เก็บตกงาน Galaxy Unpacked 2024 เมื่อคืนนี้ ช่วงโค้งสุดท้ายของงาน Samsung มีการอัปเดตเนื้อหาที่น่าสนใจเพิ่มเติมอีกบางส่วน ประเด็นแรกคือ การประกาศอัปเดตซอฟต์แวร์ให้ Galaxy Z Fold6 และ Galaxy Z Flip6 เป็นเวลา 7 ปี กลายเป็นมือถือจอพับที่มีระยะอัปเดตซอฟต์แวร์นานที่สุดในโลก ประเด็นถัดมาคือ Samsung ยืนยันว่า แพลตฟอร์ม XR ที่ร่วมมือพัฒนากับ Google และ Qualcomm จะพร้อมเปิดตัวภายในปีนี้

มือถือ Galaxy Z Fold-series และ Galaxy Z Flip-series อัปเดตกี่ปี

Samsung แจ้งว่า Galaxy Z Fold6 และ Galaxy Z Flip6 มีระยะอัปเดตนาน 7 ปี ทั้งระบบปฏิบัติการ Android และแพตช์ความปลอดภัย โดยมือถือจอพับทั้ง 2 รุ่น เปิดตัวมาพร้อม Android 14 เท่ากับว่าสามารถรับอัปเดตต่อได้ถึง Android 21 ในปี 2031 ส่วนรุ่นอื่น ๆ ในซีรีส์เดียวกัน ไม่มีการประกาศความเปลี่ยนแปลง เท่ากับว่ากรอบเวลาการอัปเดตยังคงเดิม ดังนี้

Galaxy Z Fold-series

  • Galaxy Z Fold6 – อัปเดต 7 ปี (7+7)
  • Galaxy Z Fold5 – อัปเดต 5 ปี (4+5)
  • Galaxy Z Fold4 – อัปเดต 5 ปี (4+5)

Galaxy Z Flip-series

  • Galaxy Z Flip6 – อัปเดต 7 ปี (7+7)
  • Galaxy Z Flip5 – อัปเดต 5 ปี (4+5)
  • Galaxy Z Flip4 – อัปเดต 5 ปี (4+5)

มือถือรุ่นอื่นของ Samsung ที่ได้การันตีอัปเดตซอฟต์แวร์ 7 ปีคือ Galaxy S24 series ประกอบด้วย Galaxy S24 รุ่นมาตรฐาน, Galaxy S24+ รุ่นกลาง และ Galaxy S24 Ultra รุ่นท็อป คาดว่ามือถือเรือธงรุ่นใหม่หลังจากนี้ของ Samsung ก็จะยึดเอาแนวทางนี้เป็นเกณฑ์ต่อไป

แพลตฟอร์ม XR มาแน่ปีนี้ แต่ Galaxy XR ยังต้องลุ้น

ส่วนประเด็นเรื่องแพลตฟอร์ม XR ที่ Samsung ร่วมพัฒนากับ Google และ Qualcomm ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดอะไรเพิ่มเติม โดย Samsung บอกเพียงแค่ว่า ‘มาแน่ ปีนี้’ ดังนั้นคงต้องติดตามดูต่อไปว่า Galaxy XR เฮดเซตของ Samsung ที่มีข่าวลือมานานแสนนานจะเปิดตัวพร้อมกันด้วยหรือเปล่า (จากตอนแรกเดากันว่า Galaxy XR อาจมาพร้อม Galaxy Z Fold6 และ Galaxy Z Flip6 แต่สุดท้ายก็ไม่ทัน)

ที่มา : Samsung Galaxy Unpacked July 2024