fbpx
News

พนักงานเผย Samsung มีแผนลดการผลิตมือถือลง หลังยอดขายตกต่ำทั่วโลก

พนักงานของโรงงานมือถือ Samsung ให้ข้อมูลออกมาว่า ขณะนี้มีการลดปริมาณการผลิตมือถือ Samsung ลง โดยบางแผนกมีการลดจำนวนวันทำงานลงถึงครึ่งนึงต่อสัปดาห์ ซึ่งเค้าให้สัมภาษณ์กันว่าเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครเคยเจอมาก่อนเลยครับ นับได้ว่าสถานการณ์ในครั้งนี้มันน่าเป็นห่วงจริง ๆ

ดูเหมือนว่ายุคทองของการช็อปปิ้งรัว ๆ ในช่วงล็อกดาวน์โควิด จะจบลงไปอย่างแน่นอนแล้วล่ะครับ เพราะนักวิเคราะห์จากหลายสำนักได้พยากรณ์ว่าโลกเราตอนนี้ อาจจะเจอภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่เริ่มส่งผลอย่างช้าๆ ทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแต่ละรายเริ่มชะลอตัวลง เผื่อจะไปเจอกับสถานการณ์อันไม่สู้ดีในวันข้างหน้า ขนาดผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง Samsung เองก็ต้องสั่งลดปริมาณการผลิตไปด้วย

แม้ว่าก่อนหน้านี้ Samsung จะเคยออกมาประกาศไว้ว่ายอดขายมือถือในปีนี้น่าจะยังพอคงตัวอยู่ได้ หรือไม่ก็อาจจะโชคดีโตขึ้นมาเพียงนิดเดียว อย่างเก่งเปอร์เซ็นโตไม่เกินหลักหน่วย แต่เมื่อไปดูที่ตัวโรงงานที่ปกติใช้ผลิตมือถือ Samsung มานับร้อยล้านเครื่องต่อปีที่ประเทศเวียดนามแล้วก็จะพบว่า จริง ๆ แล้วมีการลดปริมาณการผลิตลงกว่าเดิมครับ 

Samsung คาดว่ายอดขายสมาร์ทโฟนจะต่ำลงอีกในช่วงครึ่งปีหลัง

พนักงานในโรงงานผลิตมือถือของ Samsung ก็ออกมาให้ข้อมูลว่า บางแผนกก็เริ่มทำงานกันสัปดาห์ละแค่ 3-4 วันเท่านั้น จากที่ปกติทำงานกันตั้งสัปดาห์ละ 6 วัน แต่ก็อาจเป็นได้ว่าเหตุมาจากการย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่นนอกจากเวียดนามรึเปล่า เช่นย้ายไปประเทศอินเดีย หรือย้ายกลับไปที่เกาหลีใต้

ส่วนพนักงานโรงงานที่ให้สัมภาษณ์แทบทุกคนก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าธุรกิจตอนนี้ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่หรอกนะ เพราะถ้าเทียบในช่วงเวลาเดียวกันกับเมื่อปีที่แล้ว ก็จะเห็นว่างานมีต่างกว่ากันราวฟ้ากับเหว จากที่เคยเป็นช่วงจุดพีคของการผลิตกลายเป็นช่วงว่าง อย่างที่ไม่เคยมีพนักงานคนไหนเคยเจอมาก่อน เค้าว่ากันอย่างนี้เลย

โดยที่ผ่านมาบริษัทระดับโลกมากมายได้ออกมาประกาศเตือนว่าจะมีการเลิกจ้างงานในอนาคต อย่างเช่นบริษัท Clubhouse, Microsoft, Netflix, PayPal, Tesla, TikTok, Twitter หรือแม้กระทั่งบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook และ Google เองก็ตาม แต่ตัว Samsung เอง ยังไม่เคยแสดงท่าที หรือประกาศออกมาว่าจะลดพนักงานที่มีอยู่ลงนะครับ ก็เป็นเรื่องที่ต้องตามว่าซัมซุงจะออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่าอย่างไร หรือโลกเรากำลังเดินทางมาใกล้ยุคอิ่มตัวของสมาร์ทโฟน?

 

ที่มา: Sammobile, Reuters

2 Comments

 1. mozzard Post on August 15, 2022 at 1:31 pm

  #1032741

  ก็ขายราคากันแพงเหลือเกิน

 2. pureblackheart Post on August 15, 2022 at 4:03 pm

  #1032743

  ราคาขึ้นทุกค่าย สวนทางกับรายได้ที่แทบจะไม่เพิ่ม ยอดก็ควรจะตก ไม่แปลก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save