กำไรของ Samsung ในไตรมาสล่าสุดลดลงไปกว่า 69% เหลือเพียง 3.4 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.1​ แสนล้านบาท นับเป็นกำไรที่น้อยที่สุดในรอบ 8 ปี โดยคาดการณ์ว่าเป็นผลพวงมาจากความต้องการชิปหน่วยความจำและสมาร์ทโฟนที่ลดต่ำลง ประกอบกับปัญหาเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอยในช่วงที่ผ่านมา เจ้าตลาดขาใหญ่อย่างซัมซุงเลยต้องรับผลกระทบไปเต็ม ๆ

จากเดิมที่มีข่าวรายได้ Samsung รายได้ร่วงต่ำสุดในรอบสามปี…หลายเดือนต่อมายอดก็ยังไม่ดีขึ้น แถมยังพุ่งลงต่ำสุดทุบสถิติในรอบ 8 ปีแล้ว

Samsung เองนอกจากจะผลิตสมาร์ทโฟนที่เราคุ้นเคยกันดีแล้ว ก็ยังมีธุรกิจใหญ่อีกด้านเป็นการขายชิ้นส่วนชิป memory ให้กับผู้ผลิตรายอื่นในตลาด ดังนั้นเมื่ออุปสงค์สมาร์ทโฟนลดลง ทั้งยอดขายมือถือและชิปของ Samsung ก็จะหายฮวบไปด้วยกันทั้งคู่ โดยในไตรมาสที่ผ่านมามีรายได้โดยรวม 70 ล้านล้านวอน (ราว 1.8 ล้านล้านบาท)  ลดลงมาจากช่วงเดียวกันในปีที่แล้วราว 8.6%

โดยทางรัฐบาลเกาหลีใต้เห็นแบบนี้ก็ไม่ได้อยู่นิ่งเฉย เพราะผลกระทบแบบนี้ครอบคลุมถึงผู้ผลิตรายอื่นอย่าง SK Hynix ในประเทศด้วย จึงออกนโยบายลดภาษีให้กับบริษัทต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ จากเดิมลดให้ 8% กลายเป็น 15% สำหรับผู้ผลิตรายใหญ่ ส่วนผู้ผลิตรายย่อยจะยิ่งได้ตัวช่วยจากเดิมลดภาษีให้ 16% เป็น 25% ไปเลยทีเดียว

ที่มา : techcrunch