มาเจอกันอีกครั้งทุกวันเสาร์กับบทความแนะนำหนังและซีรีส์ ซึ่งในสัปดาห์นี้ขอนำเสนอหนังและซีรีส์แนว Sci-fi เพื่อเป็นการวอร์มร่างกายให้ตื่นตัวก่อนเข้าไปดู Godzilla vs Kong ที่พึ่งเข้าโรงสด ๆ ร้อนๆ เมื่อสองวันที่ผ่านมา เอาเป็นว่าขอไม่พูดพร่ำทำเพลงละนะคะ เราเข้ามาดูพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า 10 เรื่อง ในวันนี้จะมีอะไรบ้าง เกริ่น ๆ ไว้ก่อนว่ามีทั้งหนังแนววิทยาศาสตร์ทั้งแบบล้ำๆ และแบบหลอนๆ ก็มีค่ะ

1.The OA

Play video

ขอเปิดมาที่ซีรีส์แนวไซไฟ-เหนือธรรมชาติ เรื่องราวเกิดขึ้นหลังจากที่สาวตาบอดคนนึงกลับมาที่บ้านอีกครั้งหลังจากหายไปนานถึง 7 ปี ซึ่งการกลับมาในครั้งนี้ตัวเธอเองได้เปลี่ยนไป ตาที่เคยบอดกลับมามองเห็นได้ปกติโดยที่ไม่ได้ผ่านการรักษาหรือปลูกถ่ายอวัยวะใหม่แต่…เธอได้ผ่านการตายมาแล้วหลายครั้ง งงใช่มั้ยล่ะคะ ว่าทำไมถึงตายมาแล้วหลายครั้ง เพราะฉะนั้นก็ต้องมาติดตามดูกันเลยค่ะ (ปล.มี 2 ซีซั่นนะคะ เข้าไปหาดูกันได้)

นักแสดง : บริต มาร์ลิง, เจสัน ไอแซ็กส์, เอมอรี โคเฮน

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

2.Travelers

Play video

เรื่องราวของกลุ่มนักเดินทางข้ามเวลาที่ย้อนเวลากลับมาในโลกปัจจุบัน เพื่อแก้ไขเหตุการณ์ไม่ให้กระทบเลวร้ายไปถึงโลกอนาคต ซึ่งความเจ๋งของนักเดินทางกลุ่มนี้คือ การใช้กระแสจิตมาเข้าร่างคนที่ตายแล้ว จากนั้นก็ไปทำภารกิจตามที่ได้รับมอบหมายมาจากโลกในอนาคต

นักแสดง : แม็คเคนซี พอร์ตอร์, อีริค แม็คคอร์แม็ค, เรลลี่ ดอลแมน

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

3.The Sense8

Play video

สำหรับใครที่ชอบดูหนังแนว sci-fi แนวเหนือธรรมชาติขอแนะนำ Sense 8 เลยค่ะ เรื่องราวของคนแปลกหน้า 8 คนที่อยู่คนละพื้นที่แต่สามารถสื่อสารกันทางจิตได้ผ่านการสัมผัสทั้ง 5 ไม่ว่าจะเป็นรูป รส กลิ่น เสียง ซึ่งเวลาที่คนใดคนหนึ่งกำลังเผชิญกับปัญหาก็จะสามารถเรียกให้คนที่เหลือมาทำหน้าที่แทนได้ราวกับว่าทั้ง 8 คนนี้ได้รวมอยู่ในคนๆ เดียวกัน (มี 2 ซีซั่นนะคะ)

นักแสดง : ไบรอัน เจ สมิธ, ทัพเพนซ์ มิดเดิลตัน, แบดูนา

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

4.IN TIME

Play video

จะเป็นอย่างไร ถ้าหากมนุษย์ถูกกำหนดให้ร่างกายหยุดแก่ตัวลงที่อายุแค่ 25 ปีเท่านั้น…เรียกว่ารูปร่างหน้าตาแต่ละคนเอ๊าะๆ ทั้งนั้นเลย ไม่ว่าจะ พ่อ แม่ ลูก ลุง ป้า น้า อา ล้วนแต่มีร่างกายเท่าคนอายุ 25 กันหมด แต่การที่จะมีชีวิตอยู่รอดให้ได้ต้องใช้ “เวลา” ซึ่งกลายเป็นค่าเงินสำหรับการแลกเปลี่ยนทุกอย่าง เช่นการทำงานก็จะได้ค่าตอบแทนเป็นเวลา หรือจะซื้อของแต่ละชิ้นก็ต้องใช้เวลาจ่ายแทนเงิน และแน่นอนว่าหากเวลาหมด ก็หมายความว่าชีวิตจะจบสิ้นไปด้วยค่ะ

