มีรายงานว่า Sony เริ่มแจ้งให้นักพัฒนาเกมทำระบบ Trial ให้ลูกค้าได้ทดลองเล่นเกมแบบจำกัดเวลาก่อนตัดสินใจซื้อ ตามสิทธิพิเศษของสมาชิก PlayStation Plus Premium ที่เป็นแพ็กเกจระดับสูงสุดของ PS Plus โฉมใหม่ แต่สื่อต่างประเทศและนักพัฒนาบางส่วนมองว่า สิ่งนี้อาจมีด้านที่เป็นผลเสียที่น่ากังวล เพราะเป็นการเพิ่มภาระให้นักพัฒนา แถมไม่ได้รับค่าตอบแทนเพิ่มเติม และไม่มีอะไรการันตีถึงผลกระทบที่จะตามมาต่อยอดขายเกม

แม้จะยังไม่มีการประกาศรายละเอียดอย่างเป็นทางการ แต่ Kotaku ยืนยันจากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อว่า ระบบ Trial จะให้ผู้ใช้งานทดสอบเล่นเกมเป็นเวลา 2 ชั่วโมง เป็นเวลาเท่ากับที่ Steam จำกัดไว้ในการขอรีฟันด์เงินคืน โดยระบบ Trial ของ PlayStation มีผลบังคับเฉพาะเกมใหม่ที่มีราคาขายส่ง 34 ดอลลาร์ขึ้นไป หรือประมาณ 1,200 บาท ส่วนเกมเก่าและเกมฝั่ง PS VR ไม่อยู่ในเงื่อนไข

สำหรับบ้านเราจะมีแพ็กเกจ PlayStation Plus Deluxe เข้ามาแทนที่ PlayStation Plus Premium เนื่องจากไม่มีบริการ PS Now สิทธิพิเศษจึงหายไปบางส่วน เช่น การเล่นเกม PS3 ผ่านระบบคลาวด์ แต่ก็ได้ราคาสมาชิกที่ถูกลงมาระดับหนึ่ง และยังคงมีสิทธิพิเศษทดลองเล่นเกมข้างต้นรวมอยู่ด้วย

ค่าบริการ PS Plus โฉมใหม่ในประเทศไทย

 • PlayStation Plus Essential : เกมฟรีเดือนละ 2 เกม (เป็นอย่างน้อย)
  – เดือนละ 210 บาท
  – ไตรมาสละ 490 บาท
  – ปีละ 1,190 บาท
 • PlayStation Plus Extra : เพิ่มคลังเกม PS4 และ PS5 เล่นได้ไม่อั้น 400 เกม
  – เดือนละ 320 บาท
  – ไตรมาสละ 810 บาท
  – ปีละ 2,000 บาท
 • PlayStation Plus Deluxe : เพิ่มคลังเกม PS1, PS2, PSP พร้อมสิทธิ์ทดลองเล่นเกมใหม่แบบจำกัดเวลา
  – เดือนละ 370 บาท
  – ไตรมาสละ 930 บาท
  – ปีละ 2,300 บาท

 

ที่มา : Kotaku