ในงาน CES 2023 คราวนี้ Samsung ยังได้โชว์ของเทพด้วยความภาคภูมิใจเป็นจอ UDR 2000 ซึ่งนอกจากจะมีแสงสว่างจ้าสุด ๆ แล้ว ยังสามารถแสดงภาพที่มีความลุ่มลึกของสีได้กว้างขวางกว่า จึงจะมีสีสันสดสมจริงมาก ๆ นับเป็นการสร้างมาตรฐานมือถือระดับสูงรุ่นใหม่ที่จอสู้แดดได้ดีแล้ว ยังต้องจอสวยได้ในทุกสถานการณ์อีกด้วย

จอที่มาตั้งโชว์ในงานเค้าก็วางเทียบเลย ระหว่างจอ HDR (Hight Dynamic Range) ธรรมดาที่เราคุ้นชินกันดี กับจอ UDR (Ultra Dynamic Range) และถึงแม้จะมองผ่านภาพถ่าย แต้ก็เห็นความแตกต่างได้ชัดเจน อย่างพวกดาวเม็ดเล็ก ๆ ในอวกาศก็จะสว่างดูออกง่ายมากขึ้นในจอ UDR

โดยจอของ Samsung ก็ได้การรับรองมาตรฐานมาจากบริษัทวิทยาศาตร์ความปลอดภัย UL Solutions มาถึง 2 มาตรฐาน ได้แก่ UDR 2000 และ UDR 1500 โดยตัวเลขที่ตามหลังจะสื่อถึงค่าความสว่างของจอ แปลว่า Samsung เค้าผลิตจอ UDR ที่สว่าง 2,000 และ 1,500 นิตได้นั่นเอง

ดังนั้นตอนนี้จอดี ๆ จะมาสนแค่เรื่องความละเอียดจอก็คงธรรมดาเกินไป (แถมดูไม่ออกด้วย) ต้องหันมาดูเรื่องคุณภาพด้านอื่น ๆ อย่างความสว่าง ที่ยิ่งมีค่านิตสูงก็ยิ่งเอาออกไปใช้งานด้านนอกสู้แสงแดดได้ดียิ่งขึ้น และอีกด้านคือความสามารถในการจัดการ Dynamic Range เพราะจะส่งผลต่อการแสดงภาพที่สวย สีดูเป็นธรรมชาติและนุ่มลึกสำหรับผู้ใช้งานครับ

 

ที่มา : samsungdisplay