fbpx
Android Device Reviews

ทดสอบกล้อง Samsung Galaxy S10 เปรียบเทียบ iPhone XS Max vs Huawei Mate 20 Pro และอื่นๆ ใครจะดีที่สุด มาดูกัน

งานที่ใครหลายคนน่าจะรอคอยอยู่ วันนี้เราจัดมาให้ได้ชมกันอีกครั้งกับการเปรียบเทียบภาพถ่ายระหว่าง Galaxy S10+ และเหล่ามือถือเรือธงค่ายต่างๆ โดยเราได้ขนมาเทียบให้ดูอย่างจุใจถึง 6 รุ่นยอดฮิตในท้องตลาดด้วยกัน ซึ่งใน Galaxy S10 เค้าก็เคลมว่ามีการพัฒนาความสามารถในด้านภาพถ่ายเพิ่มเติมขึ้นอีกเพียบ มีกล้องให้ใช้ได้ถึง 3 กล้อง ทั้ง Ultra Wide, Wide, และ Tele แต่จะดีแค่ไหนเดี๋ยวเรามาดูกันครับ

เนื่องจากทุกวันนี้ เวลาเราจะเลือกซื้อโทรศัพท์ Smartphone สักเครื่องนึง ปัจจัยหลักๆอย่างแรกๆที่คนทั่วๆไปจะถามมาเยอะที่สุดก็คือคุณภาพกล้องเป็นยังไงบ้าง ดีแค่ไหน สวยแค่ไหน แสงน้อยเป็นยังไง เปรียบเทียบกับรุ่นโน้นรุ่นนี้ ซึ่งการตอบก็อาจจะไม่ตรงใจนักเพราะคำว่าสวยของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะชอบสีตรงจริง บางคนอาจจะชอบสีสดๆเกินจริง เป็นต้น การทดสอบรอบนี้ ทาง Droidsans ก็เลยจะทดสอบโดยเอารูปมาให้ดูเปรียบเทียบกันเอง แล้วให้คนอ่านตัดสินใจเองครับ ทางเราจะเสริมในรายละเอียดต่างๆเพิ่มให้ โดยจะบอกว่าแสงของจริงสภาพแสงเป็นยังไง แล้วควรดูอะไรในภาพ

มาเริ่มกันเลยครับ

โทรศัพท์ Smartphone เรือธงที่จะเอามาเปรียบเทียบในครั้งนี้มีดังนี้ครับ

1. Samsung Galaxy S10
2. Samsung Galaxy Note 9
3. Apple iPhone Xs Max
4. Huawei Mate 20 Pro
5. Google Pixel 3
6. Xiaomi Mix 3
7. OnePlus 6T

และเพื่อให้เป็นการทดสอบที่เห็นผลชัดขึ้น ทางเราจะเลือกฉากที่มีสภาพสีหรือแสงที่ซับซ้อนเพื่อให้ยากต่อการตัดสินใจวัดแสงหรือของกล้อง เพื่อดูว่ากล้องแต่ละตัวจะตัดสินใจออกมายังไง แล้วการเปรียบเทียบในครั้งนี้ก็จะเทียบกันเฉพาะกล้องหลัก (กล้องหลัง) โดยเฉพาะครับ และการถ่ายทุกภาพจะใช้โหมดอัตโนมัติทั้งหมด เพราะเวลาคนใช้งานเอาไปใช้จริง ก็คงจะใช้โหมดนี้เป็นมาตรฐานครับ

ภาพเต็มความละเอียด

https://photos.app.goo.gl/nLKRQ8z8L1v3mJ1c7

ดูภาพจาก Gallery ด้านล่างไม่สะดวกเนื่องจากผ่าน Google AMP กดที่  เพื่อดู Gallery เต็มๆ

