วงการเกมมือถือนับได้ว่ามีการเติบโตที่รวดเร็วมาก เห็นได้จากเกมฝั่ง PC หรือ คอนโซลที่ได้รับการดัดแปลงให้สามารถเล่นบนมือถือได้ ยกตัวอย่าง Apex Legends ที่เพิ่งเปิดให้สมัครล่วงหน้าในมือถือไปได้ไม่นาน ล่าสุด Jim Ryan CEO ของ Sony’s PlayStation ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าทางค่ายกำลังวางแผนเพื่อเอาเกม Exclusive ของค่ายมาลงมือถือภายในปี 2021 นี้

ทาง Jim Ryan ได้บอกว่า แพลตฟอร์มมือถือเป็นส่วนที่จะช่วยให้ PlayStation สามารถช่วยขยายฐานลูกค้าของตัวเองได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพวกเกม AAA ที่จะเปิดตัวเพิ่มเติมบน PS5 ในอนาคต ซึ่งตอนนี้ Sony ก็มีแคตตาล็อกของเกมที่สามารถพอร์ตมาลงมือถือได้อยู่ในมือแล้วเรียบร้อย

ก่อนหน้านี้ทาง PlayStation ก็ได้ทำการพอร์ตเกมหลายเกมไปลงใน PC มาก่อนแล้วไม่ว่าจะเป็น Horizon Zero Dawn, Days Gone, Predator: Hunting Grounds และเกมต่อไปที่กำลังจะตามมาคือ Uncharted 4 นั่นเอง

ในงาน Q&A เปิดให้ถามและตอบของ Sony ทาง Jim Ryan ก็ได้เล่าถึงแผนการที่จะเอาเกม Exclusive ของค่ายไปลงมือถือภายในช่วงปี 2021 ซึ่งทางบริษัทก็ยอมรับว่า ในช่วงแรกของกลยุทธ์ใหม่นี้อาจไม่ได้ทำกำไรมากนัก แต่ในอนาคตแพลตฟอร์มมือถือและ PC จะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไป

เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยเลยว่าทาง Sony จะเอาเกมมาลงมือถือแบบไหน จะเป็นรีเมคเวอร์ชันใหม่โดยเฉพาะ หรือเป็นเกมมือถือแนวใหม่ที่ใช้เพียงชื่อกับตัวละครเฉย ๆ หรือไม่ เพราะฮาร์ดแวร์มือถือก็ถือว่ามีข้อจำกัดอยู่ไม่น้อยเลยเมื่อเทียบกับคอนโซล ไหนจะรูปแบบการเล่นกับอินเทอร์เฟซที่ต้องปรับให้สอดคล้องกับอุปกรณ์อีก อย่างเร็วที่สุดเราอาจได้เห็นเกมมือถือจาก Sony ในช่วงปลายปี 2021 ครับ

Source: PhoneArena