ดูแล้วปีหน้านี้เราอาจจะได้เห็นมือถือจอพับจากหลายๆ ค่ายกันมากขึ้นหลังจากที่ Samsung Galaxy Fold และ Huawei Mate X มียอดสั่งจองกันอย่างท่วมท้นและขายหมดเกลี้ยงกันตั้งแต่วางจำหน่าย ซึ่งทางฝั่งของ Samsung เอง เร็วๆ นี้ก็ได้มีข่าวว่าอาจกำลังพัฒนามือถือจอพับในดีไซน์คล้าย ๆ กับ Motorola Razr กันอยู่อีกหนึ่งรุ่น ล่าสุดก็หลุดกันต่อเลยกับข่าวของแท็บเล็ตจอพับที่ทางค่ายได้ยื่นจดสิทธิบัตรกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดย LetsGoDigital ที่ได้ทำภาพเรนเดอร์ออกมาให้เห็นกันชัดๆ กันอีกที

Samsung Electronics ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรแท็บเล็ตแบบจอพับได้ในชื่อ ‘Mobile telephone’ กับทาง Hague International Design System ตั้งแต่วันที่ 9 เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้สิทธิบัตรฉบับดังกล่าวได้รับการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจากภาพประกอบสิทธิบัตร แสดงให้เห็นดีไซน์ถึง 3 แบบ โดยแต่ละแบบก็มีการ “พับหน้าจอ” ที่ต่างกันไป  เรามาดูภาพประกอบของสิทธิบัตรในแต่ละแบบกันเลยค่ะ

แบบที่ 1 พับกึ่งกลางจอ

ในดีไซน์นี้จะว่าไปก็ดูไม่มีอะไรแปลกใหม่มากนัก ดูเผินๆ ก็เหมือนกับมือถือจอพับที่ทางค่ายได้จดสิทธิบัตรไว้ก่อนหน้านี้ แต่ในดีไซน์ใหม่มี้ไม่มีจอแสดงผลด้านนอก ซึ่งทางค่ายอาจจะต้องการลดต้นทุนเพื่อจำหน่ายในราคาที่เข้าถึงง่ายนั่นเอง ซึ่งพอไม่มีจอด้านนอกแล้วก็ดูคล้ายแท็บเล็ตพับได้นั่นแหล่ะ และสำหรับดีไซน์นี้ทาง LetsGoDigital ก็ตั้งชื่อให้ว่าเป็น ‘Galaxy Tab Fold’

 

แบบที่ 2 พับบริเวณส่วนล่างของหน้าจอ

 

ถ้าเราดูเผิน ๆ ในขณะที่กางออกเพื่อใช้งาน ดีไซน์นี้ก็ดูเหมือนก็เหมือนกับแบบแรกที่เป็นแท็บเล็ตดีๆ นี่เอง แต่ความแตกต่างคือตรงบานพับที่อยู่ต่ำลงมาจากกึ่งกลางเครื่อง โดยจะเห็นเป็นจอแสดงผลขนาดใหญ่หนึ่งจอ ส่วนจอแสดงผลด้านล่างที่เล็กกว่าแต่ก็เพียงพอที่จะสามารถเรียก Keyboard ขึ้นมาใช้งานได้ เรียกได้ว่าพกเครื่องเดียวครบจบทุกอย่าง จะดูหนังฟังเพลง หรือทำงานบน Microsoft Office ก็สะดวกไปอีก

 

แบบที่ 3 พับบริเวณขอบล่างสุด

แบบที่ 3 นี้ดูเหมือนจะไม่มีความเป็นไปได้เลยเพราะ แนวบานพับนั้นค่อนข้างแคบกว่าแบบที่ 2 ที่สองซะอีก โดยเมื่อพับจอแล้วสามารถใช้จอแสดงผลที่สองตั้งพื้นได้เลย ดูแล้วค่อนข้างลำบากและดูเปราะบางสุดๆ

จากภาพประกอบดังกล่าวจะเห็นได้ว่าจอแสดงผลด้านหน้าไม่แสดงตำแหน่งของกล้องเลย จึงเป็นไปได้ว่าทาง Samsung  อาจจะใช้ดีไซน์กล้องหน้าแบบ  under-screen camera ซึ่งทางค่ายกำลังพัฒนาอยู่ และเตรียมเปิดตัวในปี 2020 นี้

ส่วนฟังก์ชั่นอื่นๆ จากภาพประกอบก็จะเป็น ลำโพง 4 ตัว จัดเรียงฝั่งละ 2 ตัวแบบให้เสียง stereo  พร้อมกับพอร์ต USB  แต่ก็ยังไม่มีรายละเอียดของกล้องหลังออกมาให้ทราบ

จากดีไซน์ทั้ง 3 แบบข้างต้นสิทธิบัตรในแบบที่ 1 ดูมีความเป็นไปได้มากที่สุด ซึ่งก็ไม่แน่นว่าสิทธิบัตรดังกล่าวอาจจะถูกนำมาพัฒนาต่อยอดเป็น Galaxy Fold 2 ก็เป็นได้ มารอดูกันต่อไปค่ะ แต่ที่แน่ๆ ปีหน้านี้เราคงจะได้เห็นมือถือจอพับ, แท็บเล็ตจอพับกันมากขึ้นอย่างแน่นอน

 

ที่มา  letsgodigital