รูปที่ 1
เป็นฉากกลางแจ้ง ย้อนแสง โดยจะมีตึกอยู่ด้านหน้า แล้วท้องฟ้าที่มีดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลัง ฉากนี้ถ้าดูด้วยตาเปล่าแล้ว ตึกด้านหน้าจะมืด เพราะย้อนแสงมาก ฉากนี้เพื่อจะดูว่าฉากที่มีความต่างของแสงมากแบบนี้ กล้องจะทำยังไงให้ท้องฟ้าด้านหลังและตึกด้านหน้าออกมาได้ภาพที่สมดุล

โดยรวมแล้วก็ถือว่าสอบผ่านได้ทุกตัวครับ ไม่มีภาพไหนที่มืดจนไม่เห็นตัวตึก หรือฟ้าสว่างจะไม่เห็นรายละเอียด จุดที่ต่างก็พวก White Balance และความหนักเบาในการทำ HDR

รูปที่ 2
รูปนี้เป็นฉากที่ย้อนแสง แต่จะไม่ได้ย้อนตรงๆแบบภาพแรกซะทีเดียว จะมีการสะท้อนแสงอาทิตย์ที่พื้นด้วย ฉากนี้ให้ดูรายละเอียดด้านตัวดึกด้านใน เพราะด้านในอยู่ในส่วนเงามืด แล้วก็ดูแสงอาทิตย์ที่สะท้อนที่พื้น ว่าการโทนแสงอาทิตยที่สะท้อนเป็นอย่างไรบ้าง รายละเอียดพื้นหายเป็นปื้นๆมั้ย การไล่โทนแสงดูเนียนธรรมชาติมั้ย

ฉากนี้ขอพูดเฉพาะของ Samsung Galaxy S10 ที่ทำออกมาได้ดีที่สุด คือการบาลานซ์โทนมืดและสว่างชองภาพทำได้ดี รวมไปถึงการไล่โทนแสงอาทิตย์ที่สะท้อนบนพื้น ทำออกมาได้เนียนตาที่สุดและเก็บรายละเอียดบนพื้นได้ดีที่สุดครับ

รูปที่ 3
รูปนี้เป็นฉากที่วัด Dynamic Range ของสี โดยสีที่จะมีปัญหาเยอะที่สุดคือสีแดง ก็เลยใช้สตรอเบอรี่สีแดงเป็นตัวทดสอบ แสงอาทิตย์ธรรมชาติลอดผ่านหน้าต่าง และสีของสตรอเบอรี่แต่ละลูกก็แดงไม่เท่ากัน เป็นการวัด AI ของกล้องด้วยว่าจะมองว่าฉากนี้เป็นอะไร และจะเร่งสีแดงขึ้นมาหรือไม่ แล้วถ้าเร่งขึ้นมาแล้วจะทำให้ Dynamic Range ชองสีหายไปหรือไม่ แล้วสีแดงของแต่ละลูกมีความต่างกันให้เห็นได้ชัด หรือว่าแดงไปหมด

ฉากนี้ยังไม่มีรูปไหนที่เหมือนของจริงเป๊ะ แต่จะมีใกล้เคียงที่สุดก็คือ Samsung Galaxy S10 แต่ก็ยังสดไปนิด ทำให้การไล่โทนสีแดงที่ต่างกันยังไม่ชัดนัก ส่วนของ iPhone Xs Max ไล่โทนได้ดีที่สุด แต่ก็สีแดงคล้ำไปหน่อย ส่วนของ Huawei Mate 20 Pro ก็สดเกินจริงไปมาก แล้วของ OnePlus 6T ออกมาอมม่วงไปหน่อย ส่วนของ Pixel 3 มืดเกินไป ถ้าสว่างกว่านี้ อาจจะออกมาดีที่สุดแทน

รูปที่ 4
รูปนี้เป็นฉากที่ย้อนแสงจากหน้าต่าง โดยมีหน้าจอคอมพิวเตอร์เปิดอยู่ เป็นการวัดคล้ายๆกับรูปที่ 1 แต่รูปนี้จะดูว่ารายละเอียดนอกหน้าต่างจะสามารถเก็บได้อยู่หรือไม่ และแสงบนหน้าจอคอมพิวเตอร์จะสีจะเป็นอย่างไรและมืดเกินไปหรือไม่

