fbpx
News

[Droidsans พาทัวร์ฟรี] Google I/O 2017 เที่ยวชมภายในงานตอนที่ 2 [ภาพเยอะ]

ห่างหายไปนานเหลือเกิน… แต่ในที่สุดก็กลับมาพาทัวร์กันต่อในตอนที่ 2 เสียที หลังจากที่เขียน [Droidsans พาทัวร์ฟรี] Google I/O 2017 เที่ยวชมภายในงานตอนที่ 1 [ภาพเยอะ] กันไปในเดือนที่แล้ว ซึ่งนอกจากพื้นที่หลักๆของงาน Google I/O 2017 แล้ว ขอบอกเลยว่ายังมีอีกหลายๆโซนภายในงานที่ผมยังไม่ได้พูดถึงในตอนที่แล้ว รวมไปถึงงานปาร์ตี้ยามค่ำคืนของงานนี้

ยังเหลือโซนอะไรบ้างที่ไม่ได้เล่าในตอนที่แล้ว?

นอกจากพื้นที่สำหรับแสดง Product ต่างๆที่เกี่ยวกับของ Google แล้ว มีโซนหนึ่งที่ผมชอบมากๆ ก็คือโซน Experiment ซึ่งเป็นโปรเจคของทาง Google ที่เปิดให้นักพัฒนาสร้างสรรค์โปรเจคที่น่าสนใจไว้ใน Chrome Experiments, Android Experiments, WebVR Experiments และ AI Experiments โดยโปรเจคที่น่าสนใจบางส่วนก็จะถูกนำมาจัดแสดงภายในงาน Google I/O เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ลองสัมผัส ได้ลองเล่นกับแต่ละโปรเจค

 

Konterball : เล่นปิงปองผ่าน Cardboard โดยให้เอียงหัวไปมาเพื่อขยับไม้ปิงปอง

Home Screen Arcade : แอพที่ทำให้สามารถเล่นเกมอาเขตจากหน้า Home Scren ได้เลย

Giorgio Cam : ตรวจจับวัตถุด้วยกล้องแล้วบอกตำคอบออกมาเป็นเสียงแร็ป

Land Lines : แสดงภาพแผนที่ที่ใดที่หนึ่งบนโลกตามการลากเส้นบนหน้าจอ

Quick Draw : วาดภาพให้ AI ทายให้ถูก โดยแข่งพร้อมกัน 3 คน ใครได้คะแนนเยอะสุดก็ชนะไป

 

และภายในงานก็ยังมีโซนสำหรับ Android Pay กระจายอยู่หลายๆจุด เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ลองใช้ Android Pay (แบบจำลอง) กัน โดยจะต้องใช้มือถือของเรา (ไม่ใช่แอนดรอยด์ก็อด) ลงแอพ Android Pay ไว้ แล้วจะมีวิธีสร้างบัตรจำลองขึ้นมาภายในแอพ แล้วให้แตะที่เคาเตอร์ชำระเงินเพื่อลองใช้งาน

เมื่อแตะครบทั้งหมด 4 ครั้ง (เดินวนไปจนกว่าจะครบ) ก็จะได้รับตุ๊กตาฟิกเกอร์แอนดรอยด์รุ่นพิเศษของ Android Pay

 

โซนถัดมาจะเกี่ยวข้องกับนักพัฒนาโดยตรง นั่นก็คือ Codelabs ที่เป็นพื้นที่สำหรับนักพัฒนาที่อยากจะลองเขียนโปรแกรมสำหรับ Product ต่างๆของ Google ไม่ว่าจะเป็น Firebase, Android, Android Wear, Daydream หรือแม้แต่ Android Things ซึ่งมีการเตรียมคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ที่จำเป็นไว้ให้ครบแล้ว สามารถเข้ามานั่งแล้วเปิดหน้าเว็ปสำหรับ Codelabs แล้วเริ่มทำได้เลย