นักแสดง : อะแมนด้า ไซเฟรด, จัสติน ทิมเบอร์เลก, คิลเลียน เมอร์ฟี

ช่องทางการรับชม : HBO

 

5.Minority Report

Play video

Minority Report เรื่องนี้บอกเลยว่ามันระห่ำซับซ้อนหักมุมจนเหนื่อย เรื่องราวของแวดวงกฏหมายในอนาคตที่ใช้เทคโนโลยี “พรี-ค็อก” มาเป็นตัวแจ้งเตือนเหตุร้ายล่วงหน้า ทำให้ตำรวจสามารถเข้าระงับเหตุได้ทัน แต่อยู่ๆ วันนึงดันมีคำทำนายออกมาว่าตำรวจน้ำดีอย่างจอห์นจะกลายมาเป็นคนร้ายซะเองเพราะไอ้เจ้าเครื่องดังกล่าวมันดันทำนายออกมาว่าเค้าจะก่อเหตุฆาตรกรรมขึ้นซะอย่างงั้น จึงทำให้เค้าต้องเร่งหาคำตอบเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ และหาว่ามีเบื้องหลังอะไรที่ทำให้คำทำนายออกมาแบบนี้

นักแสดง : ทอม ครูซ ,  แดนนี่ วิทเวอร์, แดเนียล ลอนดอน

ช่องทางการรับชม : HBO

 

6.Event Horizon

Play video

คำเตือน เรื่องนี้ไม่เหมาะสำหรับใครที่ขวัญอ่อน เพราะเป็นหนังสุดแปลกที่รวมเอาทั้งวิทยาศาตร์และไสยศาสตร์มายำรวมกันได้แบบเข้ากันสุดๆ แถมยังมีฉากสยองขวัญอยู่มากมาย แต่ถ้าใครเป็นคอหนังเลือดสาดสยดสยองก็มาทางนี้เลยจ้า Event Horizon เรื่องราวของยานอวกาศที่หายไปนานถึง 7 ปี แต่อยู่ๆ ก็โผล่ขึ้นมาอย่างปริศนาอีกครั้ง ทำให้ผู้สำราจยานพร้อมลูกทีมต้องออกไปกู้ยานคืนมา แต่ไม่มีใครรู้เลยว่าเจ้ายานลำนี้ระหว่างที่หายไปมันบินไปไหนมาบ้าง และได้พาอะไรติดมากับยานด้วย

นักแสดง :แซม นีล, โจลี่ ริชาร์ดสัน, ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น

ช่องทางการรับชม : HBO

 

7.Ex Machina

Play video

มาหลอนต่อกันอีกเรื่อง ด้วยเรื่องราวของหุ่นยนต์ AI สาวตัวนึงที่ถูกทดสอบพัฒนาการ ความสามารถ ความรู้สึกว่าใกล้เคียงกับมนุษย์แล้วหรือไม่ โดย Celeb หนุ่มอัจฉริยะที่ผ่านการคัดเลือกโครงการทดสอบ AI ได้เข้าไปพักที่บ้านตากอากาศของ CEO เจ้าของโครงการพัฒนา AI ดังกล่าวเป็นเวลา 7 วัน แต่หลังจากนั้นทุกอย่างกลับเลวร้ายลง เพราะอะไรน่ะหรอ…ไปดูกันเองนะคะ บอกมากกว่านี้ก็สปอยหมดเรื่องแล้ว 555

นักแสดง : อลิเซีย วิกันเดอร์, โอสการ์ อิซาอัก, โดนัล กลีสัน

ช่องทางการรับชม : HBO

 