ฉากนี้ถือว่ายากพอสมควร เพราะย้อนแสงมาก และด้านนอกก็แสงสว่างมาก แต่ภาพจาก iPhone Xs Max เป็นตัวเดียวที่เก็บรายละเอียดด้านนอกหน้าต่างไม่ได้เลย แต่จะเก็บรายละเอียดด้านในสว่างครบถ้วน ส่วน Mate 20 Pro เน้นเก็บแสงด้านนอกให้ครบไว้ก่อน ด้านในเลยมืดไปนิด ส่วน Mix 3 ถือว่าทำสมดุลระหว่าด้านนอกและด้านในได้ดี แต่ Note 9 ดูมีปัญหาในการทำ HDR นิดหน่อย ตรงจุดแจกันทางซ้ายมือของหน้าจอ จะมี Halo (ขอบสีขาว) รอบตัวแจกันเลย ซึ่งดูผิดธรรมชาติไปหน่อย ส่วน OnePlus 6T ถือว่าทำได้ดีเช่นกัน เก็บรายละเอียดครบ แต่ก็ดูภาพแบนไปนิดนึง เพราะความต่างระหว่างแสงด้านนอกกับด้านใน โดน HDR บีบ ทำให้ส่วนสว่างด้านนอก กับส่วนมืดด้านใน เกือบจะเท่าๆกัน ไม่ตรงกับที่ตาเห็นนัก ส่วน Pixel 3 ก็ดูคอนทราสจัดจ้าน ตรงกับที่ตาเห็นตามแสงจริง โดยแทบไม่ได้ปรับช่วยในส่วนมืดขึ้นมา เพื่อต้องการเก็บภาพให้ตรงความจริงที่สุด โดยที่รายละเอียดนอกหน้าต่างยังพอมีอยู่ ส่วน S10 ถือว่าทำสมดุลได้ดี ด้านในสว่าง และยังเก็บรายละเอียดนอกหน้าต่างได้ครบ และ HDR ไม่ดูหลอกตา

รูปที่ 5
รูปนี้สภาพแสงเป็นแสงธรรมชาติจากริมหน้าต่าง และมีแสงสี Warm Tone ผสมเข้ามาด้วยนิดหน่อย รูปนี้จะดูว่าสภาพแสงผสมแล้วการปรับ White Balance จะเป็นอย่างไร

รูปนี้คงจะพูดแค่บางจุด คือสีเขียวจาก iPhone Xs Max ดูซีดไปหน่อย เพราะว่าสีโทนอมเหลืองของผักมันหายไป กลายเป็นเขียวอย่างเดียว ส่วนของ Mate 20 Pro ก็เร่งสีมากจนจัดจ้านเกินจริงไปมาก แต่ก็มีหลายๆคนชอบ ส่วนของ OnePlus 6T ก็เหลืองเกินไป

รูปที่ 6
รูปนี้เป็นรูปในโบสถ์ โดยให้ดูว่ารายละเอียดในโบสถ์และรายละเอียดการเก็บแสงตรงจุดที่มีดวงไฟส่องสว่างว่าทำได้ขนาดไหน

รูปฉากนี้ ของ iPhone Xs Max ถือว่าออกมาสีตรงใกล้เคียงกับที่ตาเห็นมากที่สุด ส่วนของ Note 9 ออกมาสว่างไปนิด จนรายละเอียดในส่วนที่โดนแสงไฟหลายๆจุดหายไปครับ

รูปที่ 7
รูปนี้จะคล้ายๆรูปที่ 3 ที่เป็นสตรอเบอรี่สีแดง แต่รูปนี้จะต่างกันที่แสงจะเป็นแสง Warm tone อย่างเดียว ไม่มีแสงจากริมหน้าต่าง และเชอรี่ก็จะไม่แดงเท่า เพราะออกไปทางอมม่วงมากกว่านิดหน่อย แต่เชอรี่กล่องนี้จะมีหลากหลายโทนสี แตกต่างกันพอสมควร รูปนี้ก็จะดูว่า White balance เป็นอย่างไรกับไฟ Warm tone และการไล่โทนสีของเชอรี่ แสดงความต่างได้มากน้อยขนาดไหน หรือว่าเร่งสีจนเห็นความต่างของโทนสีน้อยไปหรือไม่ฃ

