ผู้ใช้งาน PlayStation 5 บางส่วนในประเทศอังกฤษพบเกมจาก PlayStation 3 โผล่ขึ้นมาบน PlayStation Store ของ PlayStation 5 แม้จะยังไม่สามารถกดซื้อได้ แต่จากราคาที่ระบุไว้ชัดเจนทำให้บอกได้ว่า นี่ไม่ใช่การเล่นแบบสตรีมผ่าน PlayStation Now สอดคล้องกับข่าวลือก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า Sony กำลังพัฒนาบริการใหม่เพื่อมาแข่งกับ Game Pass ของ Microsoft ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้

เกมที่ถูกพบใน PlayStation Store ของ PlayStation 5 มีด้วยกันหลายเกม ยกตัวอย่างเช่น Bejeweled 3, Prince of Persia ทั้งในภาค The Two Thrones และ The Forgotten Sands แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือ Dead Or Alive 5 ที่ไม่ได้มีให้เล่นใน PlayStation Now ด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น Sony พึ่งยื่นจดสิทธิบัตร Backward Compatibility ต่อ USTPO ไปเมื่อปีกลาย และพึ่งได้รับอนุมัติไปหมาด ๆ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ท่านกลางข่าวลืออย่างหนักในช่วงที่ผ่านมาว่า PlayStation 5 จะรองรับการเล่นเกมจากเครื่องเจเนอเรชันเก่า ๆ อย่างเต็มรูปแบบนอกเหนือจาก PlayStation 4 ในปัจจุบัน ย้อนหลังกลับไปถึง PlayStation รุ่นแรกเลย

นอกจากนี้ Bloomberg ยังรายงานว่า บริการใหม่ของ Sony มีชื่อโค้ดเนมคือ Spartacus ซึ่งจะเป็นการควบรวมบริการ PlayStation Plus และ PlayStation Now เข้าด้วยกัน โดยอาจยังใช้ชื่อ PlayStation Plus เหมือนเดิม แต่แบ่งการสมัครสมาชิกออกเป็น 3 ระดับ ดังนี้

  • ระดับที่ 1 : ปลดล็อกฟังก์ชันมัลติเพลย์เยอร์และสิทธิ์ในการรับเกมฟรีประจำเดือน ตามแบบฉบับ PlayStation Plus เดิมในปัจจุบัน
  • ระดับที่ 2 : เพิ่มสิทธิ์เล่นเกม PlayStation 4 และ PlayStation 5 แบบเหมาจ่าย ลักษณะเดียวกับ Game Pass ของ Xbox
  • ระดับที่ 3 : สามารถเล่นเกมจาก PlayStation, PlayStation 2, PlayStation 3 และ PSP ได้ผ่านการสตรีม

ทางฝั่ง Nintendo เองก็เคยมีข่าวลือจะนำเกมจาก Game Boy และ Game Boy Color มาเปิดให้เล่นบน Nintendo Switch สำหรับผู้ที่เป็นสมาชิกNintendo Switch Online เช่นกัน

 

ที่มา : VGC | Bloomberg | USTPO