8.Project Power

Play video

เป็นซุปเปอร์ฮีโร่มันก็ดี แต่ถ้ามีพลังจำกัดเพียงแค่ 5 นาทีล่ะ ? ใครจะไปใช้ทันนน หายใจไม่กี่เฮือกก็หมดเวลาแล้ว เรื่องราวของมนุษย์ธรรมดาที่สามารถมีพลังวิเศษได้ด้วย “การกินยา” ซึ่งตัวยาจะออกฤทธิ์แค่ 5 นาที และนี่ก็เป็นเหตุทำให้อดีตทหาร เด็กสาววัยรุ่น และตำรวจต้องมีชะตากรรมร่วมกันกับเบื้องหลังที่อันตรายของยาตัวใหม่นี้

นักแสดง : เจมี ฟ็อกส์, โจเซฟ กอร์ดอน เลวิด, โดมินิค ฟิชแบค

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

9.Upgrade

Play video

Grey Trace วิศวกรที่มีภรรยาและใช้ชีวิตตามปกติสุข แต่อยู่ๆ วันนึงกลับเจอเข้ากับเหตุการณ์ที่ทำให้ชีวิตของเค้าเปลี่ยนไปตลอดกาล เพราะโดนกลุ่มคนปริศนาโจมตีจนภรรยาเสียชีวิต และตัวเค้าเองก็กลายเป็นอัมพาตตั้งแต่คอลงไป และจู่ๆ วันนึงก็ได้รับการช่วยเหลือติดตั้งเทคโนโลยี STEM ซึ่งเป็นระบบปัญาประดิษฐ์ที่จะทำให้ร่างกายของเค้าใช้งานได้อีกครั้ง แถมยังตั้งโปรแกรมให้แข็งแกร่งว่องไวเหนือมนุษย์อีก Grey จึงออกตามล่ากลุ่มคนปริศนาเหล่านั้นเพื่อค้นหาความจริงว่ามาโจมตีเค้าเพื่ออะไรแน่…แต่เมื่อสาวลึกเข้าไปเรื่อยๆ เค้าก็ยิ่งพบกับความลับที่น่าสะพรึงกว่าเดิมอีกค่ะ

นักแสดง : โลแกน มาร์แชล กรีน, เบ็ตตี้ เกเบรียล, แฮริสัน กิลเบิตสัน

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

10.Extinction

Play video

ขอปิดท้ายด้วยเรื่องราวฝันร้ายที่กลายเป็นจริงของปีเตอร์ ชายหนุ่มที่ถูกฝันร้ายเล่นงานจนกระทบต่อครอบครัวและคนรอบข้าง ซึ่งฝันของปีเตอร์นั้นไม่ธรรมดา เพราะเค้าฝันถึงเครื่องจักรสังหารขนาดยักษ์ลอยอยู่บนฟ้ากำลังโจมตีมนุษย์อยู่ ไปบอกใครเค้าก็ไม่เชื่อ คิดว่าปีเตอร์คงนอนไม่พอแล้วเห็นภาพหลอนไปเอง แต่ที่ไหนได้สิ่งเหล่านี้กลับกลายเป็นเรื่องจริงซะงั้น เอ้า…วิ่งสิรอไร

นักแสดง : ไมเคิล เพนยา, ลิซซี่ แค็ปแลนด์, อิสราเอล บรูซซาร์ด

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

และทั้งหมดนี้ก็คือหนังและซีรีส์แนว Sci-fi มีให้ทั้งแบบ Sci-fi เหนือธรรมชาติ, สยองขวัญสั่นประสาท, วิทยาศาสตร์สุดล้ำ หรือถอดจิตไปมา 10 เรื่อง 10 แนวกันไปเลย ส่วนใครที่อยากดูอะไรหนักๆ กว่านี้อิชั้นมีแนวฆาตกรโรคจิตมาฝากค่ะ เข้าไปดูกันได้ที่ด้านล่างนี้เลยนะคะ

แนะนำ 10 หนังและซีรีส์น่าดู แนวฆาตกรโรคจิตระทึกขวัญใน Netflix, HBO GO และแพลตฟอร์มอื่นๆ