ความละเอียดบนหน้าจอมือถิอสมาร์ทโฟน นับวันยิ่งมีละเอียดที่เยอะเกินความจำเป็นกับขนาดหน้าจอมือถือ อย่างที่เราเห็นมือถือเรือธงแต่ละค่าย ต่างพร้อมใจกันยัดความละเอียดสูงถึง 2k ใส่ในมือถือที่มีขนาดเพียง 5 นิ้วกว่าๆ เท่านั้น ซึ่งความละเอียดของหน้าจอมันดันไปแปรผกผันกับอายุการใช้งานแบตเตอรี่ เพราะยิ่งหน้าจอที่มีความละเอียดมากเท่าไรแบตเตอรี่ก็จะถูกหน้าจอซดไปมากเท่านั้น นอกจากนี้ยังส่งผลให้แอพแต่ละตัวกินแรมมากขึ้นไปอีก

ซึ่งในวันนี้ดูเหมือนว่า Samsung จะรู้ปัญหาของเรื่องนี้ดี จึงส่งแอพ Game Tuner เข้า Play Store เพื่อให้เหล่าบรรดาเหล่าเกมเมอร์ที่ใช้มือถือเรือธงจาก Samsung ได้ใช้กัน โดย Game Tuner จะสามารถปรับความละเอียดของหน้าจอและจำนวนเฟรมต่อวินาทีได้ในขณะเล่นเกม ซึ่งเราสามารถปรับความละเอียดหน้าจอได้ต่ำสุดถึง ~480p ซึ่งประมาณ 30% จากความละเอียดปกติ 1440p ส่วนจำนวนเฟรมต่อวินาทีสามารถปรับได้ต่ำสุด 15 fps จากปกติอยู่ที่ 60 fps

ตัวอย่างความละเอียดภาพในเกม (กดคลิ๊กที่ภาพเพื่อดูขนาดเต็ม)

ความละเอียด 30% ~480p

ความละเอียด 75% 1080p (Full HD)

ความละเอียด 100% 1440p (2K)

จากภาพตัวอย่างของเกมในแต่ละความละเอียดด้านบนจะเห็นได้ว่า ถ้ามองอย่างผิวเผินความละเอียดระดับ ~1440p (100%) และ ~1080p (75%) แทบจะต่างกันไม่มาก และยิ่งมองในหน้าจอมือถือแทบจะมองไม่เห็นความแตกต่าง (ถ้าไม่เพ่งมอง) 

ในตอนนี้แอพ Game Tuner ยังรองรับแค่เรือธงสองรุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy S6 Edge Plus และ Galaxy Note 5 เท่านั้น ส่วนเรือธงเมื่อตอนต้นปีอย่าง Galaxy S6 และ Galaxy S6 Edge จะรองรับเพิ่มเติมในภายหลัง แต่ตอนนี้ประเทศไทยยังไม่สามารถโหลดได้ผ่าน Play Store ต้องหาวิธีโหลด apk มาลงแทน

[UPDATED] ตอนนี้ในไทยก็สามารถโหลดได้แล้วนะครับ ตามลิงก์ด้านล่างเลย

 

*สามารถไปอ่านข้อมูลเรื่องความละเอียดหน้าจอและการบริโภค RAM เพิ่มเติมได้ที่ รู้ไว้ใช่ว่า ความละเอียดจอมือถือแอนดรอยด์ส่งผลต่อจำนวนแอปที่เปิดค้างไว้ได้

 

ที่มา Android Police