มือถือจอพับ Galaxy Z Fold และ Z Flip รุ่นก่อน ๆ เปิดตัวในช่วงเดือนสิงหาคมมาตลอด แต่สำหรับ Galaxy Z Fold5 และ Z Flip5 ที่จะเผยโฉมในปีนี้ จะมาเร็วกว่าเดิมซะอีก ซึ่งตอนแรกก็มีข่าวลือมาบ้างแล้วว่าจะเปิดตัวเดือนกรกฎาคม และล่าสุดก็มีข้อมูลออกมาเสริมอีกรอบว่า Samsung เตรียมจัดงาน Galaxy Unpack รอบ 2 เพื่อเปิดตัวมือถือจอพับทั้งสองรุ่นนี้ในวันที่ 26 กรกฎาคมนี้แหละ

ข้อมูลกำหนดการจัดงาน Galaxy Unpack ที่จะเปิดตัว Galaxy Z Fold5 และ Z Flip5 คราวนี้ แหล่งข่าวบอกว่าเป็นข้อมูลจากวงในที่บอกว่างานดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันที่ 26 กรกฎาคม 2023 และงานจะจัดขึ้นที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ด้วย จากที่รุ่นก่อน ๆ งานจะจัดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม และมักจะไปจัดงานที่สเปน หรือสหรัฐอเมริกา (งานเลยค่อนข้างดึกตามเวลาในบ้านเรา) และคาดว่าจะวางจำหน่ายในวันที่ 11 สิงหาคม 2023

ตอนนี้ก็มีทั้งภาพเรนเดอร์และสเปคหลาย ๆ อย่างของทั้ง 2 รุ่นหลุดออกมาพอสมควรแล้ว โดย Galaxy Z Fold5 หน้าตารวม ๆ จะยังไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเท่าไหร่นัก มีจอพับขนาด 7.6 นิ้ว กับจอนอกขนาด 6.2 นิ้ว ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 2, RAM แบบ LPDDR5x และความจุแบบ UFS 4.0 ได้มาตรฐานกันน้ำ IPX8 จอด้านหน้าครอบด้วยกระจก Gorilla Glass Victus 2 มากับระบบ Android 13 ครอบด้วย One UI 5.1.1 และอาจยกกล้องมาจาก Galaxy S23 ทั้งชุดเลย

ส่วนรุ่นเล็ก Galaxy Z Flip5 ตามที่หลุดมาบอกว่าจะมีจอด้านหน้าใหญ่ขึ้นเป็น 3.4 นิ้ว และอาจจะมากับฟีเจอร์ Samsung DeX เป็นครั้งแรกของซีรีส์ Flip ด้วย

สำหรับเหตุผลที่ Samsung รีบเปิดตัวมือถือจอพับทั้ง 2 รุ่น เร็วกว่าที่ผ่าน ๆ มา ก็น่าจะมาจากสาเหตุของแผนกผลิตชิปที่ทำรายได้ไม่เข้าเป้าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2023 ทำให้ Samsung ต้องรีบเข็นมือถือจอพับออกมาทำตลาดเร็วขึ้น เพื่อเอารายได้จากส่วนนั้นมาทดแทนนั่นเอง

 

ที่มา : chosun (เกาหลี)