การทำ Codelabs นั้นสามารถเลือกได้ตามใจชอบว่าอยากจะทำอันไหน และเมื่อทำเสร็จ 1 Codelabs ก็จะได้รับสติ๊กเกอร์ 1 แผ่น และเมื่อสะสมครบ 4 อัน (ทำ 4 Codelabs) ก็จะสามารถส่งชิงโชคลุ้นรับตั๋วเข้างาน Google I/O 2018 ฟรีได้เลย

Codelabs ที่ป๊อปปูล่าที่สุดก็จะเป็น Android Things ที่เอา AIY Project มาให้ได้ลองทำกัน ซึ่งชุดทดลองดังกล่าวมีแถมให้ฟรีในนิตยสาร MagPi ฉบับที่ 57 ซึ่งขายหมดไปเรียบร้อยแล้ว… (แอบไปเดินหาตามร้านขายหนังสืออยู่)

ซึ่งใครที่ทำ Codelabs ของ Android Things เสร็จก็จะได้รับ Pico Pro Maker Kit for Android Things ซึ่งเป็นชุดพัฒนาสำหรับ Android Things ที่มีอุปกรณ์และเซ็นเซอร์ต่างๆครบชุด  จึงทำให้ผู้คนพากันมาต่อแถวรอเข้าคิวทำ Codelabs ยาวมากกกก แล้วของแจกก็หมดลงอย่างไวก่อนจะถึงวันสุดท้าย (ผมก็อด)

หาซื้อไม่ได้ และราคา (เทียบจากของข้างในกล่อง) น่าจะแตะถึงหลักหมื่น

คนต่อแถวเพื่อรอทำ Codelabs Android Things เยอะมากกกก

 

ภาพรวมของสถานที่ภายในงาน

เนื่องจากปีที่แล้วเป็นปีแรกที่ย้ายมาจัดงานในสถานที่กลางแจ้ง ซึ่งในตอนนั้นก็มีปัญหาต่างๆนานามากมาย ไม่ว่าจะเป็นแสงแดดที่ร้อนแรง พื้นที่นั่งมีน้อย รวมไปถึงจุดให้บริการชาร์จไฟก็มีน้อยเกินไป ทำให้ปีนี้มีการรับมืออย่างเห็นได้ชัด สถานที่ส่วนใหญ่มีหลังคาบังแดดให้ บริเวณที่นั่งก็จะช่องเสียบชาร์จไฟได้เลย มีการจัดพื้นที่ให้นั่งทำงานและนอนเล่นเพิ่มมากขึ้น

 

งานปาร์ตี้ยามค่ำคืน

พอตกเย็นปุ๊ป สถานที่จัดงานก็เริ่มมีการจัดใหม่เพื่อเปลี่ยนเป็นพื้นที่ปาร์ตี้สำหรับตอนกลางคืนทันที ห้องสัมมนาบางส่วนก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นห้องสำหรับกิจกรรมต่างๆในตอนกลางคืน มีโซนเกม โซนดนตรี โซนเวที Talk Show และพื้นที่สำหรับเฮฮาปาร์ตี้

โซนพิซซ่าฟรี (แต่ต่อแถวกันยาวมากกกก)

ดูหนังด้วย Daydream VR เป็นหนังที่สร้างขึ้นมาเป็นแบบ VR

เวที Talk Show

 

 

และในคืนก่อนวันสุดท้ายก็จะมีคอนเสิร์ตใหญ่ที่ Amphitheater (ที่เดียวกับตอน Keynote)

 

อาหารการกิน

ถึงแม้ว่าภายในงานจะมีอาหารหลายประเภทให้เลือก แต่อาหารส่วนใหญ่ภายในงานจะเป็นลักษณะเพื่อสุขภาพ ไม่ก็เป็นสไตล์แป้งและอกไก่ไปเลย จึงทำให้ผมที่กินอาหารรสจัดรู้สึกไม่ชอบไปเลย แต่ในช่วงงานปาร์ตี้ก็จะเป็นอาหารหลากหลายสไตล์ให้เลือกมากขึ้น ก็รู้สึกว่าโอเคขึ้นมาหน่อย แต่สุดท้ายก็ยังคงมีปัญหาเรื่องจำนวนคนที่เยอะมากเกินไป ทำให้บริหารจุดให้บริการอาหารได้ยาก

