ถ้าเพื่อนสมาชิกได้ติดตามข่าวอยู่เป็นประจำ คงจะรู้กันอยู่แล้วเกี่ยวกับปัญหาเรื่องความร้อนของชิปเซ็ต Snapdragon 810 ของ Qualcomm ที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างร้อนแรงจากผู้ใช้มือถือเรือธงหลายๆยี่ห้อที่เลือกใช้หน่วยประมวลผลรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็น HTC One M9 หรือ LG G Flex 2 ที่ใช้ Snapdragon v2 จนล่าสุดมีข่าวของ OnePlus 2 ที่เลือกใช้ Snapdragon 810 เช่นกันแต่เป็นเวอร์ชัน v2.1 ที่ปรับปรุงปัญหาหลายอย่าง วันนี้ทางเว็บ Anandtech ได้ทำการทดสอบเปรียบเทียบระหว่าง v2 กับ v2.1 พร้อมบอกถึงสิ่งที่แตกต่างให้เราได้รู้กันแล้ว

ทาง Anandtech นั้นใช้มือถือสองรุ่นในการทดสอบคือ HTC One M9 ที่เป็น Snapdragon 810 v2 ซึ่งเป็นโมเดลที่ขายจริงรุ่นแรก และ Mi Note Pro ซึ่งเป็นมือถือรุ่นแรกที่ใช้ Snapdragon 810 v2.1 รุ่นปรับปรุง ซึ่งผลการทดสอบพบว่า สิ่งที่ v2.1 นั้นมีการปรับปรุงให้ดีขึ้นคือ ประสิทธิภาพโดยรวมที่ดีขึ้น โดยความเร็วของ GPU Adreno 430 นั้นเพิ่มขึ้นจาก 600MHz เป็น 630MHz คิดเป็น 5% ของประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น กระชั้นความเร็วของ GPU Mali-T760MP8 ของ Samsung Galaxy S6 ที่มีความเร็ว 772-700 MHz เข้าไปอีกนิดแต่ก็ยังไม่เท่าอยู่ดี

อีกจุดหนึ่งที่ดีขึ้นคือ การจัดการหน่วยความจำ (Memory Bandwidth) ที่ดีขึ้นประมาณ 33-38% โดยมีการปรับปรุงความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลระหว่าง L1, L2 cache และ Main memory ทำให้ Memory latency ดีขึ้น 15%

โดยรวมทาง Anandtech สรุปว่า Snapdragon 810 v2.1 นั้นมีการปรับปรุงที่เด่นชัดและเห็นผลชัดเจนจากรุ่นเดิม ในส่วนของความเร็ว GPU และการจัดการหน่วยความจำ สำหรับเรื่องความร้อนของ CPU นั้นทาง Anandtech บอกว่าเห็นการจัดการความร้อนที่ดีขึ้นในเวอร์ชันนี้แต่ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าดีขึ้นมากแค่ไหน เพราะยังไม่มีการทดสอบเพื่อวัดออกมาเป็นตัวเลขจริงจัง คงต้องรอดูกันอีกทีเรื่องความร้อนครับ ใครอยากอ่านแบบละเอียดเชิญเข้าไปดูจากที่มาได้ครับ

 

ที่มา: Anandtech