fbpx
App Reviews

รีวิว Game Plugins แอปเร่งประสิทธิภาพเครื่องในการเล่นเกมสำหรับมือถือ Samsung Galaxy โดยเฉพาะ

สำหรับหลายคนมือถือสมาร์ทโฟนได้กลายเป็นอุปกรณ์เพื่อเล่นเกมหลัก ๆ ของใคร ๆ หลายคนไม่ว่าจะเป็นเกมฆ่าเวลาแบบ Casual หรือจะเป็นเกม Online Competitive ใหญ่ ๆ อย่าง ROV, PUBG หรือ Free-fire วันนี้เราเลยมีแอปพลิเคชั่น Game Plugins เพื่อจัดการ และ ปรับแต่งเกมบนมือถือ Samsung Galaxy เพื่อ ให้ตัวเกมเล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ ดึงความสามารถของอุปกรณ์ของเราออกมาได้อย่างสูงสุด แม้ว่าจะเป็นมือถือที่มีสเปคในระดับกลาง ๆ ก็ตาม

แอปพลิเคชั่นที่เกมเมอร์ควรมีติดเครื่อง

Game Plugins เป็นเหมือน Hub กลางสำหรับแอปพลิเคชั่นเกมบนมือถือ โดยตัวแอปพลิเคชั่นนั้นจะมีฟีเจอร์หลัก ๆ อยู่ 2 ฟีเจอร์นั่นคือ การปรับแต่งกราฟิก และการดูประสิทธิภาพตัวเครื่อง ซึ่งเราได้ทดสอบแอปพลิเคชั่นนี้บนมือถือ Galaxy A51 ที่ใช้ชิป Exynos 9611 พร้อมกับ RAM 6GB  นับว่าใช้สเปคในระดับกลาง ๆ เท่านั้น ซึ่งแอป Game Plug-in ก็จะเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมของมือถือรุ่นนี้ให้ลื่นขึ้นนั่นเองครับ

โดยการใช้งาน Game Plugins จะมีตัวเลือกในการปรับแต่งมาให้ทั้งหมด 3 ฟีเจอร์หลัก คือ Daily Limits (จำกัดเวลาการเล่นเกม), Game Booster Plus (ปรับแต่งประสิทธิภาพเครื่อง) และ Perf Z (ดูประสิทธิภาพเครื่อง) ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าต้องการฟีเจอร์ไหนบ้าง จะได้ไม่ต้องโหลดมาทั้งหมดให้เปลืองพื้นที่ครับ

Game Booster Plus ดึง Spec ของอุปกรณ์ออกมาได้อย่างสูงสุด

มาเริ่มกันที่ฟีเจอร์แรกก็คือ Game Booster Plus ที่รวมฟีเจอร์ในการปรับกราฟิกเกมมือถือบนเครื่องคุณมาแบบเต็มสตรีมเพื่อที่คุณจะสามารถปรับแต่งเกมบางเกมที่ไม่มีฟีเจอร์ในการปรับแต่งกราฟิกที่เพียงพอติดมาในตัวเกมเอง ให้สามารถรันบนเครื่องที่มีสเปคต่ำกว่าที่ตัวเกมเองต้องการได้ โดยการปรับแต่งโดยฟีเจอร์นี้จะแบ่งการปรับแต่งออกเป็น 4 โหมดหลักคือ…

โหมด ประหยัดแบตเตอรี่

โหมดประหยัดแบตเตอรี่ จะปรับกราฟิก และค่าเฟรมเรทของเกมให้ต่ำลงเพื่อให้สามารถเล่นเกมนานขึ้น ยกตัวอย่างเกม RPG ทั้งหลายที่มีกราฟิกสวยงาม แต่มีระบบ Auto-farm (ปล่อยบอทเล่นอัตโนมัติ) ที่สามารถเปิดเครื่องทิ้งไว้ให้ตัวเกมเล่นเองได้ ซึ่งในระหว่างที่เราปล่อยให้เกมเล่นเองนั้น เราก็ไม่จำเป็นจะต้องไปเน้นกราฟิกงาม ๆ อยู่แล้ว การใช้โหมดประหยัดแบตเตอรี่ก็จะเข้ามาช่วยปรับกราฟิกต่าง ๆ ให้ต่ำลง ทำให้ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น และเล่นได้นานขึ้นนั่นเองครับ

