fbpx
News

หนีกันไม่พ้น.. Samsung อาจเป็นผู้ผลิตชิป A12 ให้กับ iPhone รุ่นใหม่ในปี 2018

ในสายตาของหลายๆคน Samsung กับ Apple ต้องเป็นศัตรูคู่อาฆาตกันแน่นอน เพราะมือถือเรือธงของทั้งคู่อย่าง Samsung Galaxy และ iPhone ก็พยายามอัดฟีเจอร์และลูกเล่นเจ๋งๆ กันแบบไม่มีใครยอมใครมาตลอด แต่ในเบื้องหลังแล้วทั้งคู่ก็ยังต้องอาศัยกันและกันแบบน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า เพราะ Samsung ก็เคยเป็นผู้ผลิตชิป และหน้าจอให้กับ iPhone มาก่อน และมีข่าวว่าในปี 2018 Apple ก็อาจจะกลับมาใช้บริการผลิตชิปจาก Samsung อีกรอบนึง

เมื่อตอนต้นปี Apple ก็ได้ทำการเซ็นต์สัญญาให้ Samsung เป็นผู้ผลิตหน้าจอ OLED เพื่อใช้ประกอบ iPhone รุ่นใหม่ที่จะออกมาภายในปี 2017 – 2018 นี้ และจากข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยออกมาเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ระบุว่าในปี 2018 Samsung อาจจะได้กลับมาผลิตชิปมือถือ A12 ที่สถาปัตยกรรมระดับ 7 นาโนเมตร ให้กับ Apple อีกรอบ ซึ่งก่อนหน้านี้ Samsung เองก็เป็นผู้ผลิตชิปรายหลักอยู่แล้วก่อนที่จะไปลงทุนกับ TSMC และทยอยโยกฐานการผลิตออกจาก Samsung ในปี 2013

ตอนนี้ Samsung ก็เลยพยายามพัฒนาชิปตัวใหม่เพื่อให้มีประสิทธิภาพเทียบเท่าหรือมากกว่าของทาง TSMC เพราะล่าสุด Samsung ได้ลงทุนซื้อเครื่อง Extreme Ultraviolet Lithography สำหรับผลิตชิปมือถือขนาด 7 มม. ให้กับ iPhone โดยเฉพาะ เพื่อหวังจะเข้ามาเป็นหนึ่งในผู้ผลิตชิปอีกรายที่จะป้อนสินค้าให้กับ Apple รุ่นต่อๆไป โดย Kwon Oh-hyun ผู้บริหารของ Samsung ได้เข้าไปเจรจาระหว่างเดินทางไปเยี่ยมสำนักงานใหญ่ของ Apple และตอนนี้กำลังเริ่มทดสอบชิปตัวนี้ก่อนที่จะส่งให้กับ Apple เพื่อรอการอนุมัติอีกทีนึง

ก็ต้องรอดูกันว่าใน iPhone 8 จะมีชิปของ Samsung อยู่ในนั้นด้วยมั้ย และจะมีประสิทธิภาพในการใช้พลังงานสูสีกับ TSMC ได้รึเปล่า หวังว่าคงไม่ดราม่า chip gate เหมือนเมื่อตอน iPhone 6s นะ

 

ที่มา : Theinvestor, Macrumors

5 Comments

 1. darkfaty Post on July 20, 2017 at 1:31 pm

  #978140

  แทนที่จะด่าแอปเปิลว่าให้เปิดกาชาปองเหมือนหัวเว่ยกลับด่าผู้ผลิตชิพว่าผลิตไม่ได้มาตรฐาน ถ้าไม่ได้มาตรฐานแอปเปิลปล่อยออกมาได้ยังไง? คำตอบมีดังนี้

