แหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า Sony ตัดสินใจผลิตเครื่องเกม PlayStation 4 เพิ่มอีกราว 1 ล้านเครื่องในปีนี้ ซึ่งเป็นการปรับกลยุทธิ์ใหม่ จากเดิมที่มีแผนยุติการผลิตตั้งแต่ปี 2564 เพื่อหวังมาทดแทน PlayStation 5 ที่ยังขาดตลาดจากปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนและชิปเซมิคอนดักเตอร์ รวมถึงเป็นการลดแรงกดดันของบริษัทฯ ไปในตัว

PlayStation 4 นั้นใช้เทคโนโลยีที่เก่ากว่า จึงผลิตได้ง่ายกว่า อีกทั้งยังมีราคาที่เป็นมิตรกว่า นอกจากนี้ Sony ยังมองว่า เครื่องเกมทั้งสองเจเนอเรชันนั้นสามารถเล่นแบบครอสโอเวอร์กันได้ด้วย โดยมีหลาย ๆ เกมที่ทำออกมาขายทั้งเวอร์ชัน PlayStation 4 และ PlayStation 5

สำหรับชิ้นส่วนที่ขาดแคลนนั้น หลัก ๆ แล้วเป็นชิปมัลติฟังก์ชันที่ควบคุมวงจรด้านเสียง พลังงาน และการเชื่อมต่อไร้สาย แม้จะเป็นเพียงชิ้นส่วนในระดับพื้นฐาน แต่นั่นก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ Sony ไม่สามารถผลิต PlayStation 5 ออกมาได้มากตามที่หวังไว้ โดย Bloomberg กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ต่อให้เสนอเงินในราคาแพงให้กับโรงงาน ก็ไม่สามารถการันตีการจัดหาชิ้นส่วนเหล่านี้ได้อยู่ดี

เป็นที่ทราบกันดีว่า วิกฤตชิปเซมิคอนดักเตอร์ขาดแคลนนั้นส่งผลกระทบกับบริษัทเทคโนโลยีไปทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะกับ Sony แม้แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กในครัวเรือนอย่างเช่นทีวีและพรินเตอร์ก็พลอยโดนหางเลขไปด้วย โดยมีการคาดการณ์จาก TSMC และ Intel ว่า ปัญหานี้จะยังคงดำเนินต่อไปอย่างน้อย ๆ จนถึงปี 2566 เลยทีเดียวครับ

 

ที่มา : Bloomberg