มีข่าวหลุดข่าวลือกันมาแทบจะวันเว้นวัน…ล่าสุดก็ได้ฤกษ์เปิดตัวกันไปสักที สำหรับมือถือเรือธงซีรีส์ Galaxy S23 แน่นอนว่าคราวนี้ Samsung ก็จัดเต็มสุด ๆ แบบไม่ให้เสียชื่อ ด้วยสเปคเครื่องสุดแรง หน้าจอสวยสด กล้องหลังงาม ๆ และอื่น ๆ อีกตรึม…ถ้าใครอยากรู้ว่ามือถือซีรีส์นี้มีดีอะไรบ้าง ก็เข้ามาดูเพิ่มกิเลสกันได้เลย

หน้าจอสวยสด ไหลลื่น แถมแข็งแกร่ง

Galaxy S23 Series ใช้จอภาพแบบ Dynamic AMOLED 2X ที่ให้สีสันสวยสด แถมสว่างได้ถึง 1750 nits สู้แดดตอนเที่ยงสบาย ๆ โดย S23 กับ S23+ มีความละเอียดระดับ FHD+ รองรับรีเฟรชเรท 48 – 120Hz ที่สามารถปรับได้อัตโนมัติตามการใช้งาน

ส่วนรุ่นท็อป S23 Ultra นอกจากจะมีขนาดใหญ่กว่าแล้ว ยังมีความละเอียดสูงกว่าที่ระดับ Quad HD+ (3088 x 1440) รองรับรีเฟรชเรท 1 – 120Hz ช่วยให้ประหยัดพลังงานได้มากขึ้น เพราะเวลาหน้าจอไม่มีการเคลื่อนไหว รีเฟรชเรทจะปรับลงไปที่ 1Hz เลยนั่นเอง

นอกจากนี้ ยังแข็งแกร่งสุด ๆ เพราะครอบด้วยกระจก Gorilla Glass Victus 2 ที่ทำให้ทนแรงกระแทกจากการตกที่สูงลงพื้นคอนกรีตได้ถึง 1 เมตร และทนการกระแทกกับถนนยางมะตอยได้ถึง 2 เมตร

สเปคแรงด้วยชิปรุ่นพิเศษ

Galaxy S23 ทุกรุ่นมากับชิป Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy ซึ่งเป็นชิปรุ่นพิเศษที่ Samsung จับมือ Qualcomm เพื่อร่วมกันปรับแต่งชิปให้เหมาะกับมือถือซีรีส์นี้โดยเฉพาะ ทำให้ได้ทั้งประสิทธิภาพที่แรงเหลือเฟือ แถมยังประหยัดพลังงานอีกต่างหาก จะใช้เล่นเกม 3D กราฟิกโหด ๆ จะสลับแอปไปมา จะใช้แต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอ ก็ลื่นปรื๊ด ๆ หายห่วง

จัดการความร้อนได้ดีกว่าเดิม

เครื่องแรงขึ้น แต่รับรองว่าจัดการกับความร้อนได้ดีกว่ารุ่นก่อน ๆ ด้วยระบบระบายความร้อน Vapor Cooling Chamber ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมสูงสุดถึง 2.7 เท่า ช่วยลดอุณหภูมิจากการใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานานได้ดีขึ้นไปอีก

กล้องทรงพลัง

ถ่ายภาพนิ่ง+วิดีโอในที่มืดดีขึ้น

Galaxy S23 ทุกรุ่น คราวนี้ชูจุดเด่นด้วยกล้องที่สามารถถ่ายในที่มืดได้ดีสุด ๆ โดยเฉพาะรุ่นพี่ Ultra ที่มีโหมด Night Portrait ละลายหลังได้แบบเนียน ๆ แม้แสงน้อย หรือจะเป็นโหมด Night Video ให้เอาไปถ่ายคลิปงาม ๆ ได้แม้เป็นเวลาค่ำคืน

กันสั่นอย่างเนียน

ระบบกันสั่นแบบ OIS ที่ครอบคลุมการสั่นไหวของเลนส์กล้องได้กว้างกว่ารุ่นก่อนถึง 2 เท่า บวกกับระบบ Adaptive VDIS ที่ช่วยประมวลผลการเคลื่อนไหวของมือถือ ทำให้การถ่ายวิดีโอมีความนิ่งมากขึ้นไปอีก

ความละเอียดสูงปรี๊ด 200MP

Galaxy S23 Ultra มากับเซนเซอร์กล้องหลักที่มีความละเอียดสูงถึง 200MP ซึ่งสามารถถ่ายภาพแบบเต็มความละเอียดแล้วเอามา Crop ในส่วนที่ต้องการได้แบบคมกริบ ชัดแจ๋ว

