ามันไม่สามารถครอบด้วยกระจกได้เหมือนกับหน้าจอด้านนอก เนื่องจากมันเป็นหน้าจอยืดหยุ่นสูงเพื่อรองรับการพับเข้าและกางออก ทำให้มันทนทานต่อของแข็งได้แค่ระดับ 1 เท่านั้น และจะเป็นรอยตั้งแต่ระดับ 2 ขึ้นไป หรือแม้กระทั่งใช้เล็บขูดพร้อมออกแรงกดก็ทำให้มันเป็นรอยลึกได้แล้ว

ทดสอบด้วยสถานการณ์ที่ค่อนข้างเป็นไปได้มากกว่าเดิม ด้วยการเอาเศษดิน เศษทราย เทลงไปแล้วลองพับจอดู ก็พบว่ามันเกิดรอยขึ้นเล็กน้อยบนหน้าจอ แต่ที่แย่สุดๆ คือไม่รู้ว่ามีเศษดิน เศษทราย เข้าไปอยู่ในบานพับได้ยังไง จนเกิดเสียงแคร่กๆ ตลอดเวลาที่พับจอและกางจอ ทำให้มือถือรุ่นนี้ไม่เหมาะที่จะพกพาไปทะเลด้วยอย่างยิ่ง เพราะเสี่ยงมากๆ ว่าทรายจะกระเด็นเข้าไปในเครื่องเมื่อไหร่ก็ไม่รู้

และบังเอิญที่ใบมีดเกิดไปจิ้มโดนเข้าที่ข้างๆ แผงหน้าจอที่เป็นแบบ Dynamic AMOLED ทำให้เม็ดพิกเซลบริเวณนั้นพังไปเลยทั้งแถบ จนกลายเป็นเส้นสีขาวพาดอยู่บนหน้าจอแบบถาวร

ทดสอบเอาเปลวไฟลนหน้าจอ ก็ใช้เวลาเพียง 7 วินาที ก่อนที่เม็ดพิกเซลจะไหม้และเปลี่ยนเป็นสีขาว แต่พอเอาไฟออก มันก็กลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม และยังเป็นเรื่องดีที่หน้าจอยืดหยุ่นดังกล่าวไม่ละลายด้วย

สุดท้ายกับการทดสอบลองงอเครื่องด้วยมือเปล่าไปในทิศทางคนละด้านของบานพับ ใช้แรงจนมือสั่นก็พบว่าบานพับมีความแข็งแรงผิดคาดจนไม่สามารถหักได้ด้วยมือเปล่า (ถ้าไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาพยายามจะหักจริงๆ)

สรุปแล้ว Galaxy Fold ก็ยังคงเป็นมือถือระดับพรีเมี่ยมที่ต้องใช้งานด้วยความทะนุถนอมอยู่เช่นเคย เพราะจุดที่เปราะบางที่สุดก็คือหน้าจอด้านในที่มีความยืดหยุ่นสูง แต่ไม่ทนกับรอยขีดข่วนเอาซะเลย (แค่เล็บก็ไม่รอดแล้ว) แต่น่าแปลกที่บานพับกลับมีความแข็งแรงจนไม่สามารถหักด้วยมือเปล่าได้ ไม่เหมือนมือถือพับจออย่าง FlexPai ที่หักโพละได้ด้วยการออกแรงไม่มากนัก

 

ที่มา : JerryRigEverything