ก่อนหน้านี้ คุณ Young Sohn ผู้บริหารระดับสูงของ Samsung ออกมาประกาศว่าบริษัทสัญชาติเกาหลีใต้นี้สามารถขาย Galaxy Fold มือถือนวัตกรรมจอพับสุดล้ำไปได้กว่า 1 ล้านเครื่อง ก่อนจะออกมาขอโทษขอโพยแก้ต่างทีหลังว่า เขาจำสลับกัน จริงๆ แล้ว 1 ล้านเครื่องเป็นยอดที่ Samsung ตั้งเป้าไว้ต่างหาก ไม่ใช่ยอดขายจริงๆ ล่าสุด DJ Koh หนึ่งใน CEO ได้ออกมาเปิดเผยในงาน CES 2020 แล้วว่าพวกเขาขายมือถือจอพับรุ่นนี้ไปได้เกือบๆ 5 แสนเครื่อง

มาคราวนี้คาดว่าน่าจะเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากๆ ไม่ผิดเหมือนครั้งก่อนแล้ว เนื่องจากสายงานของ DJ Koh นั้น ถือว่ามีความเกี่ยวข้องกับแผนกมือถือของ Samsung โดยตรง อย่างไรก็ดี ตัวของ CEO เองก็ยังไม่มีตัวเลขเป๊ะๆ ออกมา มีแค่ตัวเลขคร่าวๆ ที่บอกกับสำนักข่าวเกาหลีใต้ว่ายอดขาย Galaxy Fold นั้นอยู่ราวๆ 4 ถึง 5 แสนเครื่อง

แม้ว่าจะตั้งเป้าหมายยอดขายของ Galaxy Fold ไว้ที่ 1 ล้านเครื่อง แต่เอาเข้าจริง ขายได้ 400,000 – 500,000 เครื่องก็ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจมากๆ แล้วสำหรับ Samsung เพราะมีทั้งปัญหาและการเลื่อนวางจำหน่าย และพวกเขาก็เพิ่งออกมาเปิดเผยยอดขายของสมาร์ทโฟน 5G อย่าง Galaxy S10 5G, Galaxy Note 10 5G หรือ Galaxy A90 5G ในปี 2019 ที่ผ่านมา ว่าทำยอดได้มากถึง 6.7 ล้านเครื่องทั่วโลก มากกว่า Galaxy Fold อยู่หลายเท่า ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เพราะว่ามือถือ 5G นั้น มีกลุ่มลูกค้าที่กว้างกว่ามือถือจอพับ Galaxy Fold ที่ราคายังแพงสำหรับคนทั่วไปอยู่นั่นเอง

Galaxy Fold 2 อาจเปิดตัวกุมภาฯ นี้ ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 855 

สืบเนื่องจากคลิปทีเซอร์ Galaxy Unpacked 2020 ที่เปิดเผยข้อมูลว่า จะมีผลิตภัณฑ์นามสกุล Galaxy มาให้ยลโฉมกันในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ซึ่งตามประเพณีธรรมเนียม พวกเขามักจะขนสมาร์ทโฟนเรือธงซีรีส์ S มาเปิดตัวเป็นประจำทุกปีในช่วงเวลานี้อยู่แล้ว โดยปีนี้เป็นคิวของ Galaxy S11 series (หรือที่ลือกันว่าจะเปลี่ยนมาใช้ชื่อ Galaxy S20 แทน)

ซึ่งจากคลิปดังกล่าว ก็มีการคาดเดาไปต่างๆ นาๆ ว่ารูปทรงบางตอนนั้น มันมีลักษณะคล้ายกับ Galaxy Fold อยู่มาก ทำให้เชื่อว่า ในงาน Galaxy Unpacked 2020 นอกจาก Galaxy S20 แล้ว อาจจะมีเซอร์ไพรส์ ได้เห็น Galaxy Fold 2 กันด้วย

คาดว่า Galaxy Fold 2 อาจจะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Snapdragon 855 ไม่ใช่ตัวใหม่ล่าสุดอย่าง Snapdragon 865 ทั้งนี้ก็น่าจะมาจากการที่ Samsung ต้องการลดต้นทุนการผลิต ให้ Galaxy Fold นั้นมีราคาวางจำหน่ายที่ถูกลง เพื่อหวังว่าจะเจาะกลุ่มตลาดได้เยอะกว่าเดิมนั่นเอง และแม้ว่าจะเป็นชิปตัวเก่า แต่ Snapdragon 855 ก็ยังถือว่ามีประสิทธิภาพที่แรงกว่าชิปรุ่นกลางๆ อย่าง Snapdragon 765 หรือ Dimensity 800 อยู่พอสมควร สำหรับสเปคในส่วนอื่นๆ ตอนนี้มีเพียงข้อมูลกล้องหน้าหลุดมาเท่านั้น โดยจะมีความละเอียด 10 ล้านพิกเซล ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปอยู่แล้ว โดย Galaxy Fold 2 นั้นคาดการณ์กันว่าจะมีราคาเริ่มต้นเพียงแค่ $1,000 หรือประมาณสามหมื่นบาทนิดๆ เท่านั้น 

ก็ต้องมาลุ้นกันต่อไปครับว่าสรุปแล้วในงานเปิดตัว Galaxy Unpacked 2020 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ นอกจาก Galaxy S20 แล้ว จะมี Galaxy Fold 2 โผล่มาด้วยหรือเปล่า ซึ่งก็เป็นประจำแน่นอนครับที่ทางดรอยด์แซนส์จะอดหลับอดนอน ไลฟ์บรรยายไทยให้เพื่อนๆ ได้ฟังไปพร้อมๆ กัน

 

ที่มา: theverge, sammobile