News

คุยกับ Kaoru Murai หัวหน้าทีมดีไซน์ Xperia การเลือกใช้สีและวัสดุ และเทรนด์ของสมาร์ทโฟนจาก Sony

ท่ามกลางข่าวลือการปรับดีไซน์ใหม่ของ Sony Xperia จาก Omnibalance จะไปต่ออย่างไร หน้าตาจะออกมาสวยงามแค่ไหนยังไม่ทราบ ซึ่งตอนนี้ซีรี่ส์ Meet The Maker นั้นนำเสนอบทความพิเศษจาก Sony ที่จะพาเราไปทำความรู้จักกับทีมผู้สร้างต่างๆ นั้นเป็นเรื่องของทีมดีไซน์ Xperia พอดี เลยขอเอามาแปลต่อให้ได้อ่านกัน จะได้รู้ว่าที่มาที่ไปของการเลือกสีและวัสดุของ Sony นั้นมีแรงบันดาบใจมาจากไหน

ใน Meet The Maker ตอนนี้เป็นการสัมภาษณ์ทีมดีไซน์ Kaoru Murai (คนกลาง) ที่เป็นคนเลือกสีและวัสดุของ Sony Mobile ซึ่งก่อนที่จะเริ่มการผลิตมือถือใหม่ๆ ก็ต้องมีการร่างคอนเซปท์ขึ้นมาก่อน จากนั้นก็ทำการเลือกเซ็ทสีต่างๆ ที่จะนำมาใช้ คุยกัน ถกกัน เพื่อจะเลือกชุดสีที่ดีที่สุดสำหรับการผลิตมือถือในแต่ละซีรี่ส์

หลังจากนั้นก็จะมีกระบวนการทดสอบสีจริงๆ บนวัสดุ และมีการวิจัยว่าสีไหนที่เหมาะจะวางขายไม่ว่าจะเป็นทวีป หรือประเทศต่างๆ ซึ่งผลจากการวิจัยก็จะส่งผลในการเลือกสีที่จะผลิตออกมาด้วย

Kaoru Mirai บอกว่าตอนนี้สีที่ได้รับความนิยมสุดๆ คือโทนสีฟ้าของ Xperia ที่เพิ่งจะวางจำหน่ายออกไป ทั้ง Forest Blue ของ XZ, Ice Blue ของ XZs และ Moonlit Blue ของ XZ1 ซึ่งเป็นสีฟ้าเหมือนกันก็จริง แต่นับว่าเป็นคนละเฉด ส่วนเทรนด์สีของสมาร์ทโฟนนั้นก็เหมือนจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามสมัย แต่ใน 15 ปีที่ผ่านมามี 2 สีที่ยังไงก็ยังฮิตนั่นก็คือ ดำและเงิน ซึ่งทาง Sony เองก็พยายามผลิตสีอื่นๆ ออกมาเป็นตัวเลือกเพิ่มเติมเช่น ชมพู แต่สีที่ได้รับความนิยมมากๆ เมื่อก่อนคือสีม่วง เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ของ Sony เลยในตอนนั้น และในช่วงหลังๆ เราก้หันมาเลือกสีที่ดูแล้วมีความเป็นธรรมชาติ มีความอ่อนโยนมากขึ้น

ยอดขายมือถือกับสีนั้นมีความเกี่ยวเนื่องกััน และมีผลในการวางจำหน่าย เช่นกลุ่มประเทศแถบยุโรปนั้นชอบมือถือสีเงินมากกว่า ในขณะที่ตลาดญี่ปุ่นนั้นชอบสีขาว ส่วนสีที่ทางทีมดีไซน์คิดว่ามีความแปลกใหม่และเข้ามาเปลี่ยนแปลงเทรนด์นั่นก็คือ XZ Premium ที่ผลิตออกมาเป็นลักษณะของกระจกสะท้อน ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนจะเป็นเทรนด์ใหม่ของโลกไปแล้ว ซึ่งในตอนแรกที่เราผลิตออกมานั้นก็รู้สึกว่ามันแปลกใหม่ สวยงาม และมีความแตกต่างแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

ก็หวังว่าทาง Sony จะมีวิธีการคิดและเลือกใช้สีกับวัสดุแปลกๆ ใหม่ๆ ใน Xperia รุ่นปี 2018 ที่คาดว่าจะมีการเปลี่ยนดีไซน์ไปจากเดิม ซึ่งงานนี้สาวกอารยธรรมน่าจะรอลุ้นกันอยู่ว่าจะออกมาในรูปแบบไหนกันแน่ แต่คาดว่าในเดือนกุมภานี้ก็น่าจะได้เห็นหน้าค่าตากันในงาน MWC แน่นอน

 

source : sonymobile

7 Comments

 1. diass

  diass Post on December 14, 2017 at 10:37 am

  #984957

  ชอบความเรียบ Z5 แถมสีเขียวด้านๆ มันโอเคมากๆ **เบื่อหลังกระจกอ่ะ

 2. biwajung

  biwajung Post on December 14, 2017 at 4:53 pm

  #984961

  sony ยุคนี้เหลือขอบล่างไว้เยอะเกิน ทั้งที่ปุ่มก็อยู่ในจอ
  รอดูยุคต่อไป ถ้าจอยาวขึ้น คนอาจจะสนใจมากขึ้น

 3. K.D.ANGELO

  K.D.ANGELO Post on December 14, 2017 at 7:18 pm

  #984963

  รอดีไซน์ใหม่ใจจะขาดแล้วเนี่ย

 4. iyhsi

  iyhsi Post on December 14, 2017 at 10:24 pm

  #984966

  จะรู้ได้ไงว่าสีนี้นั้นฮิตจริงๆในเมื่อวางขายในรุ่นเดียวกันไม่กี่สีแถมสีก็สีเดิมๆหรือใกล้เคียง คนซื้ออาจจะไม่ชอบแต่ต้องเลือกซักสีเพราะจะซื้อ พอข้อมูลออกมาเลยบอกว่าสีนี้ฮิตสีนั้นฮิต ถ้าอยากรู้ว่าลูกค้าต้องการสีไรทำfeedbackดีกว่าคับ

  • sirabhat24

   sirabhat24 Post on December 17, 2017 at 9:56 pm

   #985058

   +100
   บางทีมันคือการยัดเยียดให้ผู้บริโภคมากกว่า

 5. dr.mai Post on December 14, 2017 at 11:08 pm

  #984969

  เท่าที่สังเกต ขนาดคนญี่ปุ่นยังไม่ค่อยจะใช้เลย

  • astider

   astider Post on December 15, 2017 at 9:19 am

   #984982

   อิงจากสถิติที่โซนี่เคยพูดในงานประชุมผู้ถือหุ้น ตอนนี้โซนี่ยังเป็นแบรนด์มือถือ (Android) ที่คนใช้เยอะที่สุดในญี่ปุ่นนะครับ

Leave a Reply

To Top