fbpx
Tips

รวมวิธีลบบัญชีแอปโซเชียล Facebook Instagram Twitter Tiktok LINE อัปเดตปี 2022

บางครั้งพวกแอปโซเชียลทั้งหลายก็พาเราเสพติดมือถือจนเกินไป ซึ่งถึงแม้จะพอรู้ตัว ปิดแอปวางลงไปอีก 5 นาทีก็กลับมาไถต่อกันอีกแล้ว หรือบางทีเล่นแอปโซเชียลแทนที่จะสนุก แต่เล่น ๆ ไปกลับไปเจอบางอย่างที่ทำให้เราหดหู่ รู้สึกไม่ค่อยดีกันซะงั้น ไม่ว่าเหตุผลในการอยากลบบัญชีจะเป็นอะไร คราวนี้เราก็ได้รวบรวมวิธีลบบัญชีแอปโซเชียลชื่อดังไม่ว่าจะเป็น LINE Facebook Instagram Twitter และ Tiktok มาให้แล้ว ทำตามได้ง่าย ๆ มีภาพประกอบครบจ้า

ใครที่รู้ตัวว่าสื่อโซเชียลส่งผลกระทบในแง่ลบมากไปแล้วอยากจะถอยห่างออกมา หรือใครที่ไม่ต้องการเล่นแล้วด้วยเหตุผลประการใดก็ตาม ลองลบบัญชีออกไปแล้วใช้เวลาไปทำอย่างอื่นอาจเป็นคำตอบที่ใช่ก็ได้นะ คราวนี้เราเลยรวบรวมวิธีการลบบัญชีทั้งแบบชั่วคราว และการลบบัญชีแบบถาวรของแต่ละแพลตฟอร์มมาให้ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาปุ่มให้ยุ่งยาก ลองไปดูกันเลย

วิธีลบบัญชี Facebook

ตัวบัญชี Facebook นี่เลือกได้ว่าจะลบบัญชีชั่วคราว (Deactivate Account) หรือจะลบบัญชีถาวร (Delete Account) ซึ่งก็จะอยู่ในหน้าให้เลือกอันเดียวกัน เริ่มต้นได้โดยกดรูปโปรเราด้านขวาบน > เลื่อนลงล่างมากด Settings & Privacy > แล้วกด Privacy Shortcuts > จากนั้นลงมาที่แถบ Your Facebook Information แล้วกด Delete your account and information

ลบบัญชี Facebook แบบชั่วคราว (Deactivate Account)

หากต้องการลบบัญชีแบบชั่วคราว ให้เลือก Deactivating Account ด้านบนแล้วกด Continue to account deactivation > ใส่รหัสผ่านของเรา แล้วกด Continue > มาหน้าใส่เหตุผลที่ต้องการลบบัญชีชั่วคราว จะเลือกหรือไม่เลือกก็ได้ เสร็จแล้วกด Continue

ถัดไปก็จะเป็นหน้ามีให้เลือกว่าจะกลับมาเปิดบัญชีภายในกี่วัน พอเลือกเสร็จกด Continue > จะพาไปหน้าสุดท้าย ที่ให้เรามีโอกาสดาสน์โหลดข้อมูล จัดการกลุ่มและเพจที่เคยสร้างไว้ ก่อนให้กด Deactivate my account เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเราปิดบัญชีเฟซบุ๊กแบบชั่วคราวไปเรียบร้อยแล้วครับ

ลบบัญชี Facebook แบบถาวร (Delete Account)

หากไม่อยากเล่นเฟซอีกต่อไป ให้กดเลือกเป็น Delete account แทนแล้วกด Continue to account deletion > ใส่เหตุผลที่จะลบแล้วกด Continue 

มันก็จะพามาหน้าให้เราตรวจเช็คความเรียบร้อย ดาวน์โหลดข้อมูลเก็บไว้ จัดการเพจและกลุ่มต่าง ๆ ถ้าเราโอเคแล้วก็กด Delete Account > ใส่รหัสพาสเวิร์ด แล้วกด Continue > ขึ้นหน้าเตือนครั้งสุดท้าย กด Delete account ก็จะเป็นการลบบัญชีครับ