  1. ลดมาตรฐานเพราะผลิตไม่ทันเดียวไม่ได้ขายตามกำหนด อันนี้แบบเดียวกับหัวเว่ย

  2. มาตรฐานต่ำมาแต่แรก TSMC ทำเกินมาตรฐานไปเอง

  3. ความเกลียดชังของแฟนบอยบังตา แอปเปิลก็ตรวจแล้วว่ามันไม่ต่างกันเลยปล่อยออกมา

  4. อันนี้แนวทฤษฎีสมคบคิด แอปเปิลวางแผนให้ซัมซวยผลิตออกมาห่วยจะได้เสียชื่อ เพราะชิปมีหน้าตาไม่เหมือนกันเลยเพราะขนาดการผลิตไม่เท่ากัน ฝ่ายออกแบบย่อมมาจากแอปเปิล ซัมซวยก็ผลิตตามแบบ แล้วก็ห่วยตามแผน ซัมซวยโดนด่า

  อันนี้มาจากความมั่วล้วนๆนะครับ แต่บางทีก็งงว่าทำไมเกลียดซัมซวยมากกันขนาดนี้

 2. pureblackheart Post on July 20, 2017 at 3:05 pm

  #978143

  สงสัยว่า การที่คนๆ นึงผิด หรือบริษัทนึงจะยอมรับผิดได้นี่ ผิดเพราะตัวเองทำแล้วจำนนด้วยหลักฐาน หรือผิดเพราะว่าคนอื่นผิด หรือข้าผิดแล้วคนอื่นต้องผิดด้วย ถ้าจะเอาว่าข้าผิดแล้ว แกต้องผิดด้วยก็เลิกซะนะครับ ความคิดแบบนี้ มันจะพาสังคมเสื่อม

  ส่วนคดีที่เกิดขึ้น หัวเหว่ยโฆษณาชัดเจน ว่าใช้ UFS 2.1 แต่เอา 2.0 มาใส่ขาย เพราะบอกว่าไม่เพียงพอต่อความต้องการ ส่วนแอปเปิ้ล ไม่ได้ระบุว่าใช้อะไร แต่กำหนดมาตรฐานไว้ว่าเป็นแบบนี้ๆ ซึ่งของที่ออกมาขายได้ ก็ผ่านมาตรฐานของแอปเปิ้ลแล้ว ส่วนการที่ชิพของค่ายดีกว่าก็ถือว่าทำได้ดีเกินมาตรฐานของแอปเปิ้ลไป

  • darkfaty Post on July 20, 2017 at 8:13 pm

   #978157

   มั่วหรือรู้จริงครับ ของผมมั่วมาล้วนๆนะครับ

   ส่วนคดีแอปเปิลโฆษณาว่าใส่ชิพ A9 มาให้แต่ดันเอา A9 ที่ทำงานไม่ได้มาตรฐานมาให้ด้วยตาม Chipgate ว่านะครับ สิ่งที่แอปเปิลควรทำคือส่งมอบชิพที่มันทำงานได้ดีเท่ากันมาให้ครับ แต่อันนี้ให้ลุ้นว่าใครได้ของดีของไม่ดีต่างจากหัวเว่ยตรงไหนครับ

 3. ps000000 Post on July 20, 2017 at 3:20 pm

  #978146

  คู่นี้ทั้งรักทั้งเกลียด 555555555555

 4. Sickness Post on July 20, 2017 at 9:42 pm

  #978160

  อุปกรณ์อิเลคทริคมันมีแค่ ค่าที่ยอมรับได้ตามมาตรฐาน กับ ค่าที่ไม่ยอมรับ เท่านั้นแหละ มันไม่สามารถทำออกมาได้เป๊ะๆเท่ากันทุกอัน ถ้าผ่านมาตรฐานก็คือผ่าน ดีกว่านั้นถือเป็นบุญวาสนาแตกต่างกันแต่ละรายไป บอกแล้วคนฝั่งมือถือชอบตื่นตูม เรื่องแบบนี้ฝั่ง pc มันมีมาให้เห็นนมนานละ และมันไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด

Leave a Reply

To Top