fbpx
News

ปัญหามือถือจอแตกอาจหมดไป ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ใช้เพชรมาผลิตกระจกหน้าจอ

ในปี 2019 ที่จะถึงนี้เราอาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มีเพชรเป็นส่วนประกอบในการทำกระจกหน้าจอเพื่อเพิ่มความแข็งแรงก็เป็นไปได้ กระจกดังกล่าวเรียกว่า Mirage Diamond Glass พัฒนาโดย Akhan Semiconductors ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิต/พัฒนาอุปกรณ์และวัสดุที่ทำจากผลึกนาโน (nanocrystaline อนุภาคผลึกขนาดเล็ก)

เพชรที่สังเคราะห์ขึ้นในห้องแล็บ

Adam Khan ซีอีโอของบริษัทเคลมว่ากระจกชนิดใหม่นี้จะแข็งแรงทนทานยิ่งกว่ากระจกชนิดอื่นๆที่เคยใช้กันมาทั้งหมดโดย Mirage Diamond Glass ทำมาจากเพชรที่สังเคราะห์ขึ้นภายในห้องแล็บ และยังสามารถนำไปผสมผสานร่วมกับเทคโนโลยีเสริมความแข็งแรงกระจกอื่นๆอย่าง Gorilla Glass 3 ได้อีกด้วย

ทุกคนคงรู้ว่าเพชรนั้นนอกจากจะมีความแวววาวน่าหลงไหลและมีราคาแพงแล้ว ยังเป็นวัสดุที่มีความแข็งมากที่สุดเท่าที่มนุษย์รู้จักอีกด้วย จึงสมเหตุสมผลที่จะนำมาพัฒนาเป็นกระจกหน้าจอที่แทบไม่มีทางเป็นรอยได้ โดยกระจกสมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีส่วนประกอบของอลูมิเนียม, ซิลิคอน, และออกซิเจน จากนั้นก็เสริมความแข็งแรงด้วยกระบวนการทางเคมีต่างๆ

แต่กว่าที่จะนำไปใช้งานได้จริงนั้น ยังต้องมีการทดสอบอื่นๆ อีกมากมาย เช่นในตอนนี้บริษัทก็กำลังทดสอบเกี่ยวกับการนำสัญญาณไฟฟ้า ซึ่งจำเป็นมากสำหรับจอสัมผัสที่ต้องรับสัญญาณไฟฟ้าจากนิ้วมือได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และตอบสนองรวดเร็ว สำหรับการทดสอบความแข็งแรงก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน รวมถึงการพยายามลดแสงสะท้อนบนกระจกเพื่อจะได้ไม่ต้องปรับความสว่างสูงๆ เพื่อสู้แสงแดด และเรื่องสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดคือราคาที่ต่างรู้กันดีว่าเพชรมันไม่ใช่ของถูกๆ โดยช่วงแรกๆ จอแบบนี้อาจมีเฉพาะในอุปกรณ์รุ่นเรือธงเท่านั้น

Mirage Diamond Glass ได้ถูกผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเจ้าต่างๆ นำไปทดสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ Adam Khan ไม่ยอมเปิดเผยว่ามีแบรนด์ไหนรวมอยู่ในนั้นบ้าง เขาเผยว่าบริษัทจะร่วมพัฒนากับผู้ผลิตเพียงหนึ่งรายเรียงกันไปตามประเภทของชิ้นส่วน เริ่มจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟน, ผู้ผลิตกระจกกันรอย, จากนั้นก็จะขยายไปสู่ตลาดอื่นๆ ในภายหลัง

 

ที่มา: Phone Arena

7 Comments

 1. bankkanb Post on February 6, 2018 at 10:45 am

  #987175

  ถึงจะสังเคราะห์ในห้องแลป แต่….. แพงแค่ใหนถามใจเธอดู 555

 2. SanFrancisco Post on February 6, 2018 at 11:14 am

  #987177

  จริง ๆ ก็คือ Carbon อิอิ

 3. Facebook Profile photo

  Sittisak144 Post on February 6, 2018 at 11:48 am

  #987180

  จริงๆ เพชรถึงจะแข็ง แต่เปราะมากนะครับ เคยได้ยินที่เพชรไปทดสอบความแข็งโดนการทุบ ปรากฎว่าเพชรแตก กระจัดกระจาย คิดว่าในที่นีี้อาจจะเสริมเรื่องกันรอยขีดข่วนอย่างเดียวรึเปล่าครับไม่แน่ใจ 😂😂😂😂

  • impascetic Post on February 6, 2018 at 2:38 pm

   #987185

   นั่นสิครับ ผมเข้าใจว่ายิ่งแข็งมันก็ยิ่งเปราะเพราะความยืดหยุ่นมันน้อย กรณีเพชรนี่คือแข็งมาก เป็นรอยยากมาก สิ่งที่จะขูดมันให้เป็นรอยได้ก็คงมีแต่เพชรด้วยกัน แต่ในขณะเดียวกันมันก็แทบจะไม่ยืดหยุ่นเลย โดนกระแทกนี่แตกหักแน่นอน

 4. KuLiKo Post on February 6, 2018 at 12:45 pm

  #987181

  ได้เห็นเรือธงราคา 5 หมื่นก็คราวนี้

 5. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on February 6, 2018 at 1:53 pm

  #987182

  มือถือราคา 5 หมื่นไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะสมัยที่มือถือออกใหม่ๆ มือถือระบบอนาล็อครุ่น กระติกน้ำก็ราคาเป็นแสน

 6. iristoh Post on February 7, 2018 at 11:08 am

  #987202

  ถ้าหมายถึงกันรอยขีดข่วน พอเชื่อ
  แต่บอกว่าทนการบิดงอ ทนการแตกร้าว  อันนี้ไม่ใช่คุณสมบัติของเพชรเลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save