fbpx
News

ผู้ใช้ Galaxy Note 20 Ultra บางส่วนเจอปัญหา เคส S-view Flip Cover ทำหน้าจอเบิร์น

Galaxy Note 20 Ultra มือถือเรือธงพร้อมปากกา S Pen สุดเทพที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม พร้อมกันนั้นก็มีเคสและอุปกรณ์เสริมจาก Samsung ให้เลือกซื้อกันมากมาย อย่างไรก็ดี ดูเหมือนหนึ่งในนั้นจะก่อปัญหาขึ้นเสียแล้ว เพราะมีผู้ใช้งานบางส่วนรายงานว่า เมื่อใส่เคส S-view Flip Cover แล้วทำให้มือถือเกิดอาการจอเบิร์นอย่างน่าประหลาด…

ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนน่าจะทราบกันดีเกี่ยวกับกิตติศัพท์ของหน้าจอในกลุ่ม OLED ซึ่งเป็นหน้าจอที่มีข้อดีหลายอย่าง ทั้งสว่าง สู้แสงได้ดี ให้สีสันที่สมจริง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับความสวยสดของสีสัน แต่ในทางตรงกันข้ามหน้าจอในกลุ่มนี้ก็มีข้อเสียใหญ่ ๆ อยู่เรื่องหนึ่งเช่นกัน นั่นก็คือ หากเปิดภาพเดิม ๆ ไว้นาน ๆ หน้าจอจะเกิดอาการภาพค้าง หากเป็นหนักอาจถึงขั้นถาวร หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า “หน้าจอเบิร์น” นั่นเอง

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ผู้ใช้งาน Galaxy Note 20 Ultra แจ้งว่า สาเหตุมาจากการใส่เคส S-view Flip Cover ของ Samsung ซึ่งเคสรุ่นนี้จะมีการเว้นช่องที่ด้านข้างเป็นแนวยาว เพื่อเป็นที่สำหรับแสดงผลนาฬิกา การแจ้งเตือน และมีฟังก์ชั่นต่าง ๆ ให้เรียกใช้งานได้โดยที่ไม่ต้องเปิดหน้าจอ โดยส่วนที่เกิดอาการจอเบิร์นของ Galaxy Note 20 Ultra นั่นก็คือบริเวณที่เว้นช่องแสดงผลดังกล่าวไว้นั่นแหละครับ

อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้ยังคงไม่มีใครทราบถึงต้นเหตุที่แท้จริง เนื่องจากโดยปรกติแล้ว การใส่เคส S-view Flip Cover ไม่น่าจะทำให้เกิดอาการจอเบิร์นได้เลย เพราะหน้าจอตรงส่วนนั้นจะดับสนิทไปทั้งแถบ (ยกเว้นในส่วนของ UX ที่แสดงผลอยู่ เช่น นาฬิกา) ซึ่งทาง Android Police เองก็งงกับเรื่องนี้เช่นกัน โดยคาดเดาในเบื้องต้นว่า ความเสียหายอาจเกิดจากรังสี UV เพราะเคสไม่ได้ปกป้องหน้าจอในส่วนที่มีการเว้นช่องเอาไว้

ในตอนนี้ทั้งสื่อต่างประเทศและผู้ใช้งาน Galaxy Note 20 Ultra ต่างก็ได้ติดต่อสอบถามไปยัง Samsung แล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบอะไรกลับมา ดังนั้นใครที่กำลังใช้งานเคสรุ่นนี้อยู่ก็แนะนำว่า ให้เปลี่ยนไปใช้เคสตัวอื่นแทนเป็นการชั่วคราว จนกว่า Samsung จะหาวิธีแก้ไขปัญหาได้ หรืออย่างน้อยก็ให้รู้สาเหตุที่แน่ชัดก่อนจะดีกว่านะครับ ซึ่งถ้ามีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมก็จะมาอัปเดตให้ต่อไปครับ

 

ที่มา : Samsung Community | Reddit (1, 2) จาก Android Police

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on October 8, 2020 at 11:59 am

  #1023711

  Samsung นี่จดลิขสิทธิ์ "จอเบิร์น" ไว้ใช้คนเดียวเลยนะ

 2. 7895 Post on October 8, 2020 at 4:42 pm

  #1023716

  ผลิดจอให้ทุกคนใช้ แต่จอตัวเองเบิร์นไวที่สุด

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save