ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน การ์ดยังต้องไม่ตก มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมยังควรต้องใส่ใจต่อไป สถานที่ที่คนเยอะๆ ถ้าเลี่ยงไม่ไปได้ก็จะดีกว่า แต่สำหรับบางคนก็ยังมีความจำเป็นต้องไปตรวจพบหมอเป็นประจำที่โรงพยาบาล ตรงนี้จึงเกิดบริการทางการแพทย์รูปแบบใหม่ของร.พ.ศิริราช ที่ไม่ต้องไปโรงพยาบาลผู้ป่วยก็เจอหมอได้ แค่มี Siriraj Connect App สามารถวิดีโอคอลพบแพทย์ออนไลน์ได้เลย ใครใช้ไม่เป็นหรือเจอปัญหาอะไรก็ไม่ต้องห่วงเพราะมีทีมงานคุณภาพจากดีแทคมาพูดคุยช่วยสอนการใช้งานอย่างเต็มที่ ลดช่องว่างการเข้าถึงเทคโนโลยีโดยเฉพาะผู้ป่วยต่อเนื่องที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย

ทำความรู้จัก Siriraj Connect App

Siriraj connect เป็น Telemedicine ที่ทางโรงพยาบาลศิริราชทำขึ้นมาเพื่อให้ทีมแพทย์และผู้ป่วยสามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม หรือผู้ป่วยบางท่านอาจจะอยู่ต่างจังหวัดซึ่งไม่สะดวกเดินทางเพราะติดทั้งมาตรการล็อกดาวน์และเคอร์ฟิว การนำแอปพลิเคชันพบแพทย์ออนไลน์มาใช้งานบนมือถือกำลังจะกลายเป็น New Normal ผู้คนจะค่อยๆเริ่มชินกับลักษณะทางสังคมที่เปลี่ยนไป และเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อเพิ่มในอนาคต อีกทั้งยังสะดวกสบาย ใช้งานง่ายแค่ปลายนิ้วจิ้มเท่านั้น 

Siriraj connect ทำงานอย่างไร ? 

Siriraj connect สามารถทำให้ผู้ป่วยต่อเนื่องสามารถติดต่อกับแพทย์ได้ แค่มีอินเตอร์เน็ตและมือถือเท่านั้น โดยในตัวแอปเองจะมีฟังก์ชันที่เหมือนตอนเราไปหาหมอที่โรงพยาบาลเป๊ะๆ ตั้งแต่ลงทะเบียนผู้ป่วยใหม่ ตรวจสอบและยืนยันสิทธิ พบแพทย์ นัดหมาย จ่ายเงิน และรอรับยา แค่ว่าเปลี่ยนมาเป็นทางออนไลน์ แต่ยังได้รักษาและรับยาอย่างต่อเนื่องเหมือนเดิม อีกทั้งยังง่ายดายแค่ใน 3 ขั้นตอน ดังนี้

 1. เตรียมตัวพบแพทย์ออนไลน์ 
 2. พบแพทย์ออนไลน์ 
 3. ชำระเงินและรอรับยาทางไปรษณีย์ 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ป่วยเก่าหรือผู้ป่วยต่อเนื่องที่มีความประสงค์จะใช้บริการพบแพทย์ออนไลน์ จะต้องมีอาการคงที่และรับการรักษาต่อเนื่องที่โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งจะต้องลงทะเบียนเป็นผู้ป่วยผ่านแอปพลิเคชัน Siriraj connect app หรือเป็นผู้ป่วยที่แพทย์เห็นสมควรว่าจะรับการรักษาผ่านทางออนไลน์เท่านั้น

ตัวอย่างการใช้งานในหน้าหลักของแอป

นอกจากนี้ ตัวแอปพลิเคชัน Siriraj Connect ยังให้บริการที่หลายหลายทั้งระบบนัดหมาย การแจ้งเตือนวันนัดพบแพทย์ล่วงหน้า การเลื่อนและยกเลิกนัดด้วยตนเอง การตรวจสอบสิทธิ์ การชำระเงิน แผนที่นำทาง และข้อมูลด้านยา เป็นต้น 

ประโยชน์ของ Siriraj connect app

ลองนึกสภาพเวลาเราไปหาหมอที่โรงพยาบาลศิริราช กว่าจะต้องผ่านจุดคัดกรองและรอคิวอีกนาน ผู้ป่วยบางคนบ้านไกลก็ต้องมาแต่เช้ามืด หรือบางคนอยู่ต่างจังหวัดจะเดินทางมาอย่างไร ช่วงนี้ทั้งล็อกดาวน์และเคอร์ฟิว ยิ่งถ้าเป็นกลุ่มผู้ป่วยสูงอายุการเดินทางมานอกบ้านยิ่งทำให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มขึ้นก็คงไม่ดีต่อสุขภาพแน่ๆ  แต่…ถ้าเรามี Siriraj connect ก็จะทำให้เราประหยัดเวลา สะดวกสบายและปลอดภัยได้มากขึ้น

ประโยชน์ต่อผู้ป่วยต่อเนื่อง

 • ติดตามการรักษาได้อย่างต่อเนื่อง
 • สามารถรับคำแนะนำต่อเนี่อง
 • มีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยที่อยู่ไกลจากโรงพยาบาล
 • มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่เป็นกลุ่มเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด อย่างกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว

ประโยชน์ต่อบุคลากรทางการแพทย์

 • ป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติมจากผู้ป่วย 
 • สะดวก รวดเร็ว