ตัวอย่างเกมที่สามารถปล่อยบอทเล่นได้อัตโนมัติ Ragnarok M Eternal Love 

โหมดสมดุล

ต่อไปนั่นคือโหมดสมดุล ซึ่งก็ตามชื่อเลย คือการปรับแต่งให้ทั้งคุณภาพกราฟิก และ ประสิทธิภาพในการเล่นเกมอยู่ในระดับกลาง หมายถึงยังได้กราฟิก + เฟรมเรทในระดับปกติ และใช้พลังงานไม่มากจนเกินไปเหมาะสำหรับการใช้งานเล่นเกมทั่วไปที่กราฟิกไม่ได้สวยมาก แต่ต้องการประสิทธิภาพที่สมดุลทั้งเฟรมเรท แบตเตอรี่ และ กราฟิก

ตัวอย่างเกมกดเข้าจังหวะที่เหมาะกับการใช้งานโหมดสมดุล

โหมดเพิ่ม FPS (Frame Per Second)

อีกโหมดที่น่าสนใจมากคือโหมดที่ให้ความสำคัญ FPS หรือ (Frame per second) เป็นหลักโดยโหมดนี้จะทำการเคลียร์ RAM และ แอปพลิเคชั่นที่รันอยู่เบื้องหลังเพื่อให้ RAM ทั้งหมดนั้นถูกนำมาใช้ในเกมเท่านั้น และตัวแอปพลิชั่นจะลดคุณภาพของกราฟิกลงเพื่อเร่ง FPS ขึ้นไปสูงสุดที่ 60fps ซึ่งจะเหมาะกับเกมที่ต้องการความลื่นไหล และความแม่นยำ อย่างเช่น ROV, PUBG หรือ Call of Duty โดยจากที่เห็นด้านล่างอย่างเกม COD: Mobile นั้นสามารถรันได้ที่ 60 FPS เมื่อไม่มีศัตรู และลงมาอยู่ที่ 50 ต้น ๆ เมื่อเข้าสู่การปะทะซึ่งถือว่าดีไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับเกมที่ค่อนข้างกินสเปคอย่างเกมนี้

เกมประเภท FPS ที่ต้องเน้นเฟรมเรทลื่นๆ

โหมดคุณภาพ

โหมดคุณภาพสูง โดยโหมดนี้นั้นจะให้ความสำคัญที่ความสวยงามของกราฟิกเป็นหลักมากกว่า FPS ซึ่งตัวแอปพลิเคชั่นนั้นจะดึงทรัพยากรทั้งหมดของอุปกรณ์เพื่อไปใช้ประมวลผลกราฟิกอย่างเดียว เพื่อความละเอียดที่สูงสุดเท่าที่สเปคเครื่องจะรับไหว โดยคนที่ต้องการเล่นเกมกราฟิกงาม ๆ จะชอบโหมดนี้แน่นอน โดยเกมที่เราทดสอบอย่าง Blade and Soul Mobile ที่มีกราฟิกสวยงามอลังการนั้นสามารถรันบนเครื่องได้ด้วยความละเอียดระดับ Full HD พร้อมเอฟเฟ็กต์ต่าง ๆ มากมายสวยงามมากครับ แต่เนื่องจากสเปคเครื่องที่อยู่ในระดับกลาง ๆ ทำให้ต้องแลกมาด้วย FPS ที่ลดลง (แต่ไม่ถึงกับกระตุกจนเล่นไม่ได้) และแบตเตอรี่ที่ถูกสูบเร็วกว่าเดิม

