เราได้เห็นเทคโนโลยีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้กระจกกันไปเรียบร้อยแล้วในงาร CES 2018 ที่ผ่านมา และมือถือ vivo X20 Plus UD ที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าว น่าจะได้วางจำหน่ายเร็วๆ นี้แหละ ส่วน Samsung ที่เคยเป็นตัวเก็งว่าจะได้ผลิตมือถือที่ใช้เซ็นเซอร์ใต้กระจกเป็นแบรนด์แรกๆ กลับเงียบหายไปแล้ว แต่ตอนนี้ Samsung ก็ได้จดสิทธิบัตรใหม่สำหรับมือถือในอนาคตที่ว้าวกว่าเซ็นเซอร์สแกนนิ้วใต้กระจกอีก เพราะมันคือกล้องเซลฟี่ใต้กระจกหน้าจอ

ปฏิเสธไม่ได้แล้วว่ามือถือที่มีสเปคตั้งแต่ระดับกลางไปจนถึงระดับไฮเอนด์ (ระดับล่างบางรุ่นก็ยังมี) ในยุคนี้จะต้องมีหน้าจอขอบบางเฉียบทั้ง 4 ด้าน เพื่อพยายามให้อัตราส่วนของหน้าจอต่อตัวเครื่องมากที่สุด แต่ยังไงๆ มันก็ต้องเว้นขอบบน-ล่างเอาไว้อยู่ดี เพราะต้องเว้นเอาไว้ใส่กล้องหน้า ลำโพง หรือเซ็นเซอร์อื่นๆ นั่นเอง แต่มือถือบางรุ่นอย่าง Mi Mix ก็ย้ายเอากล้องหน้ามาไว้ตรงขอบล่างแทน เพื่อที่จะได้ขยายขอบบนขึ้นไปให้เกือบสุด

แต่ในอนาคต เราอาจได้เห็นมือถือที่มีหน้าจอเเกือบเต็ม 100% ของพื้นที่เครื่องด้านหน้ากันแล้วล่ะ เพราะตอนนี้ได้มีข้อมูลการจดสิทธิบัตรใหม่ของ Samsung กับเทคโนโลยีกล้องหน้าใต้กระจกหน้าจอที่ไม่จำเป็นต้องเว้นพื้นที่เอาไว้อีกแล้วเพราะทั้งเลนส์กล้อง และเซ็นเซอร์ต่างๆ รวมถึงลำโพง จะลงไปอยู่ใต้กระจกหน้าจอกันหมดเลย

แต่สุดท้ายแล้วก็ยังมีปัญหาใหญ่อยู่อย่างนึงที่เราน่าจะยังไม่ได้เห็นมือถือที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเร็วๆ นี้แน่นอน เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีกล้องใต้กระจกแบบนี้ยังไม่มีใครเคยผลิตขึ้นมาเลย ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ทั้ง LG Apple หรือแม้แต่ Samsung ก็เคยจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีกล้องใต้กระจกแบบนี้เอาไว้แล้ว โดยการใช้หน้าจอ OLED แบบใส มีรีเฟรชเรทสูง และสามารถปิดการใช้งานจอภาพในตำแหน่งที่มีกล้องหน้าได้ เมื่อต้องการจะใช้ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครได้ผลิตออกมาเลย (แต่ขอให้ได้จดสิทธิบัตรไว้ก่อน)

สิทธิบัตรกล้องใต้หน้าจอเก่าที่เคยจดเอาไว้

ก็ต้องรอกันไปว่าในอนาคตเราจะได้เห็นมือถือที่มีหน้าจออัตราส่วน 100% ของพื้นที่เครื่องด้านหน้ากันรึเปล่า และถ้ามันผลิตออกมาจริงๆ เราจะใช้งานได้สะดวกมั้ย เพราะทุกวันนี้แค่มือถือจอไร้ขอบข้างยังมีผู้ใช้หลายคนบ่นกันว่า อุ้งมือชอบไปทัชโดนหน้าจอโดยไม่ตั้งใจซะด้วย

 

ที่มา : GSMarena