เวบ XDA-Developer ได้ค้นพบข้อมูลใหม่ จาก Android Pie Firmware ของ Samsung โดยการแกะเข้าไปดูรายละเอียดภายในนั้น พบว่ามีหลักฐานใหม่เกี่ยวกับรายชื่อของ Galaxy S10 ที่อาจจะมีถึง 4 รุ่นและมีรุ่นที่รองรับเครือข่าย 5G อีกด้วย

จากไฟล์ Firmware ล่าสุดเราจะเห็นว่ามีโค้ดเนมหรือชื่อ beyond อยู่ด้วยกัน 4 โมเดลได้แก่ beyond 0, beyond 1, beyond 2 และ beyond 2 5G แต่ตอนนี้ในไฟล์นั้นยังไม่มีข้อมูลใดๆ ซึ่ง Beyond นั้นเป็นชื่อที่ใช้เรียกเป็นการภายในระหว่างการพัฒนาของ Galaxy S10 คาดว่าโค้ดเนมที่ต่อด้วยเลข 0 น่าจะเป็นโมเดลเล็กสุด, เลข 1 น่าจะเป็นโมเดลกลางและเลข 2 น่าจะเป็นโมเดลใหญ่สุด

โมเดลที่มีตัวอักษรตัว q น่าจะแสดงถึงตัวโมเดลนั้นจะใช้ชิป Qualcomm Snapdragon ส่วนโมเดลที่ไม่มีน่าจะใช้ชิป Exynos ไฟล์ส่วนใหญ่นั้นถ้าลงด้วย Ite น่าจะเป็นรุ่นที่รองรับ 4G มีแค่ไม่กี่ไฟล์เท่านั้นของ beyond 2 นั้นลงท้ายด้วย 5G

ข้อมูลคร่าวๆ ของ Galaxy S10

  • beyond 0 – Samsung Galaxy S10 หน้าจอ 5.8 นิ้ว, ที่สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง และกล้องหลังตัวเดียว
  • beyond 1 – Samsung Galaxy S10 หน้าจอ 5.8 นิ้ว และกล้องหลัง Dual Camera
  • beyond 2 – Samsung Galaxy S10+ หน้าจอ 6.44 นิ้ว, กล้องหลัง Triple Camera และกล้องหน้า Dual Camera
  • beyond 2 5G – Samsung Galaxy S10+ หน้าจอ 6.44 นิ้ว, กล้องหลัง Triple Camera, กล้องหน้า Dual Camera และรองรับเครือข่าย 5G

แน่นอนว่าข้อมูลทั้งหมดนี้ไม่ได้การันตีว่า Samsung จะปล่อยโมเดลของ Galaxy S10 ทั้ง 4 รุ่นออกมาขายในคราวเดียวกัน และยังเร็วไปที่จะบอกด้วยว่าจะมีการปล่อยรุ่นที่รองรับ 5G ออกมาสำหรับว่าที่เรือธงซีรี่ย์นี้ บางรุ่นอาจจะถูกตัดออกไป ไม่ได้วางขาย หรือบางรุ่นอาจจะวางขายในภายหลัง โดยเฉพาะรุ่น 5G ซึ่งตอนนี้ทั้ง Samsung เองก็มีโมเดม Exynos 5100 ที่รองรับเครือข่ายแบบ 5G แล้ว เหมือนกับที่ทาง Qualcomm มีโมเดม X50 นั่นเอง 

 

ที่มา : GSMArena , xda-developer