ในระยะหลายปีมานี้ EcoSystem ของฝั่ง Samsung เริ่มแข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ที่ทำได้อย่างลื่นไหลไร้รอยต่อ หากใครที่เคยใช้มือถือ Samsung Galaxy ร่วมกับนาฬิกาอัจฉริยะ Galaxy Watch คงได้ลองฟีเจอร์ Camera Controller ใช้นาฬิกาเป็นรีโมตควบคุมกล้องเพื่อถ่ายรูปกันบ้างแล้ว แต่ตัวฟีเจอร์นี้ยังคงมีข้อจำกัดเฉพาะแค่ในแอปกล้องมาตรฐาน ไม่รองรับแอป Expert RAW

Samsung-Galaxy-Watch-Camera-Controller

แต่ล่าสุดมีผู้ใช้รายหนึ่งได้เข้าไปตั้งกระทู้ถามใน Samsung Community ว่าจะทำยังไงถึงจะถ่ายรูปในแอป Expert RAW ผ่าน Galaxy Watch ได้ ซึ่งผู้ดูแลเว็บบอร์ดของทาง Samsung ที่คอยตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องกล้อง ได้ออกมาบอกว่า ตอนนี้ทางแบรนด์จะพิจารณานำฟีเจอร์นี้ให้รองรับแอป Expert RAW ในอนาคต

แต่สำหรับใครที่สับสนว่า Expert RAW ไม่ใช้โหมดกล้องเหรอ? คำตอบคือ “ไม่ใช่” เพราะจริง ๆ แล้ว Expert RAW เป็นแอปที่แยกมาจากกล้องหลักอีกที โดยแอปนี้จะเป็นแอปที่เหมาะกับการถ่ายรูปแบบจริงจัง ปรับแต่งกำหนดค่ากล้องได้อย่างอิสระ รองรับการถ่ายรูปแบบไฟล์ RAW แต่ภายหลังตอนที่ Galaxy S23 Series เปิดตัว ทาง Samsung ได้เพิ่มทางลัดเข้าแอปที่ว่าเข้าไปในเมนูกล้องหลัก เลยทำให้หลาย ๆ คนสับสนนึกว่าเป็นอีก 1 โหมดกล้องนั่นเอง

S23 Ultra Expert RAW

ด้วยความที่ Expert RAW เป็นแอปแยกออกมา ทำให้ตัวแอปไม่รองรับการควบคุมกล้องผ่าน Camera Controller บน Galaxy Watch แต่ทางแบรนด์ก็ไม่เคยทอดทิ้งฟีเจอร์ Camera Controller เพราะเมื่อช่วงต้นปีก็เพิ่งได้อัปเดตให้รองรับการซูมกล้องผ่านนาฬิกาได้ และในเมื่อทางแอดมิน Samsung เปรยมาแบบนี้แล้ว จึงมีความเป็นได้ว่าในอนาคตเราอาจจะใช้ Galaxy Watch เพื่อควบคุมแอปถ่ายรูประดับโปรก็เป็นได้

Samsung Galaxy Watch

ทั้งนี้ยังไม่รู้ว่า “ในอนาคต” ที่ทาง Samsung เปรยมาคือเมื่อไหร่ แต่เราอาจจะได้เห็นฟีเจอร์นี้เปิดตัวมาพร้อมกับ Samsung Galaxy Watch6 ที่มีลุ้นเผยโฉมในงาน Galaxy Unpacked 2023 รอบที่ 2 ของปี 2023 ก็เป็นได้ ตากล้องคนไหนที่อยากได้ Gadget ที่จะมาอำนวยความสะดวกในการถ่ายรูป ต้องติดตามกันให้ดีในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้

Play video

ที่มา: SamMobile