โดย Facebook จะยังมีช่วงให้เราเปลี่ยนใจได้อยู่ ถ้าต้องการได้บัญชีคืนให้กดลงชื่อเข้าใช้ภายใน 30 วัน หลังจากนั้นแล้วจะถือเป็นการลบบัญชีถาวรครับ

วิธีลบบัญชี Instagram

ลบบัญชี Instagram แบบชั่วคราว (Tempolarily Deactivate Account)

ขอบอกก่อนเลยว่าไอจีเป็นแอปที่หาทางลบบัญชีได้ยากที่สุดเลยครับ ไม่มีปุ่มให้กดง่าย ๆ ภายในตัวแอป แต่ต้องไปเปิดในเบราว์เซอร์มือถือเอาเท่านั้น โดยให้เข้าไปที่ www.instagram.com แล้วลงชื่อเข้าใช้ให้เรียบร้อย จากนั้นไปหน้าโปรไฟล์ตัวเองโดยการกดปุ่มขวาล่าง > แล้วไปหน้าตั้งค่าโดยกดปุ่มฟันเฟืองด้านซ้ายบน > เลือก Edit profile

จากนั้นเลื่อนหน้าลงมาแล้วกด Tempolarily deactivate my account > จะพาไปหน้าให้ใส่รหัสผ่าน จากนั้นก็กดปุ่ม Tempolarily Deactivate Account ก็เรียบร้อยครับ

 

ตอนนี้ก็จะถือว่าบัญชีของเราถูกปิดลงอย่างชั่วคราวแล้ว แล้วถ้าเราอยากกลับมาเปิดบัญชีเมื่อไร ก็เพียงกดลงชื่อเข้าใช้ตามปกติ ก็จะได้บัญชีคืนมาแล้ว ง่าย ๆ เท่านี้เอง

ลบบัญชี Instagram แบบถาวร (Delete Account)

แต่ถ้าคุณต้องการบอกลาไอจีแบบยาว ๆ ก็สามารถทำได้ครับ โดยให้เข้าไปที่ลิงก์นี้ https://instagram.com/accounts/remove/request/permanent/ พอล็อกอินอะไรเรียบร้อยแล้ว ก็จะขึ้นหน้าให้กดเลือกเหตุผลที่ต้องการลบ > พอใส่แล้วก็จะมีช่องให้ใส่รหัสผ่าน แล้วเราก็กดปุ่ม Delete ก็เสร็จแล้วครับ

โดยบัญชีที่กดลบถาวรไปปึ้บ คนก็จะไม่เห็นแอคเคาท์เราทันทีครับ แต่ยังพอมีเวลาให้เราเปลี่ยนใจกลับมาใช้งานบัญชีได้ภายใน 30 วัน เพียงแค่ล็อกอินเข้ามาใช้งานก็จะถือว่าเป็นการเปิดบัญชีให้เป็นเหมือนเดิม ถ้าเกินจากนั้นบัญชีก็จะถูกลบไปถาวรครับ

วิธีลบบัญชี Twitter

การลบบัญชี Twitter ทำได้ง่าย ๆ มากครับ เริ่มจากกดโปรไฟล์ของเราด้านซ้ายบน > จากนั้นกดเลือก Profile > แล้วเลือก Your Account

เสร็จแล้วเลือก Deactivate Account > ก็จะพามาหน้าให้ข้อมูลกับเรา ให้กด Deactivate > จากนั้นจะมีหน้าให้ใส่รหัสผ่าน เสร็จแล้วกด Deactivate เป็นอันเรียบร้อยครับ

โดย Twitter จะเก็บข้อมูลบัญชีเราไว้นานถึง 30 วัน ถ้าเราเปลี่ยนใจ ต้องการเปิดใช้บัญชีก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดลงชื่อเข้าใช้ไปใหม่ครับ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานเกิน 30 วันก็จะเป็นการลบบัญชีออกไปถาวรเลย

วิธีลบบัญชี Tiktok

Tiktok มีตัวเลือกว่าจะลบบัญชีเพียงชั่วคราว (Deactivate Account) หรือลบบัญชีถาวร (Delete account permanently) ซึ่งเราไปที่หน้าเลือกได้โดยการกดไปที่หน้าบัญชีเราตรงปุ่มขวาล่าง > กดไอคอนสามแถวขวาบน > กด Setting and Privacy