รูปฉากนี้ เนื่องจากแสงในรูปนี้จะเป็นแสงจากไฟ Warm tone เท่านั้น และเชอรี่ก็สีแดงแทบจะเต็มฉาก เลยทำให้การจัดการ White Balance ทำได้ยากขึ้น มีโอกาสหลอกกล้องได้ไม่ยากเลย โดยรูปจาก Samsung ทั้ง Note 9 และ S10 ออกโทนอมเหลืองมากไปนิดครับ แต่ของ Note 9 จะหนักกว่าตรงสีสตรอเบอรี่ที่กล่องด้านหลังจากสีแดงกลายเป็นสีส้มไปเลย ส่วนการไล่โทนสีของเชอรี่ รูปจาก Pixel 3 ดูตรงกับที่ตาเห็นที่สุด ส่วนของ OnePlus 6T อมม่วงไปพอสมควร และของ iPhone Xs Max สีแดงของเชอรี่ดูออกชีดๆไปหน่อย ส่วนของ Mate 20 Pro ดูเร่งสีจนสดเกินจริงไปมาก ทำให้การไล่โทนสีแดงทำได้ไม่ค่อยดีนัก

รูปที่ 8
รูปนี้เป็นรูปแสงน้อย แต่จะมีไฟในร้าน Apple Store ที่จะยังสว่างอยู่ รูปนี้ลองดูว่าความสมดุลระหว่างไฟในร้านกับนอกร้าน โทนสี รวมไปถึงรายละเอียดต่างๆว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ฉากนี้ ดูจากรายละเอียดใน Apple Store จะเห็นว่าภาพจาก Note 9 มีการทำ HDR แต่ออกมาดูผิดธรรมชาติ เพราะตรงร้าน Apple Store ดูเหมือนภาพวาดไปเลย ส่วนภาพจาก Pixel 3 จะดูเหลืองกว่าที่ตาเห็นไปนิดนึง ส่วนภาพจาก Mate 20 Pro ดูรู้ว่าเป็น HDR แต่ทำออกมาแล้วดูสวยเลยครับ

รูปที่ 9
รูปนี้เป็นรูปแสงน้อยอีกหนึ่งรูป รูปนี้แสงจะน้อยกว่ารูปที่ 8 ให้ดูสมดุลระหว่างการลด Noise และรายละเอียดตามตัวตึกเป็นอย่างไรบ้าง ดูว่าจะมีปัญหาลด Noise เยอะจนรายละเอียดหาย หรือว่ารายละเอียดมาครบแต่ Noise ก็มาเยอะหรือเปล่า แล้วดูว่าสีสันของไฟยามค่ำคืนเป็นอย่างไร

ฉากนี้ รูปจาก Pixel 3 จะมีเพิ่มมา 1 รูป คือรูปที่เป็นโหมด Night Sight ซึ่งรูป Night Sight ทำได้ดีกว่ารูปปกติชัดเจนที่เรื่อง Noise ของภาพ แต่ที่เด่นจริงๆก็คือ Mate 20 Pro ส่วนนึงก็คงเป็นเพราะ AI ที่มองว่าเป็นโหมดกลางคืน ก็เลยใช้โหมดถ่ายภาพกลางคืนเลย แล้วก็ปรับ HDR ออกมาได้สมดุลดีด้วย

