เหลือเวลาอีกประมาณครึ่งปีก่อนที่ Samsung จะเปิดตัว Galaxy S25 series แต่ตอนนี้ก็เริ่มทยอยมีข่าวหลุดออกมาทีละนิดแล้ว โดยข่าวลือล่าสุดมา GalaxyClub ที่สายข่าวอ้างว่า Galaxy S25 และ Galaxy S25+ สองรุ่นมาตรฐาน จะไม่มีความเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญในส่วนของกล้อง และจะมีเพียง Galaxy S25 Ultra ตัวท็อป รุ่นเดียวเท่านั้นที่ได้อัปเกรด

แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า Galaxy S25 และ Galaxy S25+ จะมาพร้อมกล้องหลัก 50MP ตามเดิม ถือเป็นรุ่นที่ 4 ติดต่อกันที่ Samsung ไม่ขยับความละเอียด นับตั้งแต่ Galaxy S22 เป็นต้นมา ในขณะที่กล้องหน้าก็ได้ความละเอียด 12MP ต่อเนื่องกัน 3 รุ่นรวดเช่นกัน

ส่วน Galaxy S25 Ultra จะมีการอัปเกรดกล้องหลัก 200MP ขนาบด้วยกล้องอัลตราไวด์ 50MP กล้องเทเลโฟโตระยะ 3x และ 5x ที่ความละเอียด 50MP เท่ากัน (รุ่นปัจจุบันมีความละเอียด 200 + 12 + 10 + 50MP ตามลำดับ)

อย่างไรก็ดี ความละเอียดไม่ใช่ปัจจัยที่บ่งชี้ถึงคุณภาพกล้อง หากแต่ขึ้นอยู่กับขนาดและประสิทธิภาพของเซนเซอร์ ชุดเลนส์ และซอฟต์แวร์ (อัลกอริทึม) เป็นสำคัญ ดังนั้นถึงแม้ Galaxy S25 และ Galaxy S25+ จะมากับกล้องความละเอียดเท่าตรงตามข่าวลือ ก็ไม่หมายความว่าคุณภาพกล้องจะต้องเท่าเดิมเสมอไป และไม่แน่ว่า Samsung อาจไปเน้นการอัปเกรดที่จุดอื่นแทนก็เป็นได้ เช่นการนำ AI เข้ามาช่วยประมวลผล เป็นต้น

ที่มา : Galaxy Club