นอกจากสมาร์ทโฟนพับจอที่มีกำหนดเปิดตัวในปี 2019 นี้ ดูเหมือน Samsung ยังมีของเล่นใหม่ที่กำลังพัฒนาอยู่คือสมาร์ทโฟนที่ไร้ขอบแบบจริงๆ ไม่มีกรอบล้อมรอบตัวเครื่องเลย โดยด้านข้างของตัวเครื่องจะถูกใช้เป็นหน้าจอที่สัมผัสหรือ touch controls ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยเห็นการใช้งานใน Galaxy Note Edge หลายปีก่อน และมันอาจจะกลับมาอีกครั้งจากสิทธิบัตรใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบ

ทาง LetsGoDigital ได้ไปเจอสิทธิบัตรใน WIPO (World Intellectual Property Organization) ซึ่งปกติมักจะเพิ่มรูปภาพของผลิตภัณฑ์เมื่อยื่นสิทธิบัตรการออกแบบเท่านั้น แต่ในสิทธิบัตรฉบับนี้กลับมีรายละเอียดเรื่องรูปแบบการใช้งานรวมอยู่ด้วย

ในเอกสารยังระบุถึงเรื่องหน้าจออีกด้วยว่ามีความยืดหยุ่น แต่ไม่ได้มีข้อมูลเกี่ยวกับด้านข้างของตัวเครื่องนอกจากไอคอนที่เราเห็นในภาพแผนผัง อีกอย่างที่น่าสนใจคือในสิทธิบัตรฉบับนี้อธิบายถึงลำโพง, เซนเซอร์ และกล้องหน้าซึ่งถูกฝังเก็บเอาไว้ใต้หน้าจอทั้งหมด แต่จากที่ดูเราไม่เห็นช่องหูฟังหรือพอร์ต USB Type-C ซึ่งหมายความว่าอาจจะใช้การชาร์จไร้สายเพียงอย่างเดียวก็เป็นได้ แต่เนื่องจากมันเป็นการจดสิทธิบัตรเรื่องของดีไซน์ ส่วนประกอบบางอย่างที่ไม่สำคัญเลยอาจจะมีการตัดออกไป

ในเอกสารของ Samsung ยังเปิดเผยอีกว่าตัวหน้าจอนั้นอาจจะมีรูปร่างที่แตกต่างกันเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือเป็นรูปหลายเหลี่ยม เทคโนโลยีที่มีอยู่ในตอนนี้สามารถสร้างสมาร์ทโฟนแบบนี้ได้แล้ว แต่ถึงกระนั้นหลายคนก็ค่อนข้างมั่นใจว่า Samsung ยังไม่พร้อมที่จะผลิตออกมาขายในเร็วๆ นี้ แต่คาดว่าอาจจะต้องรออีก 3-4 ปีเป็นอย่างน้อย

 

ที่มา: PhoneArena , LetsGoDigital