สรุป
จากภาพทดสอบ จะเห็นว่ากล้องจาก Samsung Galaxy S10 ทำได้ดีขึ้นกว่า Note 9 พอประมาณ หลายๆภาพก็ทำได้โดดเด่นที่สุด แต่ถ้าวัดกันที่แสงน้อย ทาง Huawei Mate 20 Pro ยังดูเด่นกว่า เพราะ Mate 20 Pro มีโหมดถ่ายภาพกลางคืน แต่เวลาใช้งานจริงก็ต้องถือให้นิ่งพอประมาณ และจะไม่ค่อยสะดวก ถ้าฉากที่ถ่ายมีการเคลื่อนไหวเยอะๆ แต่ภาพจาก Mate 20 Pro หลายๆภาพก็มีการเร่งสีอย่างมาก จนหลายๆภาพดูผิดธรรมชาติไป แต่ที่น่าสนใจคือ Xiaomi Mix 3 ที่โดยรวมแล้ว ถึงจะไม่มีภาพไหนที่โดนเด่นที่สุด แต่ก็ไม่มีภาพไหนที่ออกมาไม่ดีหรือมีจุดบกพร่องชัดเจนใดๆเลย รวมไปถึงกล้องหน้าที่ทำออกมาได้ดีมาก ดูธรรมชาติไม่หลอก (แต่ไม่มีผลทดสอบในครั้งนี้)

อยากได้ทดสอบของตัวไหนบ้าง คอมเม้นท์ไว้เลยครับ แล้วอดใจรอติดตามผลทดสอบในรูปแบบใหม่เร็วๆนี้นะครับ

10 Comments

 1. ps000000 Post on March 3, 2019 at 8:28 pm

  #1005572

  ขอบคุณที่ทดสอบให้ดูนะครับ

 2. mitoona Post on March 3, 2019 at 9:13 pm

  #1005576

  ฝากทดลองนิดนึงครับ 
  – ดอกไม้สีม่วง หรือป้าย ธนาคารไทยพานิชย์
  – ใบไม้สีเขียวเป็นกลุ่ม (แตะโฟกัสที่ใบไม้ +ถ่ายเงยท้องฟ้าเป็นแบ็คกราว)
  – ถ่ายโลหะสีเงินที่อยู่รวมกันหลายๆอัน (พวกราวบันได รั้ว เครื่องออกกำลังกาย)
  – ถ่ายกระดาษ ขาว และ ดำ หรือ คนขาวคนดำ ยืนคู่กันครับ

 3. poptepleela Post on March 3, 2019 at 10:50 pm

  #1005583

  ถ่าย Super-slowmotion 
  มือถือค่ายไหนเทพสุดครับ ฝากดูหน่อย

 4. iristoh Post on March 4, 2019 at 12:45 am

  #1005587

  ผมกดดูรูป มีแต่รูปเล็กๆ  อันนี้ปกติรึเปล่า

 5. Axactor Post on March 4, 2019 at 8:45 am

  #1005591

  รอ View 20, S10, MI9, Xperia 1, Nokia 9, LG G8, P30 กลุ่มนี้ vs กันครับ

 6. Facebook Profile photo

  ange1us Post on March 4, 2019 at 8:58 am

  #1005594

  รูปเล็กเกินครับ

  • HD_Mania Post on March 4, 2019 at 12:45 pm

   #1005605

   มี Link รูปใหญ่อยู่ด้านบนครับ ลองดูครับ เป็น Link ของ Google Photo
   เวลาดูรูปใหญ่ จะไม่มีตัวหนังสือบอกว่าจากตัวไหน ให้เรากดที่ตัว i ทางมุมขวาบน แล้จะมีชื่อไฟล์บอกว่าเป็นรูปจากตัวไหนครับ

 7. GyMfukU Post on March 4, 2019 at 11:07 am

  #1005603

  ผมนี่รอ Mi9 เลย พอกันทีกับเรือธงราคา 30K+

 8. boatheng Post on March 4, 2019 at 3:01 pm

  #1005611

  ขอบคุณครับ ดูแล้วรู้สึกว่าดีทุกตัวเลย

 9. tancub Post on March 8, 2019 at 8:48 pm

  #1005783

  รอ Mi9 + S10 + P30 + Oppo Zoom10X
  และจะรอดู
  ตัวไหนมีวิทยุออฟไลน์..

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save