เอกสารสิทธิบัตรที่ Sony ยื่นจดทะเบียนต่อ WIPO เผยให้เห็นว่า บริษัทฯ อาจกำลังพัฒนาคอนโทรลเลอร์ตัวใหม่อยู่ หน้าตาคล้านจอย DUALSHOCK4 ของเครื่องเกม PlayStation 4 แต่ทัชแพดตรงกลางและปุ่ม PS ถูกแทนที่ด้วยสมาร์ทโฟน พร้อมขยับแกนอะนาล็อก 2 ฝั่งออกไปด้านข้าง นอกจากนี้ยังรองรับฟังก์ชันโมชันคอนโทรล ควบคุมตามการเคลื่อนไหวอีกด้วย แต่ยังไม่แน่ชัดว่า อาศัยการทำงานจากไจโรสโคปในตัว หรือใช้ไจโรสโคปของมือถือ

มีสิทธิบัตรจำนวนนับไม่ถ้วนที่ผ่านการยื่นจดทะเบียนต่อองค์กรทรัพย์สินทางปัญหา แต่สุดท้ายไม่ได้ถูกผลิตออกมาเป็นสินค้าจริง แต่กับเคสของ Sony ครั้งนี้อาจพอลุ้นได้อยู่ เพราะในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัทฯ พึ่งออกมาเปิดเผยถึงกลยุทธ์ที่จะนำเกมจาก PlayStation มาลงบนมือถือเพื่อขยายฐานลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเกมระดับ AAA ที่เป็นเอกซ์คลูซีฟของอย่าง God of War หรือเคยเอกซ์คลูซีฟอย่าง Horizon Zero Daw ยิ่งไปกว่านั้น ตอนเดือนตุลาคม Sony ยังไปดึงเอาตัว Nicola Sebastiani อดีตหัวหน้าแผนกคอนเทนต์ Apple Arcade ของ Apple มาร่วมงานในฝ่ายมือถือของตัวเองอีกต่างหาก ดังนั้นการจะออกอุปกรณ์เสริมที่เข้ากันได้มาขายควบคู่กันไปจึงไม่ใช่เรื่องที่ดูเกินจริงนัก

อันที่จริงจอย DUALSHOCK4 และจอย DualSense ต่างเชื่อมต่อกับมือถือเพื่อเล่นเกมผ่านแอป Remote Play บน Android 12 ได้ทุกฟังก์ชันอยู่แล้ว มาครบทั้งโมชันคอนโทรล ระบบสั่น และการควบคุมด้วยทัชแพด แต่กับคอนโทรลเลอร์ตัวใหม่ตามที่ปรากฏในสิทธิบัตรน่าจะเป็นอะไรที่จับถือได้ถนัดมือมากกว่า อีกอย่าง ตอนนี้ DUALSHOCK4 และจอย DualSense ยังไม่มีกริปสำหรับยึดสมาร์ทโฟนเข้ากับตัวจอยอย่างเป็นทางการออกมาขายด้วย

 

ดูเพิ่มเติม : WIPO (pdf)