แม้ว่าอดีตสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Galaxy Note 5 และ Galaxy S6 Series จะไม่ได้รับการอัปเดตจาก Samsung เป็นเวลากว่า 2 ปี แล้ว หลังจากที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2015 แต่เมื่อไม่กี่วันนี้อยู่ๆ Samsung ก็ทำเซอร์ไพรส์ด้วยการปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ปรับปรุงระบบความปลอดภัยของมือถือทั้ง 2 รุ่น ออกมาซะอย่างงั้น 

นับว่าเป็นเรื่องแปลกอยู่เหมือนกัน ที่อยู่ๆ Samsung ก็หันกลับมาใส่ใจในอุปกรณ์รุ่นเก่าๆ ด้วยการปล่อยอัปเดตความปลอดภัยให้ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ก็มีทั้งมือถือซีรีส์ Galaxy S7 และแท็บเล็ต Galaxy Tab S2 ที่ต่างก็มีอายุอานาม 4 – 5 ปี เข้าไปแล้ว

ไม่ทอดทิ้ง…Samsung ปล่อยอัปเดตความปลอดภัยเดือน ต.ค. 2020 ให้ Galaxy Tab S2 แม้เปิดตัวมากว่า 5 ปี

ซึ่งล่าสุด Samsungก็ได้เริ่มปล่อยอัปเดตแพทช์ความปลอดภัยใหม่ให้กับมือถือ Samsung Galaxy Note 5 ด้วยเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่น N920SKSS2DTJ2 และมือถือ Galaxy S6 Series ทั้งหมด 3 รุ่น คือ Galaxy S6, Galaxy S6 Edge, Galaxy S6 Edge+ ด้วยเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่น G92xSKSS3ETJ1 และ G928SKSS3DTJ3 ตามลำดับ โดยประเทศแรกที่จะได้รับการอัปเดตดังกล่าวคือ เกาหลีใต้, ประเทศแถบยุโรป และประเทศแถบลาตินอเมริกา

แน่นอนว่าการอัปเดตล่าสุดนี้เป็นเพียงการเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยเพื่อแก้ปัญหาช่องโหว่ต่างๆ ไม่ใช่การอัปเดตระบบปฏิบัติการแบบข้ามรุ่น โดยทั้ง Galaxy Note 5 และ S6 Series ยังคงใช้งาน Android 7.0 Nougat อยู่ นอกจากนี้เวอร์ชั่นของแพทช์รักษาความปลอดภัยก็ยังคงลงวันที่ไว้เมื่อเดือนกันยายน 2018 เนื่องจากแพทช์ล่าสุดนี้จะเข้าไปปรับปรุงระบบความปลอดภัยเดิมเท่านั้น

สำหรับการอัปเดตความปลอดภัยดังกล่าวในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่ามันอัปเดตอะไรเพิ่มเติมจากแพทช์ล่าสุดของเมื่อ 2 ปีที่แล้วบ้าง แต่ก็เป็นไปได้ว่า Samsung อาจจะไปเจอเข้ากับช่องโหว่บางอย่างที่มีผลกระทบกับมือถือเรือธงที่เปิดตัวเมื่อปี 2015 ถึงได้ออกมาทำการแก้ไขก็ได้ครับ…ว่าแต่มีเพื่อนๆ คนไหนที่ยังใช้มือถือทั้ง 2 รุ่นนี้อยู่บ้างไหมเนี่ย?

 

ที่มา: Sammobile