fbpx
News

Sharp เปิด Photo Gallery ให้ชมภาพถ่ายจาก AQUOS R6 แบบ 360 องศา

มือถือรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Sharp นามว่า AQUOS R6 ได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะมีเซนเซอร์ภาพขนาด 1 นิ้ว ใหญ่โตมโหฬาร แถมยังได้ Leica เข้ามาช่วยพัฒนา ออกแบบ และผลิตชิ้นเลนส์ “Summicron” ให้อีกต่างหาก พร้อมกันนี้บริษัทฯ ได้เปิดห้องแสดงภาพถ่ายเสมือนจริง แบบ 360 องศา จากกล้องสุดเทพของสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวด้วย

เซนเซอร์ภาพ 1 นิ้ว ใหญ่ที่สุดในโลก ประโยชน์คืออะไร ?

เซนเซอร์ภาพขนาด 1 นิ้ว เป็นขนาดที่ใหญ่ที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟน ใหญ่เสียยิ่งกว่ากล้องมีร์เรอร์เลสในบางระบบอีก ก่อนหน้านี้มีเพียงรุ่นเดียวคือ Lumix DMC-CM1 ของค่าย Panasonic ที่เปิดตัวมาในปี 2557 หรืออาจจะนับรวม Lumix DMC-CM10 ฝาแฝดในปี 2559 ไปด้วยก็ได้ แตกต่างจากรุ่นดั้งเดิมเพียงแค่ตัดคุณสมบัติการโทรศัพท์ออกไป

ประโยชน์ของการมีเซนเซอร์ภาพขนาดใหญ่ ทำให้รูปที่ถ่ายออกมามีขอบเขตไดนามิกที่กว้าง เก็บรายละเอียดได้มากทั้งในส่วนมืดและส่วนสว่าง สัญญาณรบกวนน้อย (noise : นอยส์) มีมิติและความลึกมากกว่า นอกจากนี้ไฟล์ภาพยังมีความยืดหยุ่นสูง สามารถนำไปตกแต่งในภายหลังได้ดีโดยที่ยังคงรักษาคุณภาพเอาไว้ได้

มีข้อเสียเหมือนกัน แต่ได้ Leica เข้ามาช่วยจัดการให้

อย่างไรก็ตาม ข้อเสียเองก็มีเช่นกัน หลัก ๆ แล้วคือ ชุดเลนส์ที่จะนำมาใช้ต้องมีขนาดที่ใหญ่ตามไปด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนที่เกะกะและมีน้ำหนักเยอะมากที่สุด สิ้นเปลืองพื้นที่ภายใน อีกทั้งยังยากต่อการออกแบบ

Leica เป็นผู้รับผิดชอบแก้ปัญหาข้างต้นให้กับ AQUOS R6 ด้วยชุดเลนส์ Summicron ที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ ไม่ให้มีความหนามากจนเกินไป แต่ยังคงส่งผ่านแสงได้ครอบคลุมทั่วทั้งเซนเซอร์ภาพ โดยมีทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 19 มม. รูรับแสง ƒ/1.9 ซูมดิจิทัลสูงสุดที่ 152 มม. หรือประมาณ 6 เท่าจากระยะเลนส์มาตรฐาน 24 มม.

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Sharp AQUOS R6

ห้องแสดงภาพถ่ายของ AQUOS R6 จาก Sharp แบ่งออกเป็น 4 หมวดหมู่ ได้แก่ พอร์เทรต แลนด์สเคป โมโนโครม และสุดท้ายคือ ภาพที่ถ่ายในสตูดิโอ ซึ่งมีการเซตอัปฉาก แสง หรืออื่น ๆ ถูกเผยแพร่เต็มความละเอียด ประมาณ 20MP

Portrait

 

Landscape

 

Monochrome

Studio Setup

ที่หยิบมาให้ดูเป็นเพียงภาพตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ซึ่งต้องบอกว่า ดูดีสมกับฮาร์ดแวร์ที่ให้มาจนทำเอาขนลุกเลย ภาพถ่ายบุคคลและวัตถุระยะใกล้ละลายฉากหลังได้สวยงาม ภาพถ่ายทิวทัศน์มีไดนามิกเรนจ์กว้าง ในขณะที่ภาพถ่ายกลางคืนแทบไม่มีนอยส์ โทนสีและคอนทราสต์โดยรวมค่อนข้างเป็นกลาง ดูแล้วเป็นธรรมชาติ มุมมองจากระยะเลนส์ 19 มม. ให้ความรู้สึก “กว้าง” กว่ากล้องหลักของมือถือทั่ว ๆ ไป อย่างสังเกตได้ แต่ไม่เท่ากล้องอัลตร้าไวด์

เพื่อน ๆ สามารถรับชมภาพถ่ายที่เหลือทั้งหมดจาก AQUOS R6 ที่เว็บไซต์ jp.sharp

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save