ผลการทดสอบประสิทธิภาพกล้องและการถ่ายภาพของ Galaxy Note 20 Ultra มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดจาก Samsung โดย DXOMARK ในที่สุดก็เผยออกมาแล้ว ผลลัพธ์คือ ได้คะแนนรวมไปที่ 121 คะแนน แบ่งเป็นภาพนิ่ง 130 คะแนน และวิดีโอ 101 คะแนน ครองอันดับ 10 ร่วมกับ Mate 30 Pro และ Mi CC9 Pro (Mi Note 10) แม้ในภาพรวมจะทำได้ดี แต่ถูกติแรงเรื่องการซูมที่ระยะใกล้และระยะกลาง

สเปคกล้อง Galaxy Note 20 Ultra

 • กล้องหลัก : 108MP 1/1.33 นิ้ว, เทียบเท่า 26 มม. f/1.8 พร้อม laser AF + PDAF และ OIS
 • กล้องเทเลโฟโต้ : 12MP 1.0µm, เทียบเท่า 120 มม. (ซูมออปติคอล 5 เท่า) f/3 พร้อม PDAF และ OIS
 • กล้องอัลตร้าไวด์ : 12MP, เทียบเท่า 13 มม. f/2.2
 • วิดีโอ : 8K ที่ 24 fps, 4K ที่ 60 fps / 30 fps

ผลทดสอบการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ

ภาพรวมทำผลงานได้ดีตามมาตรฐาน

DXOMARK กล่าวว่า Galaxy Note 20 Ultra มีกล้องหลักและกล้องอัลตร้าไวด์ที่ให้ภาพที่มีสีสันสดใสสวยงาม วัดแสงตัวแบบได้อย่างถูกต้อง จัดการกับไวท์บาลานซ์ได้อย่างแม่นยำ และมีไดนามิกเรนจ์ที่กว้างอยู่ในเกณฑ์ดี รวมถึงการถ่ายพอร์เทรต (portrait) ก็ทำได้อย่างน่าพอใจ ใกล้เคียงกับ Galaxy S20 Ultra สมาร์ทโฟนเรือธงจากค่ายเดียวกันที่ได้คะแนนรวมไป 122 คะแนน ก่อนหน้านี้


ภาพถ่ายกลางแจ้งของ Galaxy Note 20 Ultra วัดแสงได้ดี มีไดนามิกเรนจ์กว้าง และให้สีสันที่สวยสด


ภาพจากกล้องอัลตร้าไวด์ของ Galaxy Note 20 Ultra เองก็ทำได้ดีทั้งเรื่องของการวัดแสงและสีสัน มีนอยส์และ artifact บ้างนิดหน่อย

ระบบออโต้โฟกัสมีปัญหานิดหน่อยจากการทดสอบในแล็บ

ถึงแม้ Galaxy Note 20 Ultra จะมีระบบโฟกัสที่ถูกปรับปรุงให้สามารถทำงานได้รวดเร็วและแม่นยำขึ้นกว่า Galaxy S20 Ultra แต่จากการทดสอบในแล็บของ DXOMARK พบว่า มีบางครั้งที่ Galaxy Note 20 Ultra ออกอาการโฟกัสวืดวาดอยู่บ้าง แต่ไม่ปรากฏในสภาวะการใช้งานจริง อีกทั้งยังพบปัญหาในการถ่ายพอร์เทรตในร่มโดยที่มีแสงจากย้อนมาจากฉากหลัง แทนที่กล้องจะล็อกโฟกัสเข้ากับตัวแบบ แต่ดันไปล็อกโฟกัสเข้ากับฉากหลังแทน จึงถูกหักคะแนนเล็กน้อยในส่วนนี้

โดนติแรงเรื่องการซูมระยะใกล้และกลาง

นอกจากนี้ DXOMARK ยังตำหนิ Galaxy Note 20 Ultra ค่อนข้างรุนแรงว่า ทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวังในเรื่องของการซูมที่ระยะใกล้และระยะกลาง เนื่องจากการซูมในระยะต่ำกว่า 5 เท่า จะไม่ใช่การซูมโดยใช้เลนส์เทเลโฟโต้ แต่จะเป็นการซูมในรูปแบบดิจิทัลโดยใช้เลนส์หลัก ดังนั้นคุณภาพที่อออกมาจึงอาจไม่ดีนัก โดยพบทั้ง artifact และ moiré เป็นจำนวนมาก แถมการประมวลผลจากการรวมภาพด้วยซอฟต์แวร์ยังออกมาดูแปลก ๆ เสียอีก (ดูได้จากภาพด้านล่าง)


