Samsung ได้ออกมาประกาศว่าภายในสิ้นปีนี้จะเปิดให้ผู้ใช้งาน Galaxy Watch Active2 สามารถดาวน์โหลดแอป Samsung Health Monitor มาติดตั้งได้ โดยแอปนี้จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ตรวจวัดความดันโลหิต (Blood Pressure Measurement) ซึ่งใช้งานคู่กับเซนเซอร์ของสมาร์ทวอทช์ดังกล่าว เนื่องจากตอนนี้ Samsung ได้รับไฟเขียวจาก Ministry of Food and Drug Safety (MFDS) ประเทศเกาหลีใต้แล้ว

ความดันโลหิตสูง นั้นถือว่าเป็นภาวะที่มีอันตรายมากๆ ต่อสมอง, ไต และหัวใจ ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาหรือดูแลอย่างเหมาะสม ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ โดย Samsung ได้เล็งเห็นถึงปัญหาเหล่านั้น จึงเตรียมใส่ฟีเจอร์วัดความดันโลหิตนี้เข้าไปไว้ในแอป Samsung Health Monitor เพื่อที่จะให้ผู้ที่สวมใส่สมาร์ทวอทช์ Galaxy Watch Active2 ใช้วัดความดันโลหิตของตนเองได้แบบง่ายๆ และแม่นยำ เพื่อคอยเช็คตัวเองว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือเปล่า ซึ่งทางหัวหน้าทีมในแผนกสุขภาพของ Samsung ยังได้บอกเอาไว้ว่า

แอป Samsung Health Monitor มีศักยภาพมากพอที่จะช่วยเหลือผู้คนทั่วโลกกว่าล้านรายที่ประสบปัญหาความดันโลหิตสูง

อย่างไรก็ดี ก่อนที่ผู้ใช้งานจะใช้แอป + สมาร์ทวอทช์ มาวัดความดันเลือดได้ จะต้องนำ Galaxy Watch Active2 ไปทำการตั้งค่ากับเครื่องวัดความดันโลหิตแบบธรรมดาซะก่อน (แบบห่วงรัดแขนที่เราเห็นตาม รพ. และคลินิค) ซึ่งหลังตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว ถึงจะใช้ Galaxy Watch Active 2 ในการวัดความดันโลหิตของตนเองได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยล่ะครับ โดยในส่วนนี้ทาง Samsung แนะนำว่า เพื่อความแม่นยำในการตรวจวัด ผู้สวมใส่ควรนำ Galaxy Watch Active2 ไปตั้งค่ากับเครื่องวัดความดันโลหิตอย่างน้อยทุกๆ 4 สัปดาห์ หรือทุกๆ เดือนนั่นเอง

ส่วนวิธีการที่ Galaxy Watch Active2 ใช้ในการตรวจค่าความดันโลหิต ก็คือ มันจะใช้เซนเซอร์ตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ และแอป Samsung Health Monitor เพื่อไปเทียบกับความดันที่เราได้ตั้งค่าเอาไว้ตอนแรก จากนั้นจึงคำนวณออกมาเป็นค่าความดันเลือดในขณะนั้นนั่นเองครับ

Play video

เดิมที Galaxy Watch Active2 ก็มีฟีเจอร์ที่ช่วยทำให้สุขภาพของผู้สวมใส่นั้นดีขึ้นอยู่แล้วอย่าง Heart Rate Monitor ที่จะเข้ามาช่วยวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ว่าตอนนี้มีอัตราที่ต่ำหรือสูงเกินกว่ามาตรฐานหรือเปล่า อีกทั้งยังสามารถใช้เก็บข้อมูลการออกกำลังกาย หรือการวัดคุณภาพการหลับนอน ที่จะรายงานผู้ใช้งานว่าในแต่ละคืน คุณภาพการนอนนั้นเป็นยังไงบ้าง มี Deep Sleep เป็นเวลาเท่าไหร่ ฯลฯ

Review | รีวิว Samsung Galaxy Watch Active 2 จอสวย ฟังก์ชั่นครบ รองรับ eSIM ฉายเดี่ยวได้ไม่ต้องพกมือถือ

แอป Samsung Health Monitor จะปล่อยให้ผู้ใช้งาน Galaxy Watch Active2 ได้ดาวน์โหลดและนำไปใช้งานในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี จากนั้นจะค่อยๆ ทยอยไปให้ผู้ใช้งาน Galaxy Watch และ Galaxy Watch Active รุ่นอื่นๆ อีกในอนาคต ส่วนแอปและฟีเจอร์ดังกล่าวจะเข้าประเทศไทยหรือไม่ อันนี้หากมีข้อมูลเพิ่มเติมจาก Samsung Thailand จะรีบมาอัพเดทให้เลยครับผม

 

ที่มา: Samsung Newsroom