fbpx
News

งง ? แอป Shopee แอบดึงรูปส่วนตัวบนมือถือ ลงบนโฟลเดอร์ Sharing ในเครื่อง [Update ช็อปปี้อัปเดตใหม่แล้ว]

เหตุการณ์นี้เกิดจาก User คนหนึ่งได้โพสต์ในกระทู้ Pantip ว่าแอป Shopee แอบดึงรูปส่วนตัวไป ซึ่งส่วนตัวทีมงานพอเห็นกระทู้นี้ก็เลยลองกดเข้าไปดูปรากฏว่า ก็โดนดึงเข้าไปในโฟลเดอร์ shopeeTH – Sharing จริง โดยดึงไปทั้งหมด 3 รูป ซึ่งเป็นรูปถ่ายที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ เช่นกัน

แอป Shopee แอบดึงรูปจริงไหม

ว่ากันตามตรงตอนติดตั้งแอป Shopee ครั้งแรก เราก็สามารถ Log In ใช้งานได้ทันที โดยที่ตัวแอปจะไม่ได้ขอ Permission หรือขอสิทธิ์การเข้าถึงพื้นที่เก็บข้อมูลเลย ซึ่งเราสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ถ้าหากเราใช้งานไปเรื่อยๆ หรืออยากใช้ฟีเจอร์บนแอปให้ครบ เช่น เสิร์ชหาด้วยรูปภาพ ตัวแอปถึงจะมีการขออนุญาตการเข้าถึง พื้นที่เก็บข้อมูล ทำให้อาจจะมีการดึงรูปเราแอบไปเก็บไว์ในโฟลเดอร์ Sharing นั่นเอง

(เครื่องทีมงานบางคนมีรูปสลิปธนาคารด้วย)

แต่ที่น่ากังวลคือตัวแอปจะสามารถเข้าถึงรูปภาพของเราในเครื่องได้ทั้งหมด ไม่ว่าเป็นรูปถ่ายจากล้อง รูปที่กดเซฟ รูปแคปหน้าจอ หรือแม้กระทั่งสลิปโอนเงินธนาคาร ที่จู่ๆ ก็ไปโผล่อยู่ในโฟลเดอร์ Sharing เฉย

วิธีเช็คว่าแอป shopee ดึงรูปเราไปหรือไม่

 • เข้าไปที่ File Manager (ตัวจัดการไฟล์) เลือก ที่เก็บข้อมูลภายในเครื่อง
 • ถัดมาไปที่โฟลเดอร์ shopeeTH เลือก Sharing ก็จะเจอรูปที่เราถูกดึงไป

(ตัวอย่างรูปที่โดนดึงไป)

จากเท่าที่ทีมงานเช็คจากหลายๆ เครื่องในออฟฟิศเองก็พบว่า รูปที่โดนดึงไปในโฟลเดอร์ shopeeTH – Sharing นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นรูปใหม่ที่เพิ่งถ่ายลงเครื่องเร็วๆ นี้ ทั้งรูปที่ถ่ายเอง, กดเซฟ และจากแคปภาพหน้าจอก็โดนดึงมาเช่นกัน ซึ่งมีข้อสังเกตดังนี้คือ

 • รูปที่ถูกดึงไป จะมีขนาดไฟล์เท่ากับ รูปที่อยู่ในเครื่องจริง
 • รูปที่ถูกดึงไป จะไม่ได้โดนดึงไปทันที ซึ่งจากรูปตัวอย่างคือหลังจากถ่ายรูปนั้นไปแล้ว 3 วัน (หรือน้อยกว่า)

วิธีปิดไม่ให้แอป Shopee ดึงรูปไป

สาเหตุที่แอป Shopee สามารถดึงรูปเราในเครื่องไปได้คือเราเปิดสิทธิ์อนุญาตให้เข้าถึงพื้นที่เก็บข้อมูล ซึ่งเราสามารถปิดการเข้าถึงได้ โดยมีวิธีการดังนี้

 • ไปที่ Setting (ตั้งค่า) เลือก แอป
 • จากนั้นเลื่อนหาแอป Shopee ในเครื่องจิ้มเข้าไป แล้วกดเลือกเมนู การอนุญาต
 • เลือก พื้นที่เก็บข้อมูล -> กดปฏิเสธ ยืนยันแล้วย้อนกลับมาดูว่า พื้นที่เก็บข้อมูล ถูกปฏิเสธแล้วหรือไม่ ถ้าใช่ก็เป็นอันเสร็จครับ

ปิดสิทธิ์การเข้าถึงพื้นที่เก็บข้อมูล จะยังใช้แอป Shopee ได้ไหม ?

