จีนถือเป็นประเทศที่เป็นตลาดใหญ่สำหรับตลาดสมาร์ทโฟน ทำให้ Samsung ซึ่งครั้งหนึ่งมีชื่อและครองอันดับต้นๆ ในตลาดจีน แต่ปลายปีที่แล้วถือเป็นจุดต่ำสุด ทั้งส่วนแบ่งตลาดที่ตกลงไปไม่ถึง 2% แถมยังไม่มีสักรุ่นที่ติดชาร์ทสมาร์ทโฟนขายดีในจีน งานนี้ Samsung จึงหวังกู้สถานการณ์ตั้งแต่ต้นปีด้วย Samsung Galaxy S9 เรือธงตัวล่าสุดของค่าย

หลังเปิดตัว Samsung Galaxy S9 และ Galaxy S9+ อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมา ทาง DJ Koh ซีอีโอฝั่งมือถือ ได้ประกาศว่าจะให้ความสำคัญกับผู้ใช้ในจีนมากขึ้น ด้วยการให้บริษัทสัญชาติจีนต่างๆ อย่าง Baidu, WeChat, Alibaba, Mobike และ Jingdong นั้นมีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบ AI รวมไปถึงรองรับการใช้งานกับ IoT ต่างๆ ในจีนอีกด้วย

Samsung ได้เล็งเห็นแล้วว่าการจะเจาะตลาดจีนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย จึงพยายามปรับโครงสร้างการจัดการต่างๆ ในจีนตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนปีที่แล้ว รวมถึงการเปลี่ยนตัวผู้บริหารใหม่

เห็นได้ชัดว่า Samsung นั้นตั้งใจอย่างมากที่จะกอบกู้สถานการณ์ในจีนให้ดีขึ้น ต้องมาดูกันแล้วค่ะ ว่าหลังการเปิดขายอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 มีนาคมนี้ Samsung Galaxy S9 จะสามารถทำให้ Samsung กลับมาผงาดในจีนได้อีกหรือไม่ เพราะบริษัทคู่แข่งในจีนเองต่างก็ทยอยออกสมาร์ทโฟนที่ระดับพรีเมี่ยม สเปคที่สูสีแต่มีราคาที่ประหยัดกว่า และไหนจะการแข่งขันที่ดุเดือดในตลาดรุ่นกลางและรุ่นเล็กอีก งานนี้ไม่ง่ายเลยจริงๆ

 

Source: koreaherald via sammobile