ล่าสุดมีข่าวออกมาว่า Samsung จะใส่เซนเซอร์กล้องหลักความละเอียด 200MP มาในมือถือ Galaxy S23 Series ให้เราได้ยลโฉมกันบ้างแล้วครับ โดยการที่ Samsung อัปสเปคกันขึ้นไปขนาดนี้ก็เพราะแบรนด์สมาร์ทโฟนหลายเจ้าก็แข่งขันกันที่ตัวสเปคกล้องอย่างดุเดือด ให้มากันแบบไม่อั้นเลย ดังนั้นเพื่อแสดงความเป็นผู้นำในเรื่องกล้องถ่ายภาพและวิดีโอ ก็เลยต้องขอจัดกล้องตัวที่ดีที่สุดมาให้ผู้ใช้งานอย่างเราได้ลองใช้กันนั่นเอง

มีรายงานออกมาว่าแผนก Mobile Experience (MX) ของ Samsung ได้ออกมาเผยข้อมูลที่ได้รับการยืนยันแล้ว ว่าปีหน้าเซนเซอร์กล้องความละเอียด 200MP จะมาแน่ ๆ ในมือถือเรือธงอย่าง Galaxy S23 Ultra โดยตอนนี้ทางบริษัทได้ทำการประกาศแผนการผลิต และสั่งผลิตตัวเซนเซอร์กล้องไปยังพาร์ทเนอร์ที่เกี่ยวข้องไปเรียบร้อยแล้ว แต่ตามรายงานบอกว่ามือถือรุ่นที่จะได้กล้อง 200MP นี้ไป จะมีเฉพาะเรือธงตัวท็อปอย่าง Galaxy S23 Ultra เท่านั้น

ในปัจจุบันเซนเซอร์กล้องความละเอียด 200MP นับว่าเป็นเป็นมาตราฐานความละเอียดกล้องมือถือที่สูงที่สุดแล้วในตอนนี้ โดย motorola ได้ชิงเปิดตัวมือถือกล้อง 200MP รุ่นแรกของโลกไปแล้วคือ moto X30 Pro ส่วน Xiaomi ก็มีข่าวว่ารุ่น Xiaomi 12T Pro จะมากับกล้อง 200MP เหมือนกัน นอกจากนี้มือถือค่ายสุดคุ้มอย่าง Infinix ก็มีข่าวว่าจะเปิดตัวมือถือกล้อง 200MP ด้วย ดังนั้นถ้า Samsung เปิดตัวกล้อง 200MP มาเมื่อไหร่ เจ้าอื่น ๆ ก็คงต้องรีบเร่งอัปเกรดระบบกล้องกันมากขึ้นกว่านี้อีกครับ

moto X30 Pro ที่มากับกล้อง 200MP

จริง ๆ Samsung เคยเปิดตัวเลนส์ 200MP มาแล้วตั้งแต่ปี 2021 ก่อนที่จะค่อยเอาตัวเซนเซอร์นี้มาผลิตเป็นกล้องในมือถือสมาร์ทโฟนให้เราได้เห็นกัน ส่วนในขณะนี้กล้องที่มีจำนวนพิกเซลมากที่สุดของค่ายก็คือเจ้า Galaxy S22 Ultra ที่มากับเลนส์ความละเอียด 108MP ครับ จะเห็นได้ว่าหลัง ๆ นี้ Samsung เค้าโฟกัสที่ปริมาณพิกเซลในตัวกล้องมาก ๆ เพื่อแสดงศักยภาพทั้งการถ่ายภาพและวิดีโอนั่นเองครับ

 

ที่มา: etnews