เกมเน้นความสวยงามของกราฟิก

ปรับแต่งได้สูงสุดตามสไตล์ของตัวเอง

หากใน Presets ทั้งหมดนั้นยังไม่ถูกใจ คุณสามารถปรับแต่งอย่างละเอียดเองได้เพื่อให้เราสามารถรันเกมได้ตามต้องการ โดยหลัก ๆ ที่ให้ปรับแต่งคือ FPS, ความละเอียดของกราฟิก, ความสว่างหน้าจอขณะเล่น ซึ่งเราจะสามารถปรับแต่งโปรไฟล์เหล่านี้เฉพาะบางเกม หรือ จะปรับในทุกเกมก็ทำได้ และทุกครั้งที่เราเปิดเกมขึ้นมา Game Plugins ก็จะรันเกมพร้อม Preset นี้ทันที ไม่ต้องคอยมานั่งเปิดทุกครั้งที่จะเล่นเกม

Perf Z แสดงผลการทำงานของเครื่องระหว่างเล่นเกม

นอกจากการปรับแต่งต่าง ๆ แล้วฟีเจอร์ Perf Z ยังมีหน้าแสดงการใช้ทรัพยากรในตัวเครื่องเพื่อให้เราสามารถดูได้ว่าเกมอะไรกินสเปคมากหรือน้อย เพื่อให้เราสามารถปรับแต่งประสิทธิภาพให้เหมาะสมตามความต้องการของเกมได้

Daily Limits สร้างวินัยให้การเล่นเกม

นอกจากฟีเจอร์ Daily Limits ที่จะช่วยให้คุณเล่นเกมได้เยอะขึ้น ยังมีฟีเจอร์น่ารัก ๆ ที่จะทำให้คุณ หรือเหล่าผู้ปกครองได้จำกัดเวลาในการเล่นเกมของเด็ก ๆ ได้ด้วย ซึ่งฟีเจอร์ Daily Limits นั้นจะทำหน้าที่จับเวลาการเล่นเกมของคุณต่อวันเพื่อให้เราจำกัดเวลาการเล่นเกมได้ โดยสามารถตั้งค่าแยกเป็นเกม ๆ ได้เลย แถมยังมีหน้าแสดงผลอีกด้วยว่าใน 1 วันเราเล่นเกมอะไรมากที่สุด โดยผู้ปกครองที่อยากดูว่าลูกของตัวเองเล่นเกมเท่าไหร่ต่อวันนั้นจะสามารถใช้หน้านี้เพื่อดูได้ว่าลูกเล่นเกมกี่ชม. ต่อวันอีกด้วย

สรุป

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแอปสำหรับมือถือซีรีส์ Galaxy ที่จะเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมของมือถือให้ดีขึ้นตามความต้องการของเราเอง ว่าจะเน้นภาพสวย เน้นเล่นลื่น หรือจะเน้นประหยัดแบตเตอรี่ ทำให้แม้แต่มือถือที่มีสเปคกลาง ๆ ก็ยังสามารถเล่นเกมกราฟิก 3D ได้ค่อนข้างลื่นเลยครับ โดยใครที่สนใจก็สามารถไปดาวน์โหลดมาใช้ได้ใน Samsung Galaxy Store ครับ

1 Comment

  1. Avatar

    Eddy Mutd Post on July 13, 2020 at 3:25 pm

    #1021398

    แอพนี้ผมลงแต่ perf z เพื่อเอาไว้ดูค่า fps ระหว่างการเล่นเกมคับ ส่วนอุณหภูมิไม่ค่อยตรงเลยคับ แอพนี้บอก 40 องศา แต่ไปดูอีกแอพที่บอกอุณหภูมิแบต แค่ 35-36 องศาคับ

Leave a Reply

To Top