และในโหมด Auto หากถ่ายภาพในที่แสงน้อย ระบบจะปรับมาใช้การรวมเม็ดพิกเซล 16 เม็ด ให้กลายเป็น 1 เม็ดใหญ่ ซึ่งภาพจะออกมาที่ขนาด 12MP แต่จะให้ความสว่างและรายละเอียดของภาพได้ดีกว่า ส่วนการถ่ายภาพในสภาวะแสงปกติระบบจะรวม 4 เม็ดพิกเซลให้เป็น 1 เม็ดใหญ่ ได้ภาพออกมาที่ขนาด 50MP แถมการรวมเม็ดพิกเซลแบบนี้ยังทำให้กล้องโฟกัสภาพได้เร็วมาก ๆ อีกด้วย

ถ่ายวิดีโอระดับโปร

กล้องหลังที่สามารถถ่ายวิดีโอ 4K 60fps แบบ Super HDR เพื่อเพิ่มความสมจริงให้กับสีสันของภาพ หรือจะไปให้สุดที่ระดับ 8K 30fps เลยก็ยังได้

กล้องหน้าก็ดีขึ้น

กล้องหน้าของทั้ง 3 รุ่น มีความละเอียดอยู่ที่ 12MP ถ้าดูแค่ตัวเลขแล้วอาจจะคิดว่าธรรมดา ๆ ไปหน่อย แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นเซนเซอร์กล้องใหม่ที่ทำงานร่วมกับหน่วยประมวลผลสุดแรง ทำให้สามารถถ่ายเซลฟี่ในทุกสภาพแสงออกมาได้สวยสดงดงามกว่ากล้องเซลฟี่ 40MP ของรุ่น S22 Ultra ซะอีก นอกจากนี้ ยังมีโหมด Pro ให้ใช้กับการถ่ายเซลฟี่ได้อีกด้วย

ปากกา S Pen ล้ำกว่าใคร

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ไม่มีใครเทียบได้ ก็คือปากกา S Pen ในรุ่น S23 Ultra ที่ใช้ได้ทั้งการจดโน้ต หรือจะวาดรูปก็ทำได้แบบเป็นธรรมชาติเพราะรองรับแรงกดได้ถึง 4096 ระดับ และยังใช้ปากกาเพื่อสั่งการต่าง ๆ อย่างเช่น กดชัตเตอร์ระยะไกล, เปลี่ยนเพลง, เปลี่ยนสไลด์พรีเซนเทชั่นก็ยังได้

DeX Mode ใช้แทนคอมพิวเตอร์

อีกหนึ่งฟีเจอร์สุดล้ำที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เพราะเราสามารถเปลี่ยนมือถือให้เป็น PC ได้ด้วยการเสียบสายระหว่าง S23 เข้ากับทีวีหรือมอนิเตอร์ เพื่อเข้าสู่ DeX Mode ซึ่งถูกปรับแต่ง UI ให้เหมาะกับการใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ จากนั้นก็เชื่อมต่อเมาส์+คีย์บอร์ด เพื่อใช้งานเอกสาร แต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอ เล่นเน็ต ฯลฯ แบบคอมพิวเตอร์ได้เลย อ้อ! โหมดนี้ยังเชื่อมต่อแบบไร้สายกับพวกสมาร์ททีวีได้ด้วยนะ

บอกเลยว่า Galaxy S23 Series เป็นมือถือระดับเรือธงที่ครบเครื่องสุด ๆ ทั้งเรื่องความแรง หน้าจอสวย ๆ กล้องเทพ ๆ และการใช้งานด้านอื่นแบบสารพัดประโยชน์ด้วย…เริ่มสนใจกันมั่งรึยัง?

Play video

เปิดราคาไทย Samsung Galaxy S23, S23+, S23 Ultra อย่างเป็นทางการ เริ่มต้น 30,900 บาท พร้อมโปรพรีสุดคุ้มจองได้แล้ววันนี้

Hands-on | Samsung Galaxy S23 | S23+ มือถือเรือธงรุ่นน้อง กล้องสวย สเปคแรงน่าใช้

Hands-On | สัมผัสแรก Samsung Galaxy S23 Ultra ตัวท็อปสุดในรุ่น มาพร้อมสีใหม่ยกชุด

เทียบสเปค Samsung Galaxy S23 Series vs S22 Series ต่างกันแค่ไหน อัปเกรดดีมั้ย…หรือรอไปก่อน?

เทียบสเปค Samsung Galaxy S23, S23+, S23 Ultra ต่างกันอย่างไร ซื้อรุ่นไหนดี