กดเลือก Manage Account > Deactivate or delete account ก็จะพามาหน้าให้เลือกว่าจะลบบัญชีชั่วคราวหรือถาวรละครับ

ลบบัญชี Tiktok แบบชั่วคราว (Deactivate Account)

ใครต้องการพักให้ห่างไปจาก Tiktok เพียงสักพัก ก็เลือกปิดบัญชีไปแบบชั่วคราวได้ครับ ทำได้โดยไปในหน้าเลือกรูปแบบการลบบัญชี แล้วกดเลือก Deactivate account > กด Deactivate > ใส่รหัสผ่านเสร็จแล้วกด Deactivate account เป็นครั้งสุดท้าย เป็นอันเรียบร้อย

ลบบัญชี Tiktok แบบถาวร (Delete Account) 

ถ้าคิดว่าจะไม่กลับมาเล่น Tiktok แล้วเด็ดขาด ก็มีทางเลือกให้กดลบบัญชีถาวรได้ ในหน้าเลือกรูปแบบการลบให้เลือก Delete account permanently > ก็จะมีหน้าถามสาเหตุว่าทำไมถึงลบ จะตอบหรือกดข้าม Skip ไปก็ได้ครับ

จากนั้นจะขึ้นหน้าให้เรากดขอสำรองข้อมูลครับ ใครจะเก็บข้อมูลก็กด Request download > แล้วก็กด Request Data ซึ่งตรงนี้กดขอไปอาจต้องรอนานถึง 4 วันถึงจะมีปุ่มให้กดดาวน์โหลดได้นะ

ถ้าจัดการข้อมูลเรียบร้อยแล้วก็กด continue ไปต่ออีกหน้า ก็จะมีข้อมูลเล่าให้เรารู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง อ่านแล้วก็กด Continue > ก็จะถึงหน้าสุดท้ายให้ใส่รหัสผ่าน แล้วก็กด Delete account เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

ฃึ่งถึงจะกดลบถาวรไป แต่สำหรับใครที่อาจเปลี่ยนใจกลับมาใช้บัญชีนี้ก็ยังสามารถกู้บัญชีคืนได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดลงชื่อเข้าใช้บัญชีตามเดิมภายใน 30 วัน ถ้าเกินจากนั้นข้อมูลทุกอย่างจะหายไปตลอดกาลครับ

วิธีลบบัญชีไลน์ LINE

ใครที่ไม่ต้องการใช้งานไลน์แล้ว สามารถลบบัญชีได้แบบเดียวคือแบบถาวรเลยครับ เริ่มได้จากกดที่ปุ่ม Home > กดไอคอนฟันเฟืองขวาบน > แล้วกด Account

จากนั้นเลื่อนลงมาข้างล่าง กดปุ่ม Delete account > แล้วจะมีกล่องขึ้นมาให้กด Next

จากนั้นจะเป็นหน้าขึ้นมาให้เราดูว่าลบแล้วอะไรจะหายไปบ้าง ก็ให้กดยอมรับทั้งหมด 3 ปุ่ม > เลื่อนลงมาล่างสุดก็ให้กด Delete account > แล้วกด Delete อีกเป็นครั้งสุดท้าย ถือว่าลบบัญชีไลน์เรียบร้อยแล้วครับ

ซึ่งบัญชีไลน์นี่กดลบแล้วลบเลยนะครับ ไม่เหมือนแพลตฟอร์มอื่นที่มีเวลาให้เรากลับใจ พอลบแล้วทุกอย่างข้อมูลอะไรก็หายหมดเลย เพราะฉะนั้นขอเตือนว่าคิดให้แน่ใจก่อนกดลบนะครับ

และทั้งหมดคือวิธีการลบบัญชีไม่ว่าจะเป็นแบบชั่วคราวหรือแบบถาวรของแพลตฟอร์มโซเชียลดังของปี 2565 กันนะครับ ใครมีติดอะไรหรือสงสัยตรงไหนถามกันเอาไว้ได้ครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save