วันนี้ทาง Samsung มีการจัดประชุมกับนักวิเคราะห์และสื่อมวลชนเพื่อรายงานตัวเลขประเมินผลประกอบการณ์เบื้องต้น (Earnings guidance) ของไตรมาส 2 ในปีนี้ โดย Samsung แจ้งว่าผลกำไรของบริษัทในรอบไตรมาสที่ผ่านมาอาจจะไม่ดีเท่าในไตรมาสที่ 2 ของปี 2014 ซึ่งมีการพยากรณ์ตัวเลขไว้ว่า จะได้ผลกำไรประมาณ 6.9 ล้านล้านวอน จากรายได้ทั้งหมด 48 ล้านล้านวอน ถือว่ามีกำไรลดลง 4% และมีรายได้รวมลดลง 8% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว 

Samsung บอกว่าได้ฝากความหวังไว้กับ Galaxy S6 และ S6 edge ว่าจะสร้างผลกำไรให้กับบริษัทในครึ่งปีแรกของปีนี้ แต่ดันมาพลาดตรงที่คิดว่า S6 edge รุ่นจอโค้งจะขายได้ไม่ดีมากเท่า S6 รุ่นปกติ ทำให้คาดการณ์ supply ผิด ส่งผลให้ผลิตไม่ทันความต้องการของผู้ซื้อ ทาง WSJ ได้ระบุว่า

ตั้งแต่แรกเริ่ม Samsung คาดการณ์ไว้ว่าจะขาย Galaxy S6 ได้ 4 เครื่องต่อ Galaxy S6 edge 1 เครื่อง และก็จัดเตรียมกระบวนการผลิตทั้งหมดไว้ตามตัวเลขที่คาดการณ์ แต่ปรากฏว่าความต้องการซื้ออุปกรณ์ทั้งสองรุ่นนั้น เกือบจะเท่ากันเลย จึงเป็นผลให้มี Galaxy S6 ค้างสต็อกอยู่จำนวนมากโดยเฉพาะสีขาว ในขณะที่ Galaxy S6 edge นั้นมีไม่พอความต้องการ

ทาง Samsung จึงได้ปรับกระบวนการผลิตใหม่โดยเฉพาะที่เวียดนาม เพื่อให้สามารถผลิต Galaxy S6 edge ได้ทันความต้องการของผู้ซื้อ และมีการคาดการณ์ว่ายอดขายและผลกำไรจะไปผลิดอกออกผลในช่วงไตรมาสที่ 3 และ 4 ของปีนี้

จากตัวเลขเบื้องต้นของไตรมาสที่ 2 ถึงแม้มันจะบ่งชี้ว่า Samsung ทำได้ดีขึ้นกว่าไตรมาสแรกของปีนี้ทั้งในแง่ผลกำไรและรายได้รวม แต่เราก็ต้องมีดูกันอีกทีว่าการเพิ่มอัตราการผลิต Galaxy S6 edge จะส่งผลบวกต่อ Samsung ในอีก 2 ไตรมาสที่เหลือของปีนี้อย่างที่หวังไว้หรือไม่

 

ที่มา: Samsung, WSJ ผ่าน Android Central