จากเหตุการณ์มิจฉาชีพปลอมเป็นธนาคาร หลอกเอาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานเพื่อนำไปโอนเงินเข้าบัญชีตัวเอง วันนี้ SCB (ธนาคารไทยพาณิชย์) ได้สรุปยอดความเสียหายออกมาแล้ว โดยมีลูกค้าได้รับผลกระทบเป็นจำนวนกว่า 200 ราย รวมเป็นมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ซึ่งทางธนาคารยินดีรับผิดชอบค่าเสียหายดังกล่าวทั้งหมด

ตามที่ทาง SCB เปิดเผย วิธีการที่มิจฉาชีพใช้ในคราวนี้คือ แสร้งทำทีเป็นธนาคาร ส่งข้อความพร้อมแนบลิงก์ไปยังเว็บไซต์ธนาคารปลอมให้แก่ลูกค้า ผ่านทาง SMS หรือบัญชี LINE ปลอม จากนั้นจึงใช้ประโยชน์จากข้อมูลส่วนตัวพร้อมทั้งรหัส OTP จากผู้ที่หลงเป็นเหยื่อไปทำการเพิ่มอุปกรณ์ที่ใช้งานแอป SCB EASY เพื่อโอนเงินให้ตัวเองต่อไป

ซึ่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา ทาง SCB ก็ได้ประกาศระงับการให้บริการย้ายอุปกรณ์แอป SCB EASY ด้วยตนเองเป็นการชั่วคราวไปแล้ว ตามที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ โดยการดำเนินการจะต้องไปทำที่ธนาคารในสาขาที่สะดวกแทน เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนของผู้ใช้งาน

SBC EASY ระงับการย้ายเครื่องด้วยตนเองชั่วคราว หลังมิจฉาชีพส่งลิงก์ธนาคารปลอมผ่าน SMS ระบาดหนัก

สำหรับลูกค้ากว่า 200 รายที่รับผลกระทบนั้น SCB จะชดเชยค่าเสียหายทั้งหมดให้อย่างเร็วที่สุด ซึ่งหากเพื่อน ๆ คนไหนตกเป็นเหยื่อนในครั้งนี้และได้รับความเสียหายด้วย…ก็ให้รีบติดต่อทางธนาคารไทยพาณิชย์โดยเร็วได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-777-7777 ตลอด 24 ชั่วโมง

พร้อมกันนี้ SCB ยังฝากถึงลูกค้าทุกคนให้เพิ่มความระมัดระวัง โดยทางธนาคารไม่ได้มีนโยบายผ่านทาง SMS, อีเมล, LINE หรือช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อขอข้อมูลส่วนตัวลูกค้าแต่อย่างใดครับ

 

ที่มา : อีเมลประชาสัมพันธ์