News

Samsung จดสิทธิบัตร Smart Watch หน้าปัดกลม พร้อมวงแหวนควบคุมบนหน้าปัดนาฬิกา

ถ้าเทียบกันแล้วตลาด Smart Watch ยังเป็นตลาดที่เล็กกว่าตลาดมือถือ และสมาร์ทโฟนหลายเท่า แต่นั่นก็หมายถึงว่ายังมีช่องทางในการเติบโตให้เห็น และหลายๆ บริษัทก็พยายามที่จะผลิต Smart Watch ออกมาเพื่อชิงพื้นที่ตลาดตรงนี้ให้ได้ จะเห็นได้ว่าช่วงที่ผ่านมานั้นมีการออกสินค้าใหม่ๆ มาตลอด และเปลี่ยนแปลงไปในแทบจะทุกรุ่นจุดหนึ่งที่ Smart Watch นั้นด้อยกว่าสมาร์ทโฟนเห็นๆ คือเรื่องของหน้าจอสัมผัสที่มีขนาดเล็ก ทำให้การใช้งานหลายๆ อย่างอาจจะยากลำบากเกินไป เพราะแค่นิ้วไปแตะก็เต็มหน้าจอแล้ว Apple Watch เลยมีการเสริมเอา Digital Crown หรือ เม็ดมะยม มาใช้เป็นตัวช่วยในการควบคุมเพิ่มเติม เช่นการซูมเข้าออกแน่นอนว่า Samsung เจ้าของตลาดรายใหญ่ด้วยผลิตภัณฑ์ตระกูล Gear ทั้งหลายก็ยังหาวิธีควบคุม Smart Watch ที่นอกเหนือไปจากหน้าจอสัมผัสเช่นกัน โดยได้มีการจดสิทธิบัตรการใช้งาน “วงแหวนบนหน้าปัดนาฬิกา” ในการหมุนไปมาเพื่อเป็นการควบคุมเสริม และสิทธิบัตรชิ้นนี้ Samsung ได้จดไว้ตั้งแต่ ปี 2013 เลยทีเดียว

ถ้าเทียบกันแล้วตลาด Smart Watch ยังเป็นตลาดที่เล็กกว่าตลาดมือถือ และสมาร์ทโฟนหลายเท่า แต่นั่นก็หมายถึงว่ายังมีช่องทางในการเติบโตให้เห็น และหลายๆ บริษัทก็พยายามที่จะผลิต Smart Watch ออกมาเพื่อชิงพื้นที่ตลาดตรงนี้ให้ได้ จะเห็นได้ว่าช่วงที่ผ่านมานั้นมีการออกสินค้าใหม่ๆ มาตลอด และเปลี่ยนแปลงไปในแทบจะทุกรุ่น

จุดหนึ่งที่ Smart Watch นั้นด้อยกว่าสมาร์ทโฟนเห็นๆ คือเรื่องของหน้าจอสัมผัสที่มีขนาดเล็ก ทำให้การใช้งานหลายๆ อย่างอาจจะยากลำบากเกินไป เพราะแค่นิ้วไปแตะก็เต็มหน้าจอแล้ว Apple Watch เลยมีการเสริมเอา Digital Crown หรือ เม็ดมะยม มาใช้เป็นตัวช่วยในการควบคุมเพิ่มเติม เช่นการซูมเข้าออก

แน่นอนว่า Samsung เจ้าของตลาดรายใหญ่ด้วยผลิตภัณฑ์ตระกูล Gear ทั้งหลายก็ยังหาวิธีควบคุม Smart Watch ที่นอกเหนือไปจากหน้าจอสัมผัสเช่นกัน โดยได้มีการจดสิทธิบัตรการใช้งาน “วงแหวนบนหน้าปัดนาฬิกา” ในการหมุนไปมาเพื่อเป็นการควบคุมเสริม และสิทธิบัตรชิ้นนี้ Samsung ได้จดไว้ตั้งแต่ ปี 2013 เลยทีเดียว

จริงๆ หน้าปัดนาฬิกาแบบที่หมุนได้นี่ หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันดีกับพวกนาฬิกาแบบสปอร์ต หรือพวก G-Shock ก็มีกรอบบนหน้าปัดที่หมุนได้เอาไว้สำหรับการตั้งเวลาอะไรแบบนั้น ซึ่งในตอนแรกมีการคาดกันว่า Samsung จะเปิดตัว Smart Watch หน้าปัดกลมพร้อมการควบคุมด้วยวงแหวนภายในช่วงเดียวกับการเปิดตัว Note 4 ภายใต้ชื่อ Gear อะไรสักอย่าง แต่สุดท้ายแล้วก็เงียบหายไป และมีการเปิดตัว Gear S ออกมาแทน

งานนี้ก็ไม่รู้ว่าเราจะได้เห็น Smart Watch พร้อมการควบคุมด้วยวงแหวนกันหรือไม่ ส่วนตัวแล้วผมว่าการหมุนๆ แบบนี้สะดวกกว่าเม็ดมะยมแน่ๆ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะมีวงแหวนหมุนๆ ไว้ทำอะไร คงต้องรอให้ Samsung คิดให้จบก่อนว่ามีแล้วมันว่้าหรือมันช่วยอะไรไหม เพราะเท่าที่ใช้ Android Wear ตอนนี้แต่แตะๆ ถูๆ ก็ดูเหมือนจะเพียงพอแล้ว

 

source : sammobile 

4 Comments

 1. sonkub

  sonkub Post on November 28, 2014 at 3:11 pm

  #880345

  ไม่ต้องหมุนก็ได้ (เพราะคิดว่าระยะยาวน่าจะเสียง่าย) แต่ทำเป็นแบบ touch แทน เหมือนใน google glass
  ใช้วิธี slide เพื่อเลื่อน แตะเพื่อ click

  • microelek Post on November 28, 2014 at 3:44 pm

   #880351

   Garmin ตระกูล Forerunner ใช้วิธี slide เพื่อเลื่อน แตะเพื่อ click รอบหน้าปัดมานานมากแล้วครับ Samsung คงไม่อยากจ่ายค่าสิทธิบัตรเพิ่ม

 2. WhiteCat

  WhiteCat Post on November 28, 2014 at 5:06 pm

  #880366

  หน้าปัดนาฬิกาแบบที่หมุนได้ ดันนึกถึง Omnitrix ก่อน G-Shock ซะงั้น

  ไหน ๆ ก็มีกล้องที่นาฬิกาแล้ว เอามาใช้ Zoom, Manual Focus เลย

 3. nokhook

  nokhook Post on October 24, 2018 at 11:02 am

  #1000050

  ไม่ดีเลย เพราะมีคนทำมาแล้ว แต่ความคิดคล้ายกัน ทำแบบบนี้ ณ.ปีนี้ มีซัมซุมที่ทำได้คนเียว คนอื่นห้ามทำ ผีนี้ ตค. 2018

Leave a Reply

To Top