fbpx
News

Samsung เปิดตัว OneUI 3.0 มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่เพียบ ปรับปรุงให้ใช้งานกับมือถือจอพับได้ดีขึ้น

ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Samsung ได้ปล่อยอัปเดต OneUI 3.0 เวอร์ชั่นเบต้าที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 11 ออกมา ล่าสุดได้มีการเปิดเผยรายละเอียดการอัปเดตตามออกมาแล้ว มีทั้งแถบการแจ้งเตือนแบบใหม่ ฟีเจอร์ AR Emoji สุดน่ารักที่สามารถใช้งานร่วมกับวิดีโอคอลได้ และอื่น ๆ อีกมากมาย

หน้าจอแสดงการแจ้งเตือนแบบใหม่ จัดระเบียบให้ใช้งานง่ายขึ้น

One UI 3.0 มีการแบ่งการแจ้งเตือนออกเป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ ตามความเหมาะสมให้เองโดยอัตโนมัติ การแจ้งเตือนประเภทการสนทนาจะถูกย้ายมาไว้ที่ด้านบนสุดในแถบ Conversation และสามารถพิมพ์ตอบข้อความได้ทันทีจากตรงส่วนนี้ ซึ่งเป็นไปในแนวทางเดียวกับ Android 11 ส่งผลให้การแจ้งเตือนดูเป็นระเบียบเรียบร้อยและสังเกตได้ง่าย

นอกจากนี้แผงควบคุมเพลงและมีเดียเองก็มีหน้าตาที่เปลี่ยนไปเช่นกัน รวมถึงมีการย้ายตำแหน่งขึ้นไปด้านบน ไม่อยู่รวมกับแถบการแจ้งเตือนแล้ว โดยเราสามารถสลับการควบคุมเพลงหรือมีเดียจากแอปต่าง ๆ เช่น YouTube Music หรือ Spotify ได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่ปาดแผงมีเดียไปทางซ้ายหรือขวาเท่านั้นเอง

ปรับ UI ของแอปให้เหมาะสมกับสัดส่วนหน้าจอโดยอัตโนมัติ

ปัญหาที่ผู้ใช้งานมือถือจอพับในตระกูล Galaxy Z Flip หรือ Galaxy Fold เจอ คงเป็นเรื่องของขนาดและสัดส่วนการแสดงผลแปลก ๆ ของแอปต่าง ๆ ทาง Samsung จึงได้พัฒนาฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Screen size optimizations ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวนี้ ซึ่งฟีเจอร์ที่ว่า จะเข้ามาช่วยปรับขนาดและ UI การแสดงผลของแอปให้เหมาะสมกับหน้าจอโดยอัตโนมัติ ทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีอย่างที่ควรจะเป็น

Multi Active Window สามารถแบ่งหน้าแอปได้อย่างอิสระ

มาต่อกันด้วยฟีเจอร์ Multi Active Window ที่จะทำให้ผู้ใช้งานดึงเอาคุณสมบัติของมือถือจอพับมาใช้ประโยชน์ได้มากยิ่งขึ้น โดยสามารถแบ่งหน้าจอการใช้งานออกสูงสุดได้ถึง 3 หน้าต่างด้วยกัน แถมยังสามารถสลับตำแหน่งไปมาได้อย่างอิสระ ช่วยทำงานแบบ Multi-tasking บนอุปกรณ์จอใหญ่ ๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้จำกัดไว้ให้เฉพาะมือถือจอพับอย่าง Galaxy Fold กับ Galaxy Z Fold 2 และแท็บเล็ตในซีรีส์ Galaxy Tab S7 เท่านั้น โดยในเบื้องต้นแอปที่รองรับฟีเจอร์นี้อาจจะยังมีจำกัดอยู่บ้าง

Dual Preview และ Rear Cam Selfie นำจอด้านนอกมาใช้ประโยชน์ในการถ่ายรูป

ฟีเจอร์ Dual Preview และ Rear Cam Selfie ช่วยเข้ามาเพิ่มลูกเล่นการถ่ายภาพให้กับ Galaxy Z Fold 2 โดย Dual Preview จะใช้จอด้านนอกเป็นหน้าจอพรีวิวภาพ ทำให้ตัวแบบสามารถดูหน้าของตัวเองพร้อมทั้งจัดองค์ประกอบไปด้วยได้ ในขณะที่คนถ่ายก็เห็นภาพตามปรกติจากอีกฝั่ง ส่วน Rear Cam Selfie ก็จะมีลักษณะการใช้งานที่คล้ายคลึงกัน โดยการถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหลัง และใช้จอด้านนอกเป็นจอสำหรับพรีวิวภาพ

ฟีเจอร์ AR Emoji สามารถใช้งานใน Video Call ได้

ปิดท้ายกันด้วยฟีเจอร์ AR Emoji ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างตัวละคร AR ของตัวเองเอาไว้ใช้คุยวิดีโอคอลกับเพื่อน ๆ ได้ โดยตัวละครเหล่านี้จะแสดงสีหน้าและท่าทางต่าง ๆ สัมพันธ์กับการกระทำของเราจริง ๆ แบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ยังเปลี่ยนชุดและแต่งตัวได้ตามสไตล์ของแต่ละคน รวมถึงสามารถนำไปใช้งานเป็น AR Sticker ได้อีกด้วย

เชื่อว่าผู้ใช้งาน Samsung หลาย ๆ คน ต่างก็กำลังตั้งหน้าตั้งตาคอย One UI 3.0 กันอยู่ ซึ่งตอนนี้ Samsung ก็ได้เผยถึงรายละเอียดบางส่วนข้างต้นออกมาเรียกน้ำย่อยกันก่อน หนึ่งในการอัปเดตที่น่าสนใจที่สุดคงหนีไม่พ้นการปรับปรุง UX การใช้งานให้เหมาะสมและตอบสนองต่อมือถือจอพับต่าง ๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยจะเริ่มปล่อยอัปเดตให้แก่มือถือ Galaxy ในซีรีส์ S20 และ Note 20 ก่อน ส่วนรุ่นอื่น ๆ จะทยอยตามมาหลังจากนั้นอีกทีครับ

 

Source : Samsung via PhoneArena

3 Comments

 1. FordRaptor

  FordRaptor Post on November 4, 2020 at 3:41 pm

  #1024401

  อยากรู้ว่ารอบนี้มีอะไรล้ำๆกว่า Android 11 อีก 

  One UI มักจะมีฟีเจอร์ล้ำหน้า Android ไป 1 รุ่นเสมอ

  ฟีเจอร์ที่ Android 11 ใส่มา ก็ได้ใช้ใน One UI 2.0 2.5 หมดแล้ว

 2. Wii

  Wii Post on December 25, 2020 at 10:19 am

  #1025380

  มี Bug ครับ ตามรูปเลย

 3. Wii

  Wii Post on December 25, 2020 at 10:20 am

  #1025381

  รูปบนปกติครับ
  รูปล่างไม่ปกติ

Leave a Reply

To Top