ซึ่งทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยในรายละเอียดการดาวน์โหลดและการใช้งานในแอปพลิเคชัน ก็สามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ทาง Youtube Channel “ศิริราชพบแพทย์ออนไลน์” หรือโทรไปสอบถามได้ที่ 02 414 2000

 

ไร้ปัญหาคนสูงวัย ใช้ไม่เป็น ด้วยทีมสนับสนุนจากดีแทค

อ่านจนถึงตอนนี้แล้ว เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะมองว่า การใช้งานแอปน่าจะเรื่องที่วุ่นวาย โดยเฉพาะสำหรับกลุ่มผู้ป่วยเก่าหรือผู้ป่วยต่อเนื่องที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย ซึ่งเป็นเป้าหมายของทางโรงพยาบาลศิริราชในการใช้งาน Siriraj Connect นี้ คงเป็นเรื่องยากที่จะใช้งานพวกอุปกรณ์เทคโนโลยี แต่ปัญหานี้จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะทางดีแทคได้ยกทีม Call Center มาช่วยสนับสนุนทางศิริราช ไม่ต้องใช้บุคลากรของโรงพยาบาลมาคอยสอนการใช้งาน ซึ่งจะเสียเวลาและกำลังคนเป็นจำนวนมาก แต่ใช้เป็นทีมดูแลลูกค้าของทางดีแทค ซึ่งเป็นมืออาชีพในการให้ข้อมูล และสอนการใช้งานมาโดยตลอดอยู่แล้วในการช่วยเหลือและให้ข้อมูลเหล่าผู้ป่วยที่อยู่ในโครงการนี้แทน เรียกได้ว่าเป็นการลดช่องว่างการเข้าถึงดิจิตัล หรือ Digital divide อีกทั้งยังวางระบบใหม่ ผู้ป่วยต่อเนื่องสามารถวางใจในการรักษาผ่าน Siriraj connect ได้ ผ่านการระดมส่ง SMS และ MMS แจ้งให้ทราบ บวกกับเพิ่มระบบ IVR (Interactive  Voice Response) หรือระบบเสียงตอบรับอัตโนมัติจากทางทีมดีแทคให้อีกด้วย

โรงพยาบาลศิริราช x dtac การจับมือร่วมกันของวงการแพทย์และโทรคมนาคม

ตอนนี้ทางดีแทคได้วางระบบเชื่อมต่อดิจิทัลเพื่อสนับสนุนโรงพยาบาลศิริราชอย่างเรียบร้อย และได้อบรมการใช้งานแอปพลิเคชันให้กับพนักงานคอลเซ็นเตอร์จากบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลศิริราช เพื่อเตรียมพร้อมถ่ายทอดคำแนะนำสู่ผู้ป่วยหรือญาติที่จะทำการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งโครงการนี้มีชื่อว่า “ดีแทคร่วมแรงใจ Fight Covid-19” มีขั้นตอนการดำเนินการ ดังนี้ 

 • ทีมคอลเซ็นเตอร์มืออาชีพมาตรฐานคอยให้บริการคำแนะนำในการติดตั้งแอป ซึ่งถ้าผู้ป่วยโทรเพื่อสอบถามการใช้งาน ก็จะถูกโอนสายมาที่ดีแทคคอลเซ็นเตอร์เพื่อให้ความช่วยเหลือ 
 • ส่ง SMS และ MMS แจ้งผู้ป่วยที่ต้องรักษาอย่างต่อเนื่องให้ติดตั้งตัวแอปเพื่อทำการรักษาผ่านทางออนไลน์จำนวน 800 – 1,000 ราย 
 • เพื่มระบบ IVR (Interactive  Voice Response) หรือระบบเสียงตอบรับอัตโนมัติ เพื่อให้คำแนะนำผู้ป่วยและญาติในการติดตั้งและใช้งานแอป ด้วยตนเอง 

นอกจากนี้ทางดีแทคยังมีการพัฒนาปรับปรุงสัญญาณที่รองรับการใช้งานในโรงพยาบาลศิริราชเป็นพิเศษ รวมถึงอาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา เพื่อให้ผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก บุคลากรทางการแพทย์ภายในโรงพยาบาล รวมถึงเหล่าแพทย์และพยาบาล ที่ต่อสู้กับโรคร้ายแบบไม่ห่วงชีวิตของตัวเอง ให้สามารถใช้สัญญาณได้อย่างต่อเนื่องในทุกสถานการณ์อีกด้วย

ห้องปฏิบัติการที่ให้ข้อมูลกับทางผู้ป่วยที่ใช้งาน Siriraj Connect

Siriraj Connect เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่มีประโยชน์และตอบโจทย์ในตอนนี้มากๆ เพราะนอกจากจะให้ความสะดวกสบายและความปลอดภัยแก่ผู้ป่วยแล้ว ยังเป็นการลดความเสี่ยง ลดภาระ และเป็นตัวช่วยในการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ด้วย ดีงามขนาดนี้ ต้องมีติดมือไว้ให้ลุง ป้า น้า อา ที่บ้านที่กำลังรักษาตัวอยู่ที่ศิริราชแล้วล่ะ โดยสามารถไปกดโหลดได้ทั้งระบบ Android และ iOS เลยค่ะ 

Siriraj Connect
Siriraj Connect
Developer: SIRIRAJ IT
Price: Free