หากยังจำกันได้ เมื่อช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมา Samsung ได้ยื่นจดสิทธิบัตร และเครื่องหมายการค้าสินค้าที่มีชื่อว่า Galaxy Ring โดยในภาพสิทธิบัตรก็ได้เผยให้เห็นว่า แหวนที่ว่านี้ติดตั้งมาพร้อมกับเซนเซอร์ต่าง ๆ ที่สามารถตรวจจับค่าสุขภาพ และติดตามการออกกำลังกายได้คล้าย ๆ กับ Galaxy Watch เลย โดยล่าสุดก็มีข่าวมาอัปเดตกันแล้วว่า เจ้าแหวนที่ว่านี้อาจได้ผลิตจริงในเดือนสิงหาคมปี 2023 นี้แล้ว

Noise Luna Ring

The Elec รายงานว่าทาง Samsung ใกล้พัฒนาแหวน Galaxy Ring เสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยตัวแหวนจะใช้ส่วนประกอบจากทั้งในประเทศเกาหลีใต้ และจะใช้แผงวงจรต่าง ๆ จากญี่ปุ่น และเมื่อทางแบรนด์สามารถเจรจาต่อรองกับผู้ผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้สำเร็จ ทางแบรนด์ก็จะเริ่มพิจารณาการผลิตแบบ Mass Production

ซึ่งในรายงานได้คาดการณ์ว่าทาง Samsung จะเริ่มเดินสายการผลิต Galaxy Ring ในเดือนสิงหาคม 2023 แต่ถึงแม้ว่าจะเริ่มผลิตภายในปีนี้ แต่ก็เป็นไปได้ยากว่าตัวแหวนจะเปิดตัวในปีเดียวกัน เพราะทางแบรนด์จะต้องยื่นขอใบรับรองทางการแพทย์ของฟีเจอร์สุขภาพต่าง ๆ ให้สำเร็จเสียก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้จะกินเวลา 10 – 12 เดือน ดังนั้นเราอาจได้เห็นแหวนอัจฉริยะนี้เปิดตัวเร็วสุดในปี 2024

Oura Ring

Galaxy Ring คาดว่าจะมาพร้อมกับเซนเซอร์ตรวจับการเต้นของหัวใจ ตรวจจับคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตรวจกับการออกกำลังกาย รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน โดยวงอัจฉริยะจะสามารถตรวจจับค่าต่าง ๆ ของร่างกายได้แม่นยำกว่านาฬิกา เพราะตัวแหวนสามารถปรับขนาดได้ตามไซส์ของนิ้วมือผู้ใช้งาน ทำให้ลดความคลาดเคลื่อนของการตรวจจากการสวมใส่อุปกรณ์ที่หลวมเกินไป ซึ่งถือเป็น 1 ใน Pain Point ของ Smartwatch นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดว่า Samsung กำลังพิจารณาเพิ่มฟีเจอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือเพื่อใช้งานร่วมกับแว่นตา Galaxy XR ที่อยู่ในแผนการพัฒนาอยู่ด้วย  อย่างไรก็ตาม Fitness Tracker ในรูปแบบ Smart Ring อาจมีข้อจำกัดบางอย่างที่ทาง Samsung อาจต้องพิจารณาอยู่ เช่น ถ้าใส่แหวนแน่นจนเกินไปก็อาจทำให้การไหลเวียนของเลือดทำได้ไม่ค่อยสะดวก ข้อมูลตัวเลขที่วัดผลออกมาก็อาจมีความคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงได้

หากทาง Samsung สามารถเดินสายการผลิตได้ภายในเดือนหน้า เราอาจได้เห็น Galaxy Ring เปิดตัวมาพร้อมกับ Galaxy S24 Series ในช่วงต้นปี 2024 ก็เป็นได้ ส่วนราคาวางจำหน่ายจะเปิดมาเท่าไหร่ และความสามารถของวงแหวนจะว้าวจนพลิกวงการได้มั้ย ปีหน้าต้องคอยจับตาดูกันให้ดี

 

ที่มา: The Elec, SamMobile, GizmoChina