หลังจากที่เรากดปิดสิทธิ์การเข้าถึงพื้นที่เก็บข้อมูลของแอป Shopee แล้ว หลายคนอาจจะกังวลว่าจะใช้แอปได้เหมือนเดิมไหม บอกเลยว่ายังคงใช้ได้ปกติ พิมพ์ค้นหาเสิร์ช ซื้อของได้เหมือนเดิม เพียงแต่ตัวเครื่องจะไม่สามารถเลือกเสิร์ชด้วยรูปภาพได้ ซึ่งถ้าใครอยากจะใช้ฟีเจอร์นี้ก็ต้องกด อนุญาต ให้เข้าถึงสิทธิ์พื้นที่เก็บข้อมูลนั่นเอง

*เพิ่มเติม หลังจากที่ทีมงานกดลองเสิร์ชด้วยรูปภาพในแอป Shopee ดูอีกรอบ ปรากฏว่า โฟลเดอร์ Sharing ที่ดึงรูปไป ได้หายออกจากเครื่องไปแล้วซะอย่างงั้น

**ล่าสุด แอป Shopee ได้ทำการอัปเดตแก้ไขบั๊กที่เกิดขึ้นนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เหมือนจะมีการย้ายที่เก็บภาพแทน ซึ่งก็แอบแปลกๆ อยู่เหมือนกัน ยังไงคงต้องรอความชัดเจนจากทาง Shopee อีกทีครับ

 

ที่มา : pantip

5 Comments

 1. red_c Post on August 28, 2020 at 1:39 pm

  #1022693

  เช็คแล้ว ไม่มี ปกติครับ

 2. ExLove Post on August 28, 2020 at 3:06 pm

  #1022695

  ถ้าเป็นสิทธิ์ของแอพในการเข้าถึงพวก Storage น่าจะมีโอกาสเจอทุกคน ของผมมีอยู่ 1 รูปเป็นภาพที่ถูกนำมาเป็น background ล่าสุด ซึ่งไม่เคยเอาไปอัพโหลดใน shopee แต่ก่อนหน้านี้ไม่รู้ว่ามันเคยก็อปรูปอะไรไปเก็บไว้ตรงนั้นมาแล้วบ้าง พวก Screenshot แอพธนาคาร สลิปโอนเงิน เสี่ยงมาก

 3. Facebook Profile photo

  Natthawoot Punroob Post on August 28, 2020 at 3:42 pm

  #1022698

  ตามที่คุณ ExLove สงสัยเลยครับ
  ของผมมีสลิปอีแบ็งค์ อยู่ใน Folder "sharing" ครับ
  ขอบคุณมากนะครับ

 4. olo Post on August 28, 2020 at 4:48 pm

  #1022700

  ที่เกลียดแอพนี้ที่สุด คือ แอบสร้างไฟล์ .tdck ไว้ในทุกโฟลเดอร์ในเครื่องเลย ไม่รู้ว่าคอยสอดส่องหรือติดตามอะไรเบื้องหลังหรือเปล่า
  ลบไป พอใช้แอพช้อปปี้ ก็แอบสร้างใหม่ทุกครั้ง แม้แต่กับโฟลเดอร์ที่ไม่เคยเข้า หรือใช้งานเกี่ยวกับช้อปปี้เลย

 5. luasak55 Post on August 28, 2020 at 5:19 pm

  #1022702

  บอกเลย แอพพวกนี้ไม่ได้กินผมหรอก ผมไม่อนุญาตมันทุกแอพอ่ะ ถ้าใช้ได้นะ แต่ถ้าใช้ไม่ได้ ก็จะคอยเปิด permit มันทีล่ะ step 555 จนกว่มันจะใช้ได้น่ะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save