ในตอนนี้ที่ Samsung Galaxy S8 เพิ่งจะวางขายไปได้ไม่นาน ทาง Samsung ก็ได้เริ่มพัฒนา Galaxy S9 แล้วในโค้ดเนมว่า “Star” ซึ่งจะเปิดตัวในช่วงต้นปีหน้าตามสไตล์ซีรีส์ Galaxy S แต่คราวนี้ที่จะแปลกไปจากเดิมก็คือปกติเครื่องโซนอเมริกาจะใช้ชิปตระกูล Snapdragon จาก Qualcomm แต่คราวนี้ Galaxy S9 ทุกโซนที่วางขายอาจจะใช้ชิป Exynos จาก Samsung เองทั้งสิ้น

เป็นความพยายามของ Samsung ที่จะเขี่ยชิปจาก Qualcomm ทิ้งไปและใช้ชิป Exynos 9810 ใน Galaxy S9 ซึ่งอาจจะรองรับเครือข่ายทั้ง GSM และ CDMA ที่สามารถผลิตได้เองทั้งหมด สาเหตุที่เมื่อก่อนยังต้องใช้ชิปจาก Qualcomm ในโซนอเมริกาเนื่องจากมันรองรับทั้ง GSM และ CDMA ในขณะที่ชิปของ Samsung เองยังรองรับเพียงแค่ GSM เท่านั้น ในเมื่อชิป Exynos 9810 ที่กำลังจะออกมารองรับได้ทั้งสองเครือข่าย ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องซื้อชิปจากค่ายอื่นมาใช้อีกต่อไป

ถ้าหากชิป Exynos 9810 เปิดตัวออกมารองรับทั้งสองเครือข่ายได้จริงๆ เพื่อนๆคิดว่าจะเป็นเรื่องดีหรือไม่ที่ Samsung Galaxy S9 จะมีแค่ชิป Exynos เพียงอย่างเดียว? แต่นั่นหมายความว่า Samsung อาจจะต้องไปต่อกรกับสิทธิบัตรหรือ Patent จาก Qualcomm ในสหรัญหรือไม่ อันนี้ต้องรอติดตามกันต่อไป

 

ที่มา: The Android Soul