 

ประเภทของอาหารแยกตามสีของแถบคาด

ควินัว อกไก่ ผัก และน้ำสลัด…

คนเยอะมากถึงมากที่สุด

ส่วนขนม เครื่องดื่มและน้ำเปล่าก็มีการเตรียมไว้หลายจุดมากจึงไม่ค่อยมีปัญหาซักเท่าไรนัก

รถให้บริการน้ำดื่มฟรี

 

การเดินทางและอื่นๆ

ในงาน Google I/O 2017 ก็มีการจัดรถบัสรับส่งให้กับผู้เข้าร่วมงานตลอดทั้ง 3 วัน จึงสะดวกมากๆ เพราะมีหลายเส้นทางให้เลือก สามารถเข้าไปดูเส้นทางให้บริการจากในเว็ปก็ได้ หรือดูจากหน้าจอที่ติดไว้ตรงจุดลงทะเบียนก็ได้

ใครที่นั่ง Uber หรือ Lyft เข้ามาในงาน ก็จะมีจุด Drop-Off แยกไว้ให้เลย เพื่อไม่ให้การจราจรติดขัดที่บริเวณหน้าทางเข้างาน และขากลับก็ต้องมาขึ้นที่จุดนี้เช่นกัน

ซึ่งที่ผมชอบมากๆก็คือตอนขากลับที่หลายๆคนรอ Uber หรือ Lyft มารับนี่แหละ เพราะเค้าจะมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่เพื่อคอยเช็คให้ว่ารถคันไหนมารับผู้โดยสารคนไหน ก็จะมีการตะโกนเรียกชื่อเพื่อหาผู้โดยสารคนนั้นๆ แล้วคนอื่นๆที่รอรถอยู่ก็จะช่วยกันตะโกนเรียกชื่อต่อๆกันไป ถือว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่ดีสำหรับคนที่มาจากประเทศที่มีการปิดล้อมรถ Uber (ฮ่ะๆ)

และนอกจากนี้ยังมีจุดรับฝากกระเป๋าเดินทางที่หน้างานให้ด้วย ใกล้ๆกับจุดขึ้นรถบัสนั่นเอง แต่แปลกใจนิดหน่อยตรงที่ให้วางตากแดดกลางแจ้งเลยเนี่ยนะ

 

สรุป

จบแล้วจ้ากับการพาทัวร์ฟรีในงาน Google I/O 2017 ซึ่งจริงๆแล้วยังมีอะไรอีกมากมายภายในงานที่ไม่ได้พูดถึง แต่ก็พยายามหยิบอันที่น่าสนใจมาพูดให้ฟังเกือบหมดแล้วล่ะ

หวังว่าการพาทัวร์ครั้งนี้จะทำให้ผู้อ่านได้เห็นอะไรภายในงาน Google I/O มากกว่า Keynote เพราะงานนี้ไม่ได้มีแค่ Keynote เท่านั้น แต่ยังมีอะไรอีกมากมายตลอด 3 วันที่น่าสนใจมากๆ ถ้ามีโอกาสได้ไปอีก ก็จะเก็บภาพบรรยากาศภายในงานปีหน้ามาเล่าสู่กันฟังแบบนี้ใหม่อีกครั้งนะครับ

 

3 Comments

 1. ps000000

  ps000000 Post on July 2, 2017 at 2:54 pm

  #977557

  ขอบคุณครับ

 2. KuLiKo

  KuLiKo Post on July 2, 2017 at 3:32 pm

  #977560

  ขอบคุณครับ ซักวันจะไปให้ได้

 3. NoiSNC

  NoiSNC Post on July 3, 2017 at 3:51 pm

  #977599

  ขอบคุณครับ ชอบตรง uber ^^

Leave a Reply

To Top