หลังจากที่มีข่าวลือว่ากูเกิลกำลังซุ่มทำแว่น VR แบบทำงานได้ในตัวเอง ไม่ต้องอาศัยจอมือถือ มาถึงในงาน Google I/O 2017 ที่เพิ่งจบไป กูเกิลก็ได้ประกาศแล้วครับว่ากำลังพัฒนาแว่น VR แบบใช้งานได้ในตัวเองอยู่ สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ภายนอก ไม่มีสาย ไม่ต้องมีมือถือ ไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ และยังอัพเดตฝั่ง AR ด้วยระบบนำทางแบบใหม่ชื่อว่า VPS อีกด้วย

Virtual Reality และแว่นใหม่ไร้สาย ทำงานได้ด้วยตัวเอง

แว่น VR ตัวใหม่นี้กูเกิลเรียกมันว่า Daydream standalone headsets ซึ่งจะมีจุดเด่นคือเทคโนโลยี WorldSense ที่จับการเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่ แลการวิเคราะห์พื้นที่ในโลกจริงด้วย คาดว่าน่าจะคล้ายๆ กับเทคโนโลยีจาก Project Tango นั่นเอง และที่น่าตื่นตาตื่นใจก็คือ กูเกิลยังจับมือกับ HTC ผู้มีประสบการณ์ในการพัฒนา HTC Vive และ Lenovo ที่เคยเป็นพาร์ทเนอร์ทำมือถือ AR มารวมพัฒนา Daydream standalone headsets อีกด้วย เข้าใจว่าน่าจะออกมา 2 ตัว ภายในปีนี้ครับ

Play video

แล้วก็มีอัพเดตสำหรับอุปกรณ์ที่รองรับ Daydream VR เพิ่มเติมด้วยครับ นั่นก็คือ Galaxy S8/S8+ กูเกิลได้ประกาศแล้วว่าทั้ง 2 รุ่นนี้จะรองรับการใช้งานโหมด VR ของ Daydream และยังแอบแง้มด้วยว่ามือถือ LG รุ่นทอปที่จะออกในปีนี้จะมีรุ่นที่รองรับการใช้งาน Daydream ด้วยเช่นกัน ก็เดาว่าอาจจะหมายถึง LG V30 ที่เริ่มมีข่าวลือออกมาบ้างนั่นเองครับ

Augmented Reality และ VPS ระบบนำทางในอาคารสุดล้ำ

มาที่ฝั่งของ AR ก็มีของเจ๋งๆ ไม่แพ้กันมาโชว์ นั่นก็คือการพัฒนาให้ Project Tango ที่วัดพื้นที่ในโลกจริงได้อย่างแม่นยำอยู่แล้ว มาผนึกกำลังร่วมกับทีม Google Maps เพื่อทำระบบนำทางภายในอาคารให้มีความแม่นยำสูงมาก

ระบบใหม่นี้มีชื่อเรียกว่า VPS ที่ย่อมาจาก Visual Positioning Service โดยได้โชว์ความสามารถในการนำทางในห้างเพื่อไปยังสินค้าที่ต้องการได้ จากการประมวลผลและจดจำแผนที่ในเครื่องมือถือเอง

กูเกิลเล็งเห็นว่า VPS จะมีประโยชน์มาก ทั้งกับผู้ใช้งานปกติ และผู้ใช้งานที่ทุพพลภาพทางการมองเห็น เพราะตัวระบบจะสามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ด้วย ซึ่งจะทำให้ระบบ VPS สามารถนำทางให้ผู้พิการทางสายตาไปไหนต่อไหนได้สะดวกสบายขึ้นมาก เทคโนโลยีนีนี้เป็นการผนวกรวมสิ่งที่กูเกิลถนัดอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นการทำแผนที่และนำทาง, การประมวลผลภาพ และการประมวลผลแบบกระจาย (distributed computing)

Play video

นอกจากนี้แล้วกูเกิลยังได้ต่อยอดโครงการ Expedition ที่จากเดิมได้สนับสนุนให้ห้องเรียนมี Google Cardboard ให้เด็กๆ ได้ท่องโลก VR เพื่อศึกษา มองเห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และในตอนนี้กูเกิลก็ได้นำ AR เข้าไปในมีส่วนร่วมด้วย ซึ่งก็ทำให้ผู้เรียนสามารถมองเห็นภาพ AR ที่ปรากฏอยู่บนสถานที่จริงผ่านจอมือถือ และเดินสำรวจรอบวัตถุที่ปรากฏอยู่ได้

 

เพิ่มเติม: Google standalone VR, Lenovo, HTC

ที่มา: Galaxy S8, มือถือ LG รุ่นต่อไป รองรับ Daydream