ภาพถ่ายจากการซูมที่ระยะประมาณ 4 เท่า ของ Galaxy Note 20 Ultra มีการเรนเดอร์ภาพที่บริเวณขอบได้ผิดเพี้ยนและเกิด artifact เยอะที่บริเวณกลางภาพ

สุดท้ายแล้ว Galaxy Note 20 Ultra ได้คะแนนในหัวข้อนี้ไปเพียง 83 คะแนน ถือเป็นคะแนนที่น้อยมากหากเทียบกับ Xiaomi Mi 10 Ultra ที่ได้คะแนนไปถึง 117 คะแนน อย่างไรก็ตาม การซูมที่ระยะ 5 เท่าด้วยเลนส์เทเลโฟโต้แท้ ๆ นั้นทำออกมาได้ดีไม่มีปัญหาอะไร

การถ่ายวิดีโอทำได้ดี ไม่มีปัญหาที่เด่นชัด

ในกรณีของการถ่ายวิดีโอนั้น Galaxy Note 20 Ultra ทำคะแนนไปทั้งสิ้น 101 คะแนน จากการทดสอบในการถ่ายด้วยความละเอียด 4K ที่ 30 fps หลัก ๆ แล้วทั้งส่วนที่ทำได้ดีและไม่ดีจะไม่แตกต่างอะไรจากภาพนิ่งมากนัก สามารถวัดแสงได้ดี มีสีสันสดใสจัดจ้าน ทำได้ดีในสภาวะแสงกลางแจ้ง โฟกัสได้อย่างรวดเร็วมาก และระบบกันสั่นก็ทำได้ดีมากไม่ว่าจะเป็นสภาพกลางแจ้งหรือในร่ม

แต่จุดอ่อนคือ การถ่ายในสภาวะแสงน้อย และการทำงานของออโต้โฟกัสที่ถึงแม้จะรวดเร็วแต่กลับมีปัญหาในบางสถานการณ์ รวมถึงไวท์บาลานซ์ที่เพี้ยนในบางครั้ง คะแนนจึงต่ำกว่าเรือธงคู่เปรียบเทียบอย่าง Galaxy S20 Ultra และ iPhone 11 Pro Max ที่ต่างก็ทำได้ 102 คะแนนเท่า ๆ กันอยู่เล็กน้อย

Play video

 

สรุปจุดเด่นและข้อสังเกต

จุดเด่น

 • สีสันจี๊ดจ๊าดถูกใจวัยรุ่น
 • วัดแสงตัวแบบได้อย่างแม่นยำและมีไดนามิกเรนจ์กว้าง
 • เก็บรายละเอียดภาพได้ค่อนข้างดี
 • การซูมระยะไกลให้รายละเอียดภาพคมชัด
 • กล้องอัลตร้าไวด์วัดแสงตัวแบบและไวท์บาลานซ์ได้อย่างถูกต้อง
 • ถ่ายภาพในที่แสงน้อยมาก ๆ ได้โดยที่ภาพยังคงมีความสว่างและสีสันที่ดี
 • การถ่ายภาพพอร์เทรตโดยใช้แฟลชให้รายละเอียดที่ดีมาก

ข้อสังเกต

 • มีนอยส์ที่สังเกตเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย
 • การจัดการกับไวท์บาลานซ์ที่มีผิดเพี้ยนภายใต้การทดสอบในแล็บ
 • ระบบออโต้โฟกัสทำงานไม่เสถียรภายใต้การทดสอบในแล็บ
 • เกิด artifact อย่างหนักหน่วงในการซูมที่ระยะใกล้และกลาง
 • มีทั้งนอยส์และ artifacts ที่มองเห็นได้เล็กน้อยหากถ่ายด้วยกล้องอัลตร้าไวด์

หากดูจากคะแนนเพียงอย่างเดียวอาจเห็นว่า Galaxy Note 20 Ultra มีคะแนนรวมที่ไม่สูงเท่าไหร่นัก แต่ถ้าพิจารณาดี ๆ คะแนนในส่วนที่ถูกหักออกไปจะเป็นในส่วนของการทดสอบในแล็บเสียมากกว่า ซึ่งบางทีก็อาจไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งานจริงก็เป็นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการซูมระยะใกล้และกลางที่สามารถแก้ปัญหาได้อยู่หมัดอย่างง่าย ๆ เพียงแค่สลับไปใช้การซูมด้วยเลนส์เทเลโฟโต้แทนเท่านั้นเอง

 

ดูเพิ่มเติม : DXOMARK