อย่างที่ทราบกันดีว่า Samsung Galaxy S24 Series ได้กลับมาแบ่งรุ่นชิปเซต 2 รุ่น วางจำหน่ายแตกต่างกันไปในแต่ละตลาด อย่างฝั่งอเมริกาจะได้ใช้ชิปของ Qualcomm และนำรุ่นที่ใช้ชิป Exynos 2400 มาขายในไทย แต่อย่างไรก็ตาม Galaxy S25 และ Galaxy S25+ คาดว่าจะกลับมาใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 4 เพียงอย่างเดียว เพราะ Samsung ติดปัญหาในการผลิต Exynos 2500

สำนักข่าวเกาหลี ZDNet Korea รายงานว่า Samsung กำลังประสบปัญหาในการผลิตชิปเซตเรือธง 3 นาโนเมตรอย่าง Exynos 2500 เพราะอัตราผลิตสำเร็จ (Yield Rate) ค่อนข้างต่ำมาก ๆ ในระดับเปอร์เซ็นต์เลขหลักเดียวในช่วงไตรมาส 1 ปี 2024 ทำให้ต้องเลื่อนการส่งตัวอย่างทางวิศวกรรมของชิปดังกล่าวออกไปก่อน

โดยในช่วงครึ่งหลังของปี 2024 ทาง Samsung ได้ทุ่มแรงเพื่อแก้ไขปัญหาให้ Yield Rate ในการผลิตชิปดังกล่าวให้สูงขึ้น และในช่วงไตรมาส 2 ดูเหมือนว่าการปรับแก้จะยังไม่เป็นผลมากนัก เพราะ Yield Rate ที่ได้ยังคงต่ำกว่า 20% ซึ่งโดยปกติแล้วหากจะผลิตแบบ Mass Production และนำมาใช้งานในมือถือจริง ๆ ได้จะต้องมีอัตราการผลิตสำเร็จที่สูงกว่า 60% ขึ้นไป

ณ ตอนนี้ Samsung ยังพอมีเวลาที่จะปรับแก้ และพัฒนา Yield Rate ให้ดีขึ้น ก่อนผลิตแบบ Mass Production ในช่วงสิ้นปี 2024 ดังนั้นยังพอเป็นไปได้อยู่ว่า Galaxy S25 Series อาจจะยังแบ่งรุ่น 2 ชิปเซตอยู่บ้าง

แต่อย่างไรก็ตาม Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์วงใน ก็เคยออกฟันธงว่า Galaxy S25 Series จะได้ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 4 อย่างเดียวทุกรุ่น โดยให้เหตุผลเรื่อง Yield Rate ที่ต่ำเช่นกัน ซึ่งถ้าเป็นไปตามนี้จริง ๆ Qualcomm จะได้ประโยชน์จากราคาชิปเรือธงรุ่นใหม่จะสูงขึ้น 25 – 30% แถมยังมีโอกาสได้ออเดอร์เพิ่มจาก Samsung เรียกได้ว่ายิ้มหวานรอรับทรัพย์อยู่เลย

ที่มา: Android